สุดยอด ! ทาน ผักกระเฉด ช่วยต้านมะเร็ง และป้องกันโลหิตจาง และประโยชน์อีก 10 อย่างเชียวนะ

เราคนไทยรู้จักผักกระเฉด (Water mimosa) กันดีนะคะ สามารถพบได้ง่ายตามธรรมชาติตามแหล่งน้ำเช่นคลองหรือบึง ชาวบ้านสามารถเก็บกินหรือนำมาขายก็ได้ จะนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ หรือกินเป็นผักสดๆ ก็ได้

โดยเฉพาะยอดอ่อนที่ให้เนื้อกรอบ มีรสมัน เมนูจากผักกระเฉดได้แก่ ผัดผักกระเฉด ผัดเส้นหมี่ผักกระเฉด ยำผักกระเฉด แกงส้ม รวมถึงใช้รับประทานสดเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือกินเป็นผักคู่กับส้มตำก็ได้

เรามาดูกันว่า ผักกระเฉด นอกจากช่วยต้านมะเร็ง และป้องกันโลหิตจาง ยังมีประโยชน์อื่นๆ อะไรบ้าง

1. เสริมภูมิคุ้มกัน ผักกระเฉดมีวิตามินซีสูงมาก มีความสำคัญเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเป็นปรกติ สามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและไวรัสได้ และที่สำคัญยังในการเจริญโตอย่างปกติได้

2. ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินเอ สารสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น แก้โรคตามัวตอนกลางคืน ซ่อมแซมผิวของตา ช่วยป้องกันสายตาเสื่อมหรือเป็นโรคทางสายตาอื่นๆ ได้ดี

3. บำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรง แลดูสดใส ลดการหยาบกร้านหรือหมองคล้ำของผิว มีส่วนช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยลดจุดด่างดำได้

4. บำรุงกระดูกและฟัน ผักกระเฉด มีแคลเซียม ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันภาวะกระดูกพรุน อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปรกติได้

5. ป้องกันโลหิตจาง ผักกระเฉด 100 กรัม มีธาตุเหล็กมากถึง 5.3 มิลลิกรัม ซึ่งธาตุเหล็กนั้นมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือด หากขาดธาตุเหล็ก อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

6. ช่วยในการขับถ่าย ใยอาหารในผักกระเฉดนั้น เป็นชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ พองตัวในน้ำได้เหมือนฟองน้ำ ไม่ให้ความหนืด ทำให้เพิ่มปริมาตรน้ำในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มง่าย ช่วยเร่งให้อาหารผ่านไปตามทางเดินอาหารได้เร็วขึ้น ช่วยเพิ่มมวลอุจจาระทำให้ช่วงเวลาที่กากอาหารค้างอยู่ทางเดินอาหารสั้นลง ขับถ่ายได้สะดวกและเร็วขึ้น และลดปัญหาท้องผูกได้

7. กระตุ้นระบบเผาผลาญ ด้วยใยอาหารในผักกระเฉด มีประโยชน์ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขค้น

8. ป้องกันมะเร็ง ใสผักกระเฉดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าเบตาแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ สาเหตุของโรคมะเร็ง และช่วยต้านความเสื่อมของอวัยวะสำคัญภายในด้วย

9. ช่วยดับพิษ มีวิตามินบี3 ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อทำลายพิษหรือ ท็อกซินจากมลพิษ ลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ และ ยาเสพติด รวมถึงช่วยลดการสร้างเมลานินที่ทำให้สีผิวเข้มขึ้น 10. เป็นสมุนไพรด้วย ตามตำราสมุนไพรไทยแล้ว ผักกระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ถอนพิษเบื่อเมา ป้องกันโรคตับอักเสบ และก็ยังมีสูตรยาโบราณ ที่นำผักกระเฉด ตำผสมกับสุราแล้วหยอดบริเวณฟันที่ปวด ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน

ข้อควรระวังในการรับประทานผักกระเฉด

ควรทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน เพราะมีความเสี่ยงต่อพยาธิตัวอ่อนที่อาจปะปนเข้ามา รวมทั้งอาจมีสารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างได้

ข้อแนะนำในการเลือกผักกระเฉด

ควรเลือกซื้อผักกระเฉดที่มียอดอ่อน เพราะจะมีความกรอบและอร่อยมากกว่าผักกระเฉดแก่ เคล็ดลับในการลวกผักกระเฉดคือ ต้องตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือด้วยเล็กน้อยก่อนจึงนำไปลวก และอย่าลวกนานเพราะจะทำให้ผักกระเฉดเหนียวได้ หรือถ้าจะให้ดีเมื่อลวกเสร็จแล้วให้ตักผักใส่น้ำเย็นจัดหรือแช่น้ำแข็งทันที จะทำให้ผักกระเฉดกรอบอร่อยและน่ารับประทานมากขึ้น

ผักกระเฉดเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียวนะคะ โดยเฉพาะคนสมัยใหม่ที่มักต้องใช้สายตาในการทำงานเป็นเวลานานๆ ผักกระเฉดช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เป็นผักอีกชนิดที่เราไม่ควรพลาด แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ ก่อนนำผักกระเฉดมารับประทานในทุกๆ ครั้งนั้น อย่าลืมที่จะล้างให้สะอาดและทานแบบปรุงสุกด้วยนะคะ เพื่อหลีกเลี่ยงพยาธิและสารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพค่ะ