15 ท่า ออกกำลังกายเพิ่มความสูง!!

สาวๆ ที่อยากสูงเพิ่มขึ้นโดยไม่ถึงพึ่งส้นสูงตลอดเวลาให้ปวด เมื่อยเท้า ลองมาออกกำลังกายด้วยท่าง่ายๆนี้กันดูค่ะ ถึงแม้จะอยู่ในวัยที่ร่างกายจะสูงขึ้นได้ยากแล้ว การออกกำลังกายช่วยให้เรารักษาระดับความสูงเพราะกล้ามเนื้อยังแข็งแรงและรูปร่างยังสมส่วนอยู่เสมอค่ะ

 

1. ว่ายน้ำ

 

การว่ายน้ำทำให้เราได้ยืดและเหยียดเยอะมาก ช่วยให้ค่อยๆสูงขึ้นได้แต่อย่างน้อยควรว่าย 2 ชั่วโมงต่อวันถึงจะเห็นผลนะคะ

 

 

2. โหนบาร์

 

โหนบาร์ช่วยในการยืดตัว ยกขาขึ้นให้ขนานกับพื้นหรือเหยียดขนานลำตัว ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอหลายๆครั้งต่ออาทิตย์ด้วยนะคะ

 

 

3. แตะปลายเท้า

 

ท่าออกกำลังกายเบสิกที่เราเริ่มทำในชั้นเรียนพละตั้งแต่ประถม แต่สาวๆหลายคนตอนนี้ก้มแตะเท้ากันไม่ค่อยจะถึงแล้วรึป่าวค่ะ ยืนตรงแล้วค่อยๆโน้มตัวแตะค้างไว้ 2-3 วินาทีต่อครั้ง

 

 

4. เหยียดท่างู (cobra stretch)

 

ช่วยเหยียดกระดูกสันหลังและลำตัว ยิ่งทำท่านี้มากเท่าไรหลังก็จะเหยียดและเพิ่มความสูงมากขึ้นตาม นอนคว่ำ วางมือใต้ไหล่ ยืดหลังให้สุดด้วยการเงยคางขึ้น

 

 

5. ยกสะโพกและเชิงกราน

 

การออกกำลังกายท่านี้เน้นกระดูกสันหลังและบั้นท้ายซึ่งช่วยเพิ่มความสูงได้ดีทีเดียวค่ะ นอนราบคว่ำมือขนานลำตัวยกสะโพกขึ้น ค้างไว้ 20-30 วินาที ทำซ้ำบ่อยๆเพื่อให้เห็นผล

 

 

6. เหยียดขา

 

ยืนขนานผนัง ใช้มือยันผนังไว้ทิ้งน้ำหนักตัวที่มือ ค่อยๆขยับขาข้างหนึ่งชิดผนังให้รู้สึกว่าน่องตึงๆ ค้างไว้ 20-30 วินาทีทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

 

 

7. ท่าโต๊ะ (The Table)

 

ดูเหมือนจะเป็นท่าง่ายๆ แต่ทำจริงๆก็ยากอยู่นะคะ สำหรับท่านี้ เริ่มด้วยการนั่งเหยียดขาวางฝามือที่พื้นให้แขนไปทางเท้า แล้ววางเท้าแนบพื้นยกลำตัวขึ้นให้เป็นรูปโต๊ะ

 

 

8. กระโดดเชือก

 

อยากขาเรียวยาวต้องกระโดดเชือก เพราะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเหยียดขาได้ดี

 

 

9. สควอทจัมพ์

 

การกระโดดเป็นช่วยยืดกระดูกอ่อนของร่างกายโดยเฉพาะช่วงขา จะสควอทจัมพ์คนเดียวหรือลองเล่นบาสเกตบอลที่ทำให้เราต้องออกแรงกระโดดดูบ่อยๆ นะคะ

 

 

10. ท่าว่ายน้ำ

 

สำหรับสาวๆที่ลงสระได้ไม่บ่อย ลองออกกำลังกายท่าว่ายน้ำ เหยียดแขน เหยียดขาเหมือนเรากำลังว่ายน้ำจริงๆ

 

 

11. Super Stretch

 

การยืดเหยียดง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มความสูงและลดความเครียด เพียงแค่ยืนตรง วางมือหลังศรีษะ ก้มมาด้านหน้าและหลังให้สุดอย่างช้าๆ และค้างไว้ 2-3 นาที จะช่วยยืดลำคอและกระดูกสันหลัง

 

 

12. ยกขาเหยียดตรง

 

นอนราบวางมือข้างลำตัว พยายามยกแขนสูงชี้เพดานด้วยการค่อยๆยกสะโพกจากพื้น ท่ายืดนี้ค่อนข้างยาก สาวๆต้องใช้เวลาฝึกนะคะ

 

 

13. เหยียดหลังไปด้านหน้า

 

ท่านี้เน้นการเหยียดกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อน่อง นั่งยืดขาไปด้านหน้า โน้มตัวและพยายามจับนิ้วเท้าโก่งหลัง ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อหลายส่วนเลยค่ะ

 

 

14. ท่าม้วนตัวแบบพิลาทิส

 

อาจจะยากสักหน่อยสำหรับท่านี้แต่ถ้าทำได้แล้วคุ้มค่าความพยายาม เพราะช่วยเหยียดกระดูกแข็งและเพิ่มความสูงได้ดีมาก ท่านี้เริ่มทำเหมือนการยกสองขาเหยียดตรง แล้วค่อยๆเหวี่ยงขาไปด้านหลังให้ปลายเท้าแตะพื้น

 

 

15. ท่าโยคะ Cat Cow

 

เหยียดด้วยการโก่งหลังขึ้นค้างไว้ 2-3 วินาที หายใจออกในขณะที่ม้วนตัวเข้าเก็บหน้าท้องโก่งหลัง ค้างอีก 2-3 วินาทีแล้วเหยียดหลังทำซ้ำ

 

 

cr: goodtip4life.com

 

เรียบเรียงโดย สรุปเทรนดี้