รู้แล้วอาจจะต้องกราบ ! 10 อันดับ ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพที่เราหลงทำตามกันมาตลอด

 

อุ้ยตาย?ไม่เหมือนที่เชื่อกันมานี่นา ก็เขาเล่ากันมาว่าถ้าทำแบบนี้แล้วจะได้สุขภาพที่ดีกลับมา แต่ว่าบนโลกใบนี้ก็ไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไปนะคะ สิ่งที่ทุกคนเคยเชื่อกันมาตลอด แท้จริงแล้วอาจจะไม่เป็นอย่างที่คิดก็ได้ สุขภาพใครใครก็รัก แต่ต้องรักกันให้ถูกวิธีนะจ๊ะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาทีหลัง ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่า 10 อันดับ ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพที่เราหลงทำตามกันมาตลอด นั้นมีอะไรบ้าง

 

 

 

ลำดับที่ 10

 

ขนมหล่นพื้น เก็บทัน5 วิ ก็กินได้

เคยได้ยินกันไหมคะ กฎ 5 วินาทีกับขนมที่ตกพื้น หากเราทำขนมหล่นลงพื้นแค่เราเก็บมาให้ทันเวลา เชื้อโรคก็จะไม่เห็น สามารถนำกลับมารับประทานได้ไม่เป็นอะไร แต่มีการวิจัยค้นพบแล้วว่า ความเร็วของเชื้อโรคนั้นไวเพียงเสี้ยววินาทีที่จะทำให้อาหารที่หล่นพื้นของเราติดเชื้ออย่างทันที ถึงแม้ว่าร่างกายเราจะมีภูมิคุ้มกันเชื้อโรค แต่การที่เราไม่เก็บขนมที่หล่นลงพื้นมารับประทานต่อย่อมดีต่อสุขภาพมากกว่านะคะ

 

 

 

 

 

แครอท ยิ่งกินยิ่งสายตาดี

ถ้าอยากสายตาดี ต้องกินแครอทให้มากๆ เพราะแครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่จะช่วยให้เรามองเห็นได้อย่างชัดแจ๋ว แต่รู้หรือไม่ว่า แครอทนั้นไม่ได้มีเพียงวิตามินเออย่างเดียวนะ ยังอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งหากเรารับประทานซ้ำๆ  ก็จะทำให้เราตัวเหลืองซีดเหมือนคนป่วยได้เลย เราจึงควรทานผลไม้สลับกันไปให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน

 

 

 

 

 

ดื่มซ้ำให้หายแฮงค์

ตื่นมาแล้วเมาค้างทำไงดี อย่างนี้มันต้องถอน ดื่มซ้ำให้หายแฮงค์กันไปเลย แต่อยากรู้ไหมว่าทำไมมันกลับไม่หายสักที เพราะจริงๆแล้วมันเป็นวิธีที่ผิดอย่างมหันต์ วิธีที่ถูกต้องคือ เราต้องดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพราะอาการแฮงค์เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังขาดน้ำอย่างรุนแรงจากการขับแอลกอฮอล์ให้ออกจากร่างกาย หากดื่มซ้ำไปแล้วล่ะก็ จะยิ่งยืดอาการเมาค้างให้อยู่นานกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

สุขภาพดีด้วยวิตามินเสริม

ยังมีอีกหนึ่งความจริงที่เราควรรู้คือ สุขภาพดีสร้างด้วยตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งวิตามินเสริม เพียงแค่เราพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย เช่น พืชผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งราคาถูกกว่าและมีประโยชน์มากกว่าอีกด้วย

 

 

 

 

 

โยเกิร์ต ตัวช่วยระบบขับถ่าย

สาวๆรักสุขภาพคงได้ยินกันอยู่เป็นประจำว่า โยเกิร์ตจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น และเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่หากเราเลือกรับประทานผิดวิธีก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน เพราะโยเกิร์ตเต็มไปด้วยแบคทีเรียหลายชนิด ซึ่งบางครั้งร่างกายเราอาจไม่ต้องการ รวมถึงปริมาณน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง อาจทำให้สาวๆที่อยากรับประทานโยเกิร์ตเพื่อลดน้ำหนักกลับอ้วนขึ้นกว่าเดิม

 

 

 

 

 

เป็นสิว เพราะกินช็อกโกแลต

อีกหนึ่งความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลยก็คือ ช็อกโกแลตเป็นตัวต้นเหตุของการเกิดสิว เพราะจริงๆแล้วการวิจัยได้ค้นพบว่า กลุ่มคนที่ได้กินช็อคโกแลตของจริง กับคนที่กินช็อคโกแลตแต่งสีเลียนแบบ หลังจากการทดลองแล้ว ไม่ได้มีความแตกต่างระหว่างการเกิดสิวเลยแม้แต่นิดเดียว รวมถึงช็อคโกแลตยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมากอีกด้วยนะ

 

 

 

 

 

ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน

ถ้าต้องดื่มน้ำมากขนาดนี้ คงต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยจนไม่เป็นอันทำงานกันแน่ๆเลยค่ะทุกคน ความจริงนั้นยังไม่มีการวิจัยค้นพบเลยว่า ร่างกายของเราจำเป็นต้องดื่มน้ำให้ถึง 8แก้วต่อวัน รวมถึงการดื่มน้ำมากเกินพอดีจะทำให้โซเดียมในร่างกายเราต่ำลง จนอาจเป็นอันตรายขั้นร้ายแรงอีกด้วย

 

 

 

 

 

กินก่อนดื่ม ไม่เมาแน่

อยากดื่ม แต่ไม่อยากเมา ต้องรับประทานอาหารรองท้องก่อนออกไป Hangout  ความจริงแล้ว วิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้เราไม่เมาเลยซะทีเดียวนะคะ  แต่แค่ช่วยให้ร่างกายเราดูดซึมแอลกอฮอล์ได้ช้าลงเท่านั้น รวมถึงยังช่วยให้อาการเมาค้างของเรารุนแรงน้อยลงอีกด้วย

 

 

 

 

เป็นเด็กห้ามดื่มกาแฟ

ถึงแม้สารคาเฟอีนในกาแฟจะขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียมก็จริง และเด็กๆ เป็นวัยที่ยังไม่ถึงเวลาดื่มกาแฟก็ตาม แต่ถ้าเด็กๆ ดื่มนมได้เหมาะกับความต้องการของร่างกายแล้ว หากเด็กเผลอกินอาหารที่มีส่วนผสมของกาแฟเพียงเล็กน้อย สารคาเฟอีนในกาแฟก็ไม่สามารถขัดขวางแคลเซียมได้

 

 

 

 

 

กลืนหมากฝรั่ง ใช้เวลาย่อยตั้ง 7 ปี

ถ้าหากเราเผลอกลืนหมากฝรั่งเข้าไป เขาว่ากันว่าจะใช้เวลาย่อยถึง 7 ปี เลยทีเดียว ฟังดูน่ากลัวจริงๆ แต่ความเป็นจริงหมากฝรั่งใช้เวลาย่อยเพียงแค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น ทางที่ดีเราควรระมัดระวังอย่าเผลอกลืนหมากฝรั่งลงไป เนื่องจากหมากฝรั่งนั้นนับเป็นสิ่งที่เราไม่ควรรับประทานอยู่แล้ว เพราะมันไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรานั่นเอง

 

 

 

 

Cr. businessinsider.com