กำจัดคราบแบคทีเรีย หรือ คราบพลัค ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์

 

คุณจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ เมื่อต้องการขจัดคราบแบคทีเรีย หรือ คราบพลัค (Plaque) แต่คุณรู้ไหมว่ามีอีกหลายวิธีจากธรรมชาติ ที่ช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ได้จากที่บ้าน นี่คือวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการคราบจุลินทรีย์

 

คราบพลัค คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล ซึ่งมีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเหนียวไร้สีที่ค่อยๆเกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุและโรคเหงือก และหากไม่ได้ทำความสะอาดออกทุกวันอย่างถูกวิธี คราบพลัคนี้ก็จะแข็งตัวขึ้น จนกลายเป็นหินปูนได้...อ้างอิง colgateprofessional

 

วิธีที่ 1: ให้ความสนใจกับเทคนิคการแปรง

 

 

ทั้งหมดมันเกี่ยวกับคุณภาพไม่ใช้ปริมาณ ต่อให้คุณจะแปรงฟันให้มากที่สุดเท่าที่คุณต้องการ แต่ถ้าคุณไม่ได้ทำอย่างถูกวิธี มันก็เสียเวลาเปล่า สมาคมทันตแพทย์ อเมริกัน (ADA) ได้แนะนำวิธีดังต่อไปนี้

 

ซึ่งมีประสิทธิภาพมากที่สุด: ถือแปรงสีฟันในมุม 45 องศากับแนวเหงือกของคุณ ชี้ขึ้นไปทางจมูกของคุณทุกครั้งที่คุณจะทำความสะอาดฟันบน ลดต่ำลงไปยังคางเมื่อคุณกำลังจะแปรงฟันล่าง มุม นี้ยังช่วยให้คุณได้ทำความสะอาดแนวเหงือกได้อีก สิ่งที่หลายๆคนพลาดไป

 

วิธีที่ 2: เบคกิ้งโซดา

 

 

ตามที่ MotherNature.com บอกไว้ว่าคุณประโยชน์อันเก่าแก่ ของเบคกิ้งโซดาสามารถช่วยคุณกำจัดคราบจุลินทรีย์จากฟันของคุณได้ เพียงใส่เบคกิ้งโซดาลงบน แปรงสีฟันที่ชุบน้ำและขัดออกด้วยแปรง คราบจุลินทรีย์ก็จะหลุดออกไป นอกจากนี้คุณยังสามารถนำเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมาผสมรวมกับเบคกิ้งโซดา และใช้ส่วน ผสมนี้ในการแปรงฟันของคุณ

 

วิธีที่ 3: น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์

 

 

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการขจัดคราบจุลินทรีย์ ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการแช่แปรงสีฟันของคุณในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ จากนั้น ก็นำมาแปรงฟันของคุณ ใช้น้ำเปล่ากลั้วช่องปากให้สะอาด เพื่อป้องกันผลเสียต่อผิวเคลือบฟัน

 

วิธีที่ 4...

 

 

ส่วนผสม:

เมล็ดทานตะวัน 4 ช้อนโต๊ะ

ดอกลินเด้น ( Linden) 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1 ลิตร

 

เตรียม : นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันและนำไปต้มด้วยความร้อนต่ำ ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วแปรงฟันด้วยส่วนผสมนี้หลังมื้ออาหารของคุณ

 

อ้างอิง : healthyfoodhouse.com เรียบเรียง / แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/