ผู้หญิงแต่ละประเทศก็มีความสวยโดดเด่นที่แตกต่างกัน ฝั่งสาวชาติตะวันตกก็มีจมูก ดวงตาและรูปหน้าที่สาวเอเชียใฝ่ฝัน เพราะแบบนี้เองทำให้สาวเอเชียหลายคนหันไปทำศัลยกรรมเสริมจมูก ทำตาสองชั้น เสริมความมั่นใจและเชื่อว่าทำแบบนี้จะทำให้หน้าตาของพวกเธอดูสวยขึ้น ในขณะที่สาวชาติตะวันตกก็รู้สึกอิจฉาสาวเอเชีย ในเรื่องของผิวพรรณ และความอ่อนเยาว์ หรือพูดกันให้เข้าใจง่ายๆก็คือ หน้าตาดูเด็กเมื่อเทียบกับคนอายุเท่ากัน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

ลิลลี่ โรส เดปป์ ลูกสาวของ จอห์นนี่ เดปป์ อายุ 17 ปี กับ มินะ ไอดอล เกาหลี อายุ 17 ปี

นักร้อง และ นักแสดงสาว ชาอเมริกัน Madison Beer กับ จืออวี่ วง Twice ที่อายุ 18 เท่ากัน

นางแบบ Victoria?s Secret วัย 21 ปี Romee Strijd  ไม่น่าเชื่อว่าจะอายุเท่ากับ ซอลฮยอน วง AOA

1.สาวตะวันตกชอบอาบแดด

อย่างที่รู้กันว่าสาวเอเชียกลัวแดดยิ่งกว่าอะไร และความเชื่อในเรื่องความงามของผู้หญิงในแถบเอเชียส่วนใหญ่ก็คือ การมีผิวขาว เพราะฉะนั้นผู้หญิงในโซนเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น คนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น หรือคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างประเทศไทยของเรา ก็มองว่าการมีผิวขาวเป็นเรื่องที่ดี เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ทำให้ผิวดำ สาวโซนเอเชียอย่างเราจะกลัวมาก

ลองคิดภาพแค่ตอนพักเที่ยงต้องเดินตากแดดไปกินข้าวก็ต้องเดินหลบแล้วหลบอีก เวลาไปทะเลจะมีสาวเอเชียซักกี่คน ที่แฮปปี้กับการอาบแดด แต่ความรู้สึกแบบนี้กับกลายเป็นประโยชน์สำหรับผิวพรรณ อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดคือตัวการที่ทำให้คอลลาเจนในผิวถูกทำลาย และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอย สาวโซนเอเชียที่ไม่ชอบการออกแบบจึงมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสาวตะวันตกที่อายุใกล้กัน

2.การใช้ชีวิต

วัยรุ่นชาติตะวันตกใช้ชีวิตแบบสนุกสุดเหวี่ยง ส่วนใหญ่แล้วถ้าเทียบกับวัยรุ่นที่อายุใกล้เคียงกัน เราจะรู้สึกได้ว่าวัยรุ่นชาติตะวันตกดูมีอิสระในการใช้ชีวิตมากกว่า พอเริ่มโตก็มีสังคมส่วนใหญ่แล้วก็จะมีปาร์ตี้ ทำอะไรนอกกรอบได้มากกว่าวัยรุ่นชาวเอเชียที่มักจะต้องคอยเชื่อฟังคำสั่งของพ่อแม่ เรื่องต้องแคร์กฎเกณฑ์ในสังคม สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้คนภายนอกมองแล้วรู้สึกว่าผู้หญิงชาวตะวันตกรู้จักมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าคนชาติเอเชีย

3.สไตล์การแต่งหน้า

การแต่งหน้าทำให้ผู้หญิงดูเด็กและดูแก่กว่าอายุจริงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองสังเกตดูดาราสาวฮอลลีวูด ทั้งนักร้อง นักแสดง และนางแบบ เมื่อต้องออกงานหรือแม้กระทั่งการแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่การคอนทัวร์ ทำไฮไลท์ แต่งหน้าด้วยลิปสีสด แตกต่างจากเทรนแต่งหน้าของสาวเอเชีย ที่จะเน้นความเป็นธรรมชาติ แต่งหน้าให้ดูอ่อนบางที่สุดเหมือนไม่แต่ง เพราะแบบนี้จึงทำให้วัยรุ่นชาวเอเชีย ดูเด็กกว่าวัยรุ่นชาวตะวันตก

ไคลี่ย์ เจนเนอร์ กับ มินะ วง TWICE

4.รูปร่างที่แตกต่าง

คนเอเชียมีแนวโน้มที่จะมีรูปร่างเล็กและผอมบางมากกว่าคนชาติตะวันตก ทั้งเรื่องของหน้าอก รวมไปถึงสะโพก ที่ดูเด่นชัดกว่า ด้วยเหตุนี้เองทำให้คนมองว่าวัยรุ่นต่างชาติดูโตเป็นผู้ใหญ่เร็ว ในขณะที่คนเอเชียตัวเล็ก บวกกับสไตล์การแต่งหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติ จึงไม่น่าแปลกใจที่มองแว๊บแรกแล้วรู้สึกว่าคนเอเชียดูเด็กกว่า

แต่ถึงเราจะบอกว่าวัยรุ่นตะวันตกดูโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่าสาวเอเชีย นั่นก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นแบบนั้นเสมอไป ถึงแม้ว่าสาววัยรุ่นต่างชาติโดยเฉพาะฝั่งตะวันตกนั้น จะดูโตเร็วกว่าฝั่งเอเชีย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะแก่เร็ว จากข้อสังเกตของหลายคน เมื่อเปรียบเทียบระหว่างใบหน้าของคนอายุมากของทางฝั่งเอเชียและตะวันตก กลับกลายเป็นว่าเมื่ออายุมากขึ้นคนเอเชียจะดูแก่กว่าคนตะวันตก ทั้งริ้วรอยที่ชัดเจน รวมไปถึงลักษณะการเดิน การใช้ชีวิต หลายคนบอกว่าคนตะวันตกเมื่ออายุมากแต่กลับดูมีชีวิตชีวา และดูเด็กมากกว่าคนเอเชียนะ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียง และหาข้อสรุปไม่ได้ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่ทำให้เราดูอ่อนเยาว์ แลดูสดใสเสมอก็คือการใช้ชีวิต การแต่งตัวแต่งหน้า และการดูแลตนเอง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและทำกิจกรรม รวมไปถึงการทำจิตใจให้แจ่มใส เพียงเท่านี้เราก็จะดูสดใสเด็กกว่าวัยได้เหมือนกัน