จะรับมืออย่างไรดี เมื่อโดนสวมเขา ที่นี่มีคำตอบ!!

การมีกิ๊กไม่ได้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ถึงขั้นน่ารังเกียจในสังคมอีกต่อไป พบว่าคนทั่วไปกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าเคยนอกใจแฟน (ผู้เชี่ยวชาญบางท่านมองว่าตัวเลขนี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ) บางคนอาจหาทางออกด้วยการเลิกราแต่ใช่ว่าการเลิกจะเป็นทางออกเดียวในการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นเราไม่ได้อยากให้คุณเลิกรากับเขาเพราะเพื่อนยุแม่แนะนำหรือใครสักคนบอกมาว่าควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้หรือบอกให้คุณทำตัวหูหนวกตาบอดไม่รู้ไม่ชี้เรื่องที่เขานอกใจไม่ว่าใครเป็นฝ่ายผิดก็ตามเราอยากให้คุณถามตัวเองดูว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้คุ้มค่าที่จะเยียวยาไว้หรือไม่ถ้าคำตอบของคุณคือใช่บทความชิ้นนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณแน่นอน

เลิกติดต่อ

วิธีนี้ง่ายและเด็ดขาดสุดไม่ต้องอาลัยอาวรณ์กันอีกต่อไปแต่เป็นขั้นตอนยากมากที่สุดนั่นคือการกำจัดกิ๊กออกไปจากชีวิตของคุณทั้งสองสก็อตต์ฮัลซ์แมน (Scott Haltztman) คุณหมอจิตวิทยาที่เมืองเนเบิลส์รัฐฟลอริดาและเจ้าของหนังสือ Secrets of Surviving Infidelity ลงความเห็น

แต่อย่าเชื่อคำพูดแข็งขันของฝ่ายชายว่าตัดผู้หญิงคนนั้นออกจากชีวิตแล้วเช่นเดียวกับที่อย่าคาดหวังว่าเขาจะเชื่อคำพูดของคุณหลังจากตัวคุณเองนอกใจคุณทั้งสองต้องรับมือกับสิ่งที่เกิดหลังการเชื่อใจพังทลายแม้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คนเรานอยด์สุดก็ตามถ้าคุณเป็นฝ่ายผิดตอนนี้คำพูดของคุณเป็นแค่ธาตุอากาศดังนั้นแทนที่จะพูดอย่างเดียวเมื่ออยู่กับเขาลองเขียนจดหมายหรืออีเมลหาอดีตกิ๊กบอกให้หนุ่มตัวจริงเข้าใจชัดเจนว่าจะไม่มีการติดต่อเลิกยุ่งกันตั้งแต่บัดนี้อย่ามาข้องเกี่ยวกันฯลฯคุณหมอกำชับว่า อีเมลฉบับนี้ต้องเขียนต่อหน้าแฟนเราไม่สามารถเจอกันได้อีกเพราะอยากสร้างสายสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นไม่ต้องโทร.หรือส่งข้อความมาอีก ประโยคนี้จะทำให้มือที่สามจุกอกและรับรู้ว่าตอนนี้บุคคลที่คุณให้ความสัมพันธ์มากที่สุดคือตัวจริงไม่ใช่กิ๊ก

กิ๊กหน้าด้าน

ถ้าเป็นเคสนี้ลำบากหน่อยเพราะไม่ว่าคุณจะบอกห้ามเตือนหรือสั่งให้หยุดแต่กิ๊กหรือชู้ก็ยังเพียรหาหนทางติดต่อมาวันยังค่ำ (แสดงให้เห็นว่าคนประเภทนี้ไม่เคารพขอบเขตความสัมพันธ์ของคุณเลย) จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณทั้งสองต้องคุยกันให้ชัดเจนว่าจะรับมือกับคนแบบนี้อย่างไรคุณหมอแนะนำให้มองกิ๊กเป็นเหมือนอากาศคือไม่ต้องใส่ใจทำเป็นว่านี่คือสิ่งไม่มีชีวิต

