รู้ไว้!! ล้างเขียงด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียว เสี่ยงเพิ่มเชื้อรา วิธีที่ถูกต้องเขาทำกันแบบนี้

 

เขียง ถือเป็นเครื่องครัวที่ใช้ในการทำอาหารบ่อยครั้ง ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อสุขอนามัยที่ดี  หลายคนเมื่อใช้เขียงหั่นเนื้อสัตว์ หันผักเสร็จแล้ว ชอบทำความสะอาดเขียงโดยการล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วนำไปผึ่งไว้ หรือบางคนก็ใช้น้ำยาล้างจานล้างแล้วค่อยผึ่งไว้

 

 

แต่รู้หรือไม่ว่านั่นอาจจะยังไม่เพียงพอกับการทำความสะอาดเขียงให้ห่างไกลจากเชื้อโรคและเชื้อรา เพราะเขียงที่เราใช้ไปนานๆนั้น มักจะมีเชื้อราทั้งที่สามารถมองเห็นและไม่สามารถมองเห็น ดังนั้นสำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธีทำความสะอาดเขียงที่ถูกต้อง ไปดูวิธีที่เราได้นำเอามาฝากกันเลยค่ะ

 

 

วิธีทำความสะอาดเขียง

 

 

? ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด?หลังจากใช้เขียงในการหั่นเนื้อหมู เนื้อปลาแล้ว คราบสกปรกและกลิ่นคาวอาจสะสมอยู่บนเขียงไม่น้อยเลยทีเดียว การนำน้ำส้มสายชูมาฉีดไว้บนเขียง แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดกลิ่นเหม็นได้ดีทีเดียว

 

? ใช้เกลือในการทำความสะอาด ?หลังจากใช้น้ำผสมน้ำยาล้ามจาน ล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาโรยเกลือให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำสก๊อตไบร์ทถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้เขียงของคุณก็จะดูใหม่และสะอาดขึ้นในพริบตาเลยล่ะ

 

? ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อ ?ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรีย อันดับแรกควรทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์3% ฉีดพ่นบนเขียง แล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

? ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู ?หลังจากใช้เขียงไปนานๆ เขียงก็จะเริ่มมีร่องมากขึ้นจนทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและยากที่จะทำความสะอาด จนเป็นบ่อเกิดแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรีย

 

แต่ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณนำเบคกิ้งโซดามาละเลงบนเขียง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูพร้อมกับใช้สก๊อตไบร์ทถูให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

? การใช้มะนาวในการขจัดกลิ่น ?ยิ่งใช้เขียงมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ เขียงก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากเท่านั้น เราจึงต้องอาศัยมะนาวเข้าช่วย โดยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก จากนั้นนำมะนาวมาถูที่เขียงให้ทั่ว หากไม่มีมะนาวสามารถใช้น้ำมะนาวแทนกันได้ เพราะผลลัพธ์ก็ออกมาดีไม่แพ้กันเลย

 

ทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่นใช้สำหรับหั่นผัก หั่นหมู หรือหั่นปลา ถ้ามีลูกน้อยยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

 

เขียงมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก แม้เขียงพลาสติกจะมีน้ำหนักเบาก็ตาม แต่ก็ห้ามนำไปใช้ในที่ที่เกิดความร้อนสูง เพราะพลาสติกอาจละลายได้ แถมตอนใช้พลาสติกยังอาจจะหลุดติดมาอีกด้วย

 

เขียงไม้แม้จะค่อนข้างคงทนต่อการใช้งาน หากใช้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด  ฉะนั้นไม่ว่าจะใช้เขียงชนิดไหนก็ตาม ควรหมั่นดูแลความสะอาดเครื่องครัวให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะหากเรานำไปใช้ในการทำอาหาร หั่นเนื้อ หั่นผักหรือผลไม้ทานเข้าไปแล้ว อาจมีผลเสียต่อร่างกายตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว บางรายไม่ออกอาหารให้เห็นแบบเฉียบพลัน แต่อาจมีผลระยะยาวต่อสุขภาพได้ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หมั่นรักษาความสะอาดเขียงและเครื่องครัวอื่นๆให้สะอาดไร้เชื้อราอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณเอง