ด่วน ๆ ! ข้าวลดความอ้วนได้นะ รู้ยัง ? อ่านให้จบ ก่อนจะว่า เพ้อเจ้อ?.

คิดว่าหลาย ๆ คนคงเข้าใจผิดว่า ข้าวเป็นตัวการทำให้อ้วน เพราะข้าว คาร์โบไฮเดรต มีแต่แป้งกับแป้งทั้งนัน แล้วจะลดความอ้วนได้ไง ล่าสุดทางเพจ Drama-addict ได้โพสต์เกี่ยวกับ ข้าวลดความอ้วนได้

 

 

 

อ๊ะๆ นี่ไม่ใช่คลิกเบท ไม่ใช่ล่อเป้า แต่เป็นเรื่องจริงนะจ๊ะ

 

คงมีคนทักว่า มึงจะบ้าหรา ข้าวมันคาร์โบไฮเดรต มีแต่แป้งกับแป้งทั้งนัน แดกแล้วจะลดความอ้วนได้ไง แต่มันเป็นเรื่องจริงคนับ และข้าวแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันเยอะ ไม่ได้เป็นแป้งเหมือนๆกันไปหมด

อาหารพวกคาร์โบไฮเดรตนี่ เช่น ขนมปัง ข้าว บะหมี่ พาสต้า

มันจะมีค่าตัวนึงเรียกว่า ค่าดัชนีน้ำตาล หมายถึง ระยะเวลาที่ร่างกายจะย่อยและดูดซึมคาร์โบไฮเดรตนั้นเข้าสู่ร่างกาย ยิ่งค่าตรงนี้ต่ำเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับสุขภาพเท่านั้น ข้าวที่คนไทยกินทั่วไป เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว พวกนี้ดัชนีน้ำตาลสูง ประมาณ 90-100 หลังกินแล้วจะน้ำตาลในเลือดขึ้นไว

ต่างจากพวกข้าวสายพันธ์ประจำถิ่นบ้านเรา เช่น ข้าวกล้อง ข้าวมะลิแดง ข้าวกล่ำ ข้าวเล็บนก ข้าวสังข์หยด ไรซ์เบอรี่ บลาๆ พวกนี้เป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

หลังกินแล้ว น้ำตาลในเลือดมันจะค่อยๆขึ้นช้าๆ ๆ ๆ

การที่น้ำตาลในเลือดขึ้นช้านี้มีข้อดีสำหรับคนที่อยากลดความอ้วนตรงไหนน่ะเหรอ ตรงที่มันจะทำให้เราไม่หิวบ่อยไง แบบกินข้าวหอมมะลิ แป๊บๆหิวละ แต่กินพวกข้าวกล้อง ข้าวสังข์หยด ไรซ์เบอรี่ อะไรเทือกนี้ จะทำให้เราไม่หิวบ่อยเพราะระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆขึ้นแล้วก็ค่อยๆลง ชิวๆ

เป็นสาเหตุที่พวกร้านอาหารคลีนส่วนมากเลือกใช้ข้าวกล้องกับไรซ์เบอรี่ เขาไม่ได้เลือกข้าวพวกนี้มาใส่ในเมนูเพราะสีสวยหรอกนะ

ดังนั้นถ้าอยากลดความอ้วน

อุดหนุนเกษตรกรไทย แดกข้าวพื้นเมืองกันนะจ๊ะ

ปล.แต่อยากแดกเยอะเกินไป กินแต่พอดี มื้อนึงกินข้าวประมาณหนึ่งกำปั้นพอ

อะไรก็ตามต่อให้ดีกับสุขภาพแค่ไหน ถ้าแดกไม่บันยะบันยังแม่งก็พังหมดนั่นล่ะ