เพื่อแสดงความจริงใจคุณทั้งสองต้องเปิดใจและเปิดประตูให้อีกฝ่ายเข้ามาในโลกส่วนตัวบ้างยอมให้เขาเช็กข้อความในเฟสบุ๊คอีเมลมือถือโซเชี่ยลมีเดียทุกประเภทแม้กระทั่งบัญชีธนาคารรวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ตราบเท่าที่เห็นว่าสมควรคุณอาจคิดว่านี่มันมากไปหรือเปล่า ไม่เลยเพราะคุณหมอย้ำให้สาวๆสบายใจว่า ความพยายามของคุณคือหนทางทำให้อีกฝ่ายกลับมาเชื่อมั่นและเชื่อใจอีกครั้งนี่คือหนึ่งในขั้นตอนดังกล่าวที่แสดงให้ดาร์ลิ่งเห็นว่าตอนนี้คุณไม่มีอะไรต้องหลบซ่อนอีกต่อไป ดังนั้นไม่ว่ามือที่สามจะพยายามกระแซะเข้ามาเท่าไรคุณก็ไม่มีทางพลาดรอยรั่วนั่นแน่ๆ

หากคุณเห็นว่าอดีตกิ๊กของแฟนส่งข้อความมาหาอย่าเพิ่งอาละวาดใส่หนุ่มของเราโดยไม่สอบถามข้อเท็จจริงหรือถ้ากิ๊กเก่าคุณดันส่งข้อความมาก็อย่าปิดบังเพราะกลัวว่าแฟนไม่เข้าใจใจเย็นๆแล้วคุยให้เข้าใจว่าคุณไม่ได้เริ่มหรือพยายามติดต่อแฟนเก่าอีกเลย

ตรวจสอบความจริง

สอบสวนมันเข้าไปวิธีนี้คือถามๆๆๆ (และตอบๆๆๆ) ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นตามที่คุณหมอสกอตต์กล่าวว่าอีกหนึ่งวิธีรับมือคือการสอบถามข้อมูลต่างๆที่คุณอยากรู้เมื่อถูกนอกใจเช่นนางเป็นใครมาจากไหนรู้จักกันได้อย่างไรไปทำอะไรมาบ้างคุยกันนานหรือยังฯลฯ คนโดนนอกใจย่อมอยากรู้รายละเอียดต่างๆว่ามีอีกคนนานเท่าไรแล้ว แบบว่าเคยซื้ออะไรให้หรือเปล่าหรือพามาบ้านไหม คุณหมอกล่าว

หากคุณเป็นฝ่ายโดนสวมเขาลองตั้งคำถามจี๊ดใจแล้ววัดเอาจากคำตอบว่าคุณยังอยากอยู่กับผู้ชายคนนี้ไหมถ้าเขาเกิดตอบอะไรแรงๆมา (ลองถามตัวเองว่า ถ้าเขาบอกว่าเคย... ฉันจะทนอยู่กับเขาต่ออีกไหม) แต่ถ้าคุณเป็นฝ่ายตอบจงตอบทุกข้อสงสัยของแฟนอย่างชัดเจนและซื่อสัตย์แม้แฟนจะถามตรงๆว่าคุณมีเซ็กซ์ท่าไหนกับกิ๊กหรือใช้เซ็กซ์ทอยหรือเปล่าถามว่าทำไมต้องซักไซ้ขนาดนั้นลองคิดเหมือนซีรีย์ CSI หากไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกประการคุณจะไขหรือปิดคดีนี้ได้อย่างไร

นอกจากนี้ความซื่อสัตย์ยังแสดงให้เห็นว่าที่ผ่านมาการโกหกเป็นอดีตไปแล้วแต่ถ้าแฟนไม่ได้ถามคุณก็ไม่ต้องไปชี้แจงรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆพูดง่ายๆว่าอย่าหาเหาใส่หัวและเมื่อเขาถามถึงความรู้สึกอันนี้คุณควรกลั่นกรองก่อนตอบเพราะมันไม่จำเป็นเลยที่คุณจะเปิดปากว่าที่นอกใจเขาเป็นเพราะอีกฝ่ายหล่อโครตๆ

