สัญญาณเตือน!! 8 อาการผิดปกติของเส้นเลือดอุดตันในสมองของผู้หญิง

 

เส้นเลือดอุดตันในสมองเป็นภาวะที่ร้ายแรงมากและส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิง มาดูสัญญาณเตือนและปฎิกิริยาของมันกัน!

 

การอุนตันของเส้นเลือดเป็นความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตในสมองซึ่งจะไปกีดขวางในบริเวณเซลล์ที่จะได้รับออกซิเจนจึงทำให้เกิดการตายของเซลล์ สาเหตุนี้สามารถมีผลกระทบในระยะยาวและก่อให้เกิดปัญหาอัมพาตและการพูดที่ผิดปกติ

 

ในแต่ละปีประชากรในสหรัฐจำนวนกว่า 800,000 คน ต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะเส้นเลือดอุดตัน กว่า 80% ของผู้ที่ได้รับผลกระทบมีอายุเฉลี่ยมากกว่า 65 ปี แต่มันก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะในผู้หญิงจะพบบ่อยกว่าผู้ชายและมักจะมีผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าด้วย ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบร่างกายอยู่อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

 

อาการของเส้นเลือดอุดตันในสมอง

 

มีหลายสัญญาณเตือนของภาวะเส้นเลือดอุดตันที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ เพราะว่ามันมีอาการที่แตกต่างกันออกไปในทั้งชายและหญิง โดยทั่วไปแล้วสัญญาณเตือนของเส้นเลือดอุดตันที่เหมือนๆ กันของทั้งชายและหญิง จะมีอาการเวียนศีรษะ ตาพร่ามัว มีปัญหาในการพูดและความจำ อาการชา และเป็นอัมพาตด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย

 

นอกจากนี้ยังมีอาการเฉพาะที่เกิดขึ้นบ่อยมากในผู้หญิง แต่ยังตอบไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นอาการของเส้นเลือดอุดตันคือ :

 

-อาการสะอึก

-เป็นลมหรือมีอาการอ่อนเพลีย

-มีความเจ็บปวด

-หายใจลำบาก

-เกิดภาพหลอน

-มีความไข้เจ็บ

-โรคลมชัก

-มีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพ

 

โรคอ้วนและการสูบบุหรี่ แน่นอนว่าปัจจัยเสี่ยงที่พบมากที่สุดที่เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง รวมไปถึงผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในระหว่าง 3 เดือนแรก หรือ ในระหว่าง 3 เดือนก่อนคลอด จะมีความเสี่ยงที่มากขึ้นของโรคหลอดเลือดสมอง

 

หากคุณพบอาการของเส้นเลือดอุดตันในสมองควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อได้รับการรักษาให้ทันท่วงที ดีกว่าที่จะเพิกเฉยจนสายเกินไปที่จะรักษา!

 

อ้างอิง : thehealthyville.com

แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/