วิธีเปิดตัวเข้าหาผู้ใหญ่อย่างไร ให้ประทับใจพ่อแม่แฟน

สำนวนไทยที่ว่า เข้าตามตรอก ออกตามประตู นั้น ถ้าแปลไทยเป็นไทยให้เข้าใจอย่างสั้นๆ ก็คือขอให้ทำอะไรให้ถูกต้องตามธรรมเนียม ขนบประเพณีที่สังคมนิยมยึดถือกันมา แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้แม้สภาพบ้านเมืองและสังคมของเราจะมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ธรรมเนียมเก่าๆ ที่ยึดถือกันมานานก็จะดูโบราณและล้าหลัง

บางครั้งหนุ่มสาวสมัยใหม่ก็พยายามที่จะมองข้ามไป และรวบรัดตัดตอนให้ง่ายมากขึ้น เพราะเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมประเพณีก็ต้องเข้ากับยุคสมัยด้วยเช่นกัน แต่ต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีจุดตรงกลางและคนรุ่นก่อนรับได้ด้วย จึงจะถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสม

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้ยึดถือคือเรื่อง เข้าตามตรอก ออกตามประตู ก็เพราะว่า มันจะเป็นพื้นฐานของครอบครัวใหม่ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะสังคมไทยอย่างไรแล้ว คุณก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการยอมรับของครอบครัวอีกฝ่ายได้

ดังนั้นถ้าการไปพบผู้ใหญ่ของอีกฝ่ายสร้างปัญหาในครั้งแรกเมื่อเจอหน้ากันแล้ว ก็อยากที่จะสร้างทัศนคติที่ดีให้เกิดขึ้นเมื่อได้พบกันในครั้งต่อๆไป แน่นอนว่าเมื่อหนุ่มสาวคบหาดูใจกันจนตกลงเป็นแฟนกันเรียบร้อยแล้ว การจะไปพบผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่าย ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะคนทั้งคู่ก็ต้องมีความปรารถนาที่จะให้ผู้ใหญ่ของเรายอมรับแฟนเรา หรือชื่นชมแฟนเราให้ได้ ทำให้บางครั้งบางทีกลายเป็นเรื่องหนักใจ เป็นปัญหาของคู่รักหลายๆคู่จนถกเถียงกัน หรือไม่กล้าที่จะเดินทางไป เปิดตัวกับญาติของอีกฝ่าย

เตรียมตัว เตรียมใจ

เริ่มแรกคุณจะต้องหาข้อมูลให้เยอะครับว่า คุณจะต้องไปเจอใครบ้าง และแต่ละท่านที่คุณจะต้องเจอ มีนิสัยใจคออย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร คนที่จะให้ข้อมูลได้ดีที่สุดก็คือแฟนของคุณนั่นแหละครับว่า ผู้ใหญ่ของเค้าเป็นอย่างไรบ้าง

บางครอบครัวอาจจะชอบทำกิจกรรมอะไรร่วมกัน อันนี้คุณจะต้องสอบถามให้ละเอียดถี่ถ้วน ว่าใครเป็นผู้ชี้นำความคิดคนในบ้านได้บ้าง ใครมีสิทธิ์ขาดในบ้านมากที่สุด ใครเรื่องมากในบ้าน หรือใครทำตัวสบายๆ บ้าง เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด ถ้าคุณโชคดีไปเจอครอบครัวที่ง่ายๆ สบายๆ คุณก็คงไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก แต่ถ้าคุณไปเจอครอบครัวที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง

อันนี้แนะนำให้ทำการบ้านเยอะๆ สอบถามเยอะๆ เพราะการเจอผู้ใหญ่ครั้งแรกเป็นเรื่องสำคัญมาก เค้าจะจำครั้งแรกที่เจอกับเรา และทัศนคติของเขาที่มีกับเราจะเกิดขึ้นในตอนนั้น ถ้าครั้งแรกดี ครั้งต่อๆ ไปอะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น

ของฝากติดมือ

เรื่องต่อมา ที่สำคัญอีกเช่นกัน ของฝากติดไม้ติดมือ เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนะครับ เพราะสังคมเรายังนิยมคำว่าความมีน้ำใจ ซึ่งมากน้อยผมว่าไม่ใช่ประเด็นแต่คุณไม่ควรไปมือเปล่า คุณควรจะมีของฝากติดไม้ติดมือเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ

ตรงนี้เองคุณจะต้องถามแฟนคุณว่า ในบ้านของเค้า ใครชอบอะไร ชอบทานอะไร ชอบอ่านหนังสืออะไร ชอบเล่นกีฬาอะไร หรือเรื่องอื่นๆ ก็ตาม เพื่อที่คุณจะได้จัดเตรียมของกำนัล เล็กๆ น้อยๆ ย้ำนะครับว่าควรจะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ดูจริงใจ เพราะถ้ามันเป็นของใหญ่ๆ โอเวอร์มากๆ มันดูเป็นการประจบประแจ อาจจะไม่น่ารักในสายตาของคนในบ้าน

ดังนั้นความพอเหมาะพอดีจึงต้องนำมาเป็นประเด็นพิจารณาในขั้นตอนนี้ด้วยครับ การมอบของกำนัลนี้เป็นการแสดงออกให้ผู้ใหญ่ของอีกฝ่ายเห็นว่า คุณมีน้ำใจ และจริงใจ ซึ่งเป็นหัวใจของขั้นตอนนี้เลย

ก่อนวันไปพบผู้ใหญ่

ก่อนวันที่จะต้องไปพบผู้ใหญ่ของอีกฝ่ายอยากให้คุณทำตัวสบายๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เสื้อผ้า หน้า ผมไม่ต้องอลังการโอเวอร์ เอาที่เราเป็นอยู่ก็พอแล้ว แต่ควรจะต้องเรียบร้อยดูดี จำไว้ว่าคุณกำลังจะไปพบญาติผู้ใหญ่ ที่กำลังจะเป็นว่าที่พ่อแม่สามีหรือภรรยาของคุณ คุณไม่ได้ไปชมคอนเสิร์ต EDM เพราะฉะนั้น ไม่ต้องแต่งให้เฟี้ยวมาก

ทรงผมของคุณ ถ้าสีมันประหลาดมาก แนะนำว่าไปโกรกกลับมาให้มันเป็นสีปกติก่อน น่าจะดีกว่าน เสื้อผ้าขาดๆ วิ่นๆตามแฟชั่น สำหรับคุณสาวๆ อย่าแต่งตัวเซ็กซี่เกินไป เพราะว่าไม่เวิร์ค

แต่งหน้าไม่ควรจัดมาก ปากคุณอาจจะแดงได้ คุณอาจจะแอบเปรี้ยวได้เล็กน้อย แต่ควรอยู่ในขอบเขต ส่วนคุณผู้ชาย หนวดเครา ควรโกนออกจะดีกว่า แต่ถ้าคุณเป็นคนไว้หนวด แนะนำว่าตัดแต่งให้เรียบร้อย ให้ดูดี ถ้าเข้าที่เข้าทางประมาณ บอย ปกรณ์ เราให้ผ่าน

เริ่มต้นทักทาย

เมื่อถึงวันที่ต้องไปพบผู้ใหญ่ สิ่งที่แรกที่คุณจะต้องทำคือ ยกมือไหว้ สังคมไทยยังให้ความสำคัญกับคำว่า ไปลา มาไหว้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเรื่องนี้ และแน่นอนว่า เมื่อคุณก้าวเข้าไปในบ้านของแฟนคุณ คุณจะเป็นจุดสนใจ และดาวเด่นในครอบครัวขึ้นมาทันที คุณอาจจะโดยคำถามมากมาย เช่น ที่บ้านทำอะไร  เรียนจบที่ไหน ทำงานอะไร ตำแหน่งอะไร ที่บ้านเป็นคนไทยหรือคนจีน รู้จักกันได้ยังไง รู้จักกันนานหรือยัง และมากมายอีกหลายคำถามที่คุณจะต้องเจอ คุณควรพยายามที่จะต้องตอบเรื่องจริงให้มากที่สุด เพราะการโกหกมากๆ จะทำให้คุณจำไม่ได้ว่าคุณเคยพูดอะไรไว้

แต่ก็ควรมีบางคำถามที่คุณไม่ควรตอบเรื่องจริง ถ้ามันจะทำให้สถานะภาพระหว่างคุณกับแฟน สั่นคลอน อาทิเช่น ถ้าครอบครัวแฟนของคุณเป็นคนจีน และถามว่าคุณอายุเท่าไหร่ คุณไม่ควรตอบว่าต่างกัน 6 ปี เพราะคนจีนถือว่าชงกันแต่คุณควรตอบว่า 5 ปี น่าจะดีกว่า แล้วให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าการที่คุณอายุต่างกัน 6 ปี ไม่ได้แปลว่า คุณจะแต่งงานกันไม่ได้ เป็นต้น

ช่วงเวลาสำคัญ

ช่วงเวลา1- 2 ชั่วโมงที่ต้องอยู่ในบ้านของแฟนคุณคุณควรใช้เวลานี้ให้เป็นประโยชน์กับคุณให้มากที่สุดคุณไม่ควรที่จะทำตัวสบายๆ เกินไปจนเหมือนอยู่บ้านตัวเองแต่ก็ไม่ควรที่จะเกร็งจนเกินไป  จนทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่าคุณหยิ่ง ความเป็นกันเอง กับคนรอบข้างคุณควรนำมาใช้ให้มากที่สุด และดูว่าถ้าสมาชิกในบ้านชวนคุณทำกิจกรรมอะไรเล็กๆ น้อยๆ คุณก็ควรให้ความร่วมมือด้วยความเต็มใจ อาทิเช่น คุณแม่แฟนอาจจะชวนคุณเข้าครัวเพื่อจัดเตรียมอาหาร คุณก็ควรให้ความร่วมมือ  ถึงแม้ว่าคุณจะทำอาหารไม่เป็นเลยก็ตาม ก็บอกคุณแม่แฟนไปตรงๆว่าทำไม่เป็น "คุณแม่ช่วยสอนหน่อยนะคะ" แบบนี้ก็ดูจะน่ารักขึ้น

 

อีกอย่างที่ควรมีคือคำชม ใครๆ ก็ชอบคำชมครับ แต่อย่าชมจนโอเวอร์ เพราะมันจะทำให้คุณดูคนเป็นคนไม่จริงใจ เช่น คุณแม่แฟนทำอาหารออกมา เมื่อคุณได้ชิมแล้ว ก็ควรจะชมว่าอร่อย ถึงแม้ว่ารสชาติมันจะสู้ที่คุณแม่คุณทำไม่ได้ก็ตาม เป็นต้น

และก่อนที่จะกลับอย่าลืมไหว้ลาทุกคนก่อนออกจากบ้านน เพียงเท่านี้การพบกันครั้งแรก ของคุณและครอบครัวแฟนก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีได้แล้ว