หาเวลาไปพัก

ฮันนี่มูนหลังการนอกใจอาจฟังเลวร้าย (และเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการ) แต่นี่คือสิ่งที่จะเยียวยาแผลรักได้ดีที่สุดเรื่องนี้คุณหมอวิลลาร์ดเอฟฮาร์ลีย์ (Willard F. Harley) ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและเจ้าของงานเขียน His Needs, Her Needs แนะนำให้หลีกหนีจากสิ่งที่เกิดขึ้นจากเพื่อนๆครอบครัวงานทุกอย่างเพื่อสานความสัมพันธ์ให้อยู่รอด ขั้นตอนนี้เกี่ยวพันกับอารมณ์ความรู้สึกล้วนๆถ้าลึกๆคุณไม่อยากเลิกกับเขายังอยากอยู่กับผู้ชายคนนี้คุณก็ควรเปิดใจตัวเองอีกครั้งหนึ่ง ทางออกนี้ยังช่วยให้คุณไม่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากคนภายนอกซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจ

วิลลาร์ดยังเสริมต่อว่าทริปที่ไปด้วยกันไม่ควรมีกิจกรรมให้ทำมากมายหรืออยู่ท่ามกลางคนเยอะๆเพราะเป้าหมายของเราคือการหาเวลาอยู่ร่วมกันหลีกเลี่ยงสถานที่สำหรับคู่หวานหรือบิลด์อารมณ์ให้พูดจาหาเรื่องอีกฝ่าย (หรือประเด็นใดๆก็ตามที่อาจทำให้ของขึ้น) แค่อยู่ด้วยกันและทำให้โรแมนติกสุดเท่าที่จะทำได้ก็พอ เขาแนะ

สำหรับเรื่องเซ็กซ์ถ้าคุณพร้อมมีเซ็กซ์ยิ่งดีแต่ต้องปราศจากความโกรธหรือไม่ซื่อสัตย์นะเพราะการเชื่อมโยงทางกายเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนหรือความพยายามที่ทำให้คุณทั้งสองรู้สึกถึงสิ่งที่ทำร่วมกันอีกครั้ง

หาต้นตอของปัญหา

จริงๆแล้วการนอกใจเพียงอย่างเดียวไม่ใช่สาเหตุของการเลิกรามาร์กาเร็ตคลอว์ (Margaret Klaw) ผู้เขียนบทความ Keeping It Civil กล่าวว่า หลายคู่ยอมรับว่านอกใจกันจริงแต่ชีวิตสมรสจบลงตั้งนานแล้ว การแยกเตียงกันอยู่จนอีกฝ่ายมีคนใหม่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ทางที่ดีกันไว้ดีกว่าแก้ป้องกันไม่ให้เกิดการนอกใจแทนที่จะหาทางรับมือกับมัน

อย่ากลับไปหากิจวัตรประจำวันเดิมๆ คุณหมอวิลลาร์ดฝากมาเตือนแทนที่จะทำงานเป็นบ้าเป็นหลังเหมือนเก่าลองหาเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้นเพื่อสร้างความโรแมนติกที่ขาดหายไปเติมเต็มความรู้สึกทางใจและกายหากิจกรรมที่คุณทั้งคู่ชอบทำร่วมกัน (หาร้านอร่อยๆหรือชวนกันไปออกกำลังกาย) อย่าลืมความจริงใจและซื่อสัตย์

 

หากทุกข้อที่กล่าวมาไม่ทำให้คุณรู้สึกว่าความสัมพันธ์จะอยู่รอดลองปรึกษานักบำบัดหรือผู้ให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์เพื่อร่วมด้วยช่วยให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคนี้ไปได้และรู้ว่าควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรแต่คุณต้องเห็นว่ามันคุ้มค่าจริงๆนะ