7 วิธีชุบชีวิตให้ริมฝีปากสวยอิ่มด้วยตัวเรา

อากาศหนาวอาจทำให้ริมฝีปากของสาวๆ แห้งแตกได้ สาวๆจึงต้องดูแลผิวส่วนริมฝีปากเป็นพิเศษ เพราะผิวหนังส่วนนี้บางไม่มีต่อมไขมัน สื่อถึงสภาพร่างกายที่แท้จริง ฉะนั้นริมฝีปากจึงแห้งแตกง่ายมาก นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากอายุอีก เมื่ออายุมากขึ้น ริมฝีปากจะมีขนาดเล็กลง มีน้ำมีนวลน้อยลงและสีซีดจาง แต่เชื่อไหมว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจบำรุงริมฝีปากทั้งที่เป็นกิจวัตรประจำวันหลักที่ควรทำและนี่คือวิธีครอบครองริมฝีปากนุ่มนวลและสุขภาพดีน่าจุมพิต

อิ่มน้ำจากภายใน

ริมฝีปากแห้งอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณว่า ดื่มน้ำไม่เพียงพอนอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่ากำลังเครียด ซึ่งเกี่ยวข้องกับร่างกายว่าขาดสารอาหารบางอย่าง และน้ำด้วยการชดเชยน้ำที่ขาด ไม่ได้หมายความว่าต้องดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้วแค่อย่างเดียว จะเป็นชาสมุนไพร น้ำมะพร้าว หรือแม้แต่ผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ (เช่น แตงกวา เมลอน) ก็สามารถนับรวมกันเป็นปริมาณบริโภคได้เลย และปริมาณน้ำที่พอเหมาะกับแต่ละบุคคลนั้นไม่เท่ากัน สังเกตได้จากสีปัสสาวะถ้าเป็นสีใสหรือสีเหลืองอ่อน (และปากไม่แห้งนัก) ถือว่าใช้ได้แล้ว

โบกมือลาลิปมันแบบแท่ง

ลิปมันที่คุณทาเช้ากลางวันเย็นน่ะเหรอ? มันก็ดีตรงที่ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื่น แต่กลับไม่ซึมลงไปบำรุงริมฝีปากเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นเลย ยิ่งถ้าผสมเมนทอลหรือการบูรละก็ยิ่งระคายเคืองและทำให้ปากแห้งในเวลาต่อมาเราควรใช้ครีมหรือออยล์เมนต์ที่มีสารดูดความชื้นหลากชนิด ทาแทนลิปมันแบบแท่ง เพราะผสมไฮยาลูรอนิกแอซิด หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยดึงน้ำจากบรรยากาศรอบนอกเข้าสู่ผิว และสารไขมันที่ไม่ดูดซึม (เช่น เชบัตเตอร์ น้ำมันอะโวคาโด และโฮโฮบา ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื่น) ตัวฉันเลือกใช้อายครีมแทนลิปบาล์มนั่นคือ Bobbi Brown Hydrating Eye Cream ที่มีครบทั้งสองอย่างมันเพอร์เฟ็กต์ ไม่มันเยิ้ม ใช้ก่อนทาลิปสติก หมั่นทาเวลาเช้ากับก่อนนอน และทุกครั้งที่รู้สึกว่าปากแห้ง

ปากก็ต้องการสครับ

ถ้าอยากขัดเซลล์ผิวริมฝีปากที่ตายแล้วออก ฉันจะเตรียมทาปากด้วยบาล์มหรือน้ำมันทาหน้าไว้ก่อนแล้วขัดออกเบาๆ ด้วยแปรงสีฟันปลายเรียวแหลมและนุ่ม ได้ผลดีมากค่ะหรือเอาน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยผสมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวแล้วใช้นิ้วถูไปมาสักครู่หนึ่ง (ขอร้องว่าอย่าใช้เกลือ เพราะถ้าคุณมีรอยแตกที่ปากจะแสบสุดๆ) จากนั้นก็เช็ดหรือล้างให้สะอาด ปิดท้ายด้วยการบำรุง ถ้าคุณสครับปากสัปดาห์ละครั้ง รับรองว่าปากจะสวยกว่าที่เคย

ปกป้องจากแสงแดด

ถ้าลิปมันหรืออายครีมที่คุณใช้แทนไม่มีค่า SPF ปกป้องแสงแดดระหว่างวันควรทาเป็นขั้นตอนสุดท้ายตามหลังลิปมันหรือลิปสติกที่ใช้เสมอและควรมีค่า SPF15 เป็นอย่างน้อย (แนะนำให้ใช้ลิปมัน SPF 30 ขึ้นไปถ้าไปทะเล)

ยังมีอีก 3 ทางเลือกให้ปากคุณสวยยวนใจ

1.สีอ่อนหรือสีสว่างๆ

เพราะลิปเฉดเหล่านี้ไม่เน้นรอยแตกระแหงบนริมฝีปากเท่ากับสีเข้มๆ (ที่มีมอยส์เจอร์น้อยกว่าและมีเม็ดสีตัวพรากเอาความชุ่มชื่นจากปากไปเยอะกว่า) เช่นลิปสติกของฉัน Bobbi Brown Creamy Lip Color สี Rose Petal ที่ให้สีชมพูนู้ดสวยชนะเลิศ

2.เติมความแวววาว

ความมันวาวเพียงเล็กน้อยทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มชุ่มฉ่ำและนุ่มนวล แม้ว่าปากจริงๆ จะแห้งแตก เพราะลิปเนื้อแมตต์ที่ติดทนนานจะเน้นรอยเหล่านั้น ถ้าคุณชอบทาลิปทินต์หรือสเตน ให้ทาทับด้วยลิปบาล์มสีใส

3.ปากอิ่มขึ้นอีกนิด

ริมฝีปากขาดน้ำจะดูเล็กลงใช้วิธีขี้โกงนิดหน่อยด้วยการวาดขอบปากให้เกินออกไปเล็กน้อย โดยใช้ดินสอเขียนขอบปากที่สีเข้มกว่าลิปสติกที่ใช้ จากนั้นทาลิปสติกที่สีอ่อนกว่าดินสอเขียนขอบปาก มันจะดูเต็มอิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