ยืดกล้ามเนื้อขา ด้วยท่าทางง่ายๆ

 

ไม่ว่าคุณจะชอบออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่ง ปั่นจักรยาน เล่นบาสเกตบอล แอโรบิค หรือ อะไรก็ตามแต่ หลังออกกำลังกายทุกครั้ง ก็อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อที่ขา ด้วยนะคะ เพราะสังเกตุได้ว่า มีหลายคน ที่ละเลยการทำการ Cool down แล้วก็มักจะหยุดเล่นทันที การทำแบบนี้ อาจเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อ จนทำให้เกิดอาการเจ็บขา จนออกกำลังกายไม่ได้เลยก็มี คราวนี้ LadyScoop จึงเอาท่าการยืดกล้ามเนื้อขา แบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

 

 

ท่าแรก ไม่เพียงแต่ยืดกล้ามเนื้อขา แต่ยังยืดกล้ามเนื้อแขนได้ด้วย

 

เริ่มจากการยืนแยกเท้าเล็กน้อย ให้เท่ากับไหล่ ประสานมือไว้ด้านหลัง แล้วก้มตัวลง โดยระหว่างการทำท่านี้ จะต้องยืดขาตึงอยู่เสมอ ก้มหน้าลง ให้คางชิดลำตัว ส่วนแขนให้ยกไปที่ด้านหลัง ทำแบบนี้ค้างไว้ 30 วินาที ถ้ารู้สึกว่าตึงเกินไป ให้คลายมือออกเล็กน้อย แล้วจึงค่อยๆ ยืดตัวขึ้นกลับสู่ท่าปกติ

 

 

 

ท่าที่ 2  คล้ายกับท่าแรก แต่ก้าวขาด้านหนึ่งไปข้างหน้า พร้อมกับเอามือทั้งสองด้าง แตะพื้น โดยต้องระวัง ให้ขา และหลังตึงอยู่เสมอ ค้างแบบนี้อีก 30 วินาที ทำทั้ง 2 ด้าน

 

 

 

 

 

ท่าที่ 3 ใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วย โดยการวางส้นเท้าด้านใดด้านหนึ่ง ไว้บนเก้าอี้ ให้อยู่ระดับต่ำกว่าสะโพก โดยให้ขาตึงอยู่เสมอ เพิ่มการยืดกล้ามเนื้อ โดยการก้มตัวไปด้านหน้า หาปลายเท้า ค้างไว้ 30 วินาที แล้วเปลี่ยนด้าน

 

 

 

 

 

 

ท่าที่ 4  เป็นท่าเบสิก โดยการนั่งลงที่พื้น แล้วยืดขาด้านหนึ่งไปข้างหน้า จากนั้นก็ก้มตัวไปด้านหน้า เพื่อเอื้อมมือไปแตะที่ปลายเท้า โดยให้ขาตึงเช่นกัน ทำแบบนี้ค้างไว้ ข้างละ 30 วินาที

 

 

 

ท่าที่ 5 ท่าเบสิกอีกท่า โดยการนั่งลง แล้วยืดขาทั้งสองด้าน ไปด้านหน้า พร้อมกับการก้มตัว มือแตะปลายเท้าให้ได้มากที่สุด โดยต้องให้ขาตึงอยู่เสมอ ค้างแบบนี้ 30 วินาที

 

 

 

ท่าที่ 6 นอนราบลงบนพื้น พร้อมกับยกขาข้างใดข้างหนึ่ง ให้สูงที่สุด โดยให้ปลายเท้าขนานกับแนวพื้น เอามือประคองขาไว้ แล้วพยายามดันเข้ามา ให้ชิดกับลำตัวมากที่สุด ทำแบบนี้ด้านและ 30 วินาทีเช่นกัน