สาเหตุของอาการเหงือกร่น และ 4 วิธีรักษาอาการเหงือกร่น โดยธรรมชาติด้วยตัวเอง

อาการเหงือกร่นหรือเหงือกถอยจะมาพร้อมกับความเจ็บปวด ลักษณะช่องว่างระหว่างฟันและเหงือกจะเป็นพื้นที่ให้แบคทีเรียเติบโตได้เป็นอย่างดี ความเสียหายของโครงสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อซึ่งนำไปสู่การสูญเสียฟัน หากคุณคิดว่าการแปรงฟันจะสามารถแก้ปัญหาได้ คุณคิดผิดเพราะมันจะทำให้อาการคุณแย่กว่านั้น

รากฟันสาเหตุที่ทำให้เหงือกร่น

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวคือการรักษาสุขอนามัยภายในช่องปากทำโดยการแปรงฟันและขัดฟัน พันธุกรรมก็เป็นสาเหตุใหญ่อีกอย่างที่ทำให้เกิดอาการเหงือกถอย คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงยีนส์ที่คุณได้รับมา ประชากรกว่า 30 เปอร์เซ็นจะมีพันธุกรรมด้านช่องปากที่เป็นปัญหา หากคุณเป็นหนึ่งในนั้นก็ต้องเข้าใจว่าคุณมีความเสี่ยงสูงในการเป็นเหงือกร่น

การสูบบุหรี่

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เหงือกร่นเช่นกันรวมถึงโรคภายในช่องปากอย่างอื่นเช่นกัน แล้วจะสามารถบรรเทาอาการนี้ได้อย่างไร การเยียวยาและการตรวจพบได้ทันเวลาเท่านั้นที่จะช่วยคุณได้ นอกจากนั้นคือการผ่าตัด หากคุณเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของเหงือกคุณ เช่น มีเลือดออก บวม หรือมีลมหายใจเหม็น วิธีที่เรากำลังจะบอกนี้จะช่วยปรับให้ดีขึ้นได้ หากวิธีเหล่านี้ไม่สามารถช่วยได้ คุณควรพบแพทย์

1.ชาเขียว

จากการศึกษาพบว่า ชาเขียว สามารถช่วยรักษาอาการเหงือกร่นได้ดี ต้องเป็นชาเขียวออแกนิคที่จะทำให้สุขภาพเหงือกและฟันของคุณดีขึ้น ดื่มชาเขียวเป็นประจำ นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าจะสามารถลดอาการหลัก 3 ประเภทได้ คือ ช่องว่างลึกระหว่างเหงือกและฟัน การสูญเสียเนื้อเยื่อที่ยึดเหงือก และอาการเลือดออก เหล่านี้เป็นผลจากผู้ที่ดื่มชาเขียวติดต่อกันระยะเวลาหนึ่ง

2.ว่านหางจระเข้

การศึกษา 15 หัวข้อ พบว่า ว่านหางจระเข้มีความสามารถบรรเทาปัญหาช่องปากได้ ดังนั้นเมื่อคุณซื้อยาสีฟันให้ดูว่ามีส่วนผสมของว่านหางจระเข้

3.ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัสสามารถลดปัญหาเหงือกร่นได้ เพราะมันมีศักยภาพในการต้านการอักเสบและต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้รวมถึงป้องกันอาการฟันผุ และลดการถดถอยของเหงือก สามารถทำเองได้ที่บ้านโดยการนำน้ำมันยูคาลิปตัส 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว และนำไปกลั้วปาก

4.วิตามิน C

หนึ่งในวิธีเยียวยาทางธรรมชาติที่ดีที่สุด ลดอาการบวม เหงือกร่นและเลือดออกได้ วิตามินที่ร่างกายต้องการเป็นทุนเดิม บริโภคผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีก็สามารถช่วยคุณได้