อีกหนึ่งแรงบันดาลใจ! หนุ่มวิศวกรใจกล้า ทิ้งเงินเดือนประจำมาปลูกข่า สร้างรายได้ 3-6 แสน/วัน

 

 

จากหนุ่มวิศวกรออกแบบโรงงานให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ผลิตเครื่องปรุงอาหาร เป็นเหตุให้ต้องคลุกคลีกับพืชพรรณต่างๆ ที่ชาวสวนนำมาส่งให้กับโรงงาน

 

โดยเฉพาะข่าที่ทำให้หนุ่มวิศวกรต้องเปลี่ยนอาชีพมุ่งทำสวนข่าอย่างเต็มตัว ด้วยการลงทุน 7 ล้านบาท ในพื้นที่ 50 ไร่ สร้างผลผลิตในทุกๆ 6 เดือน มีรายได้ 300,000-600,000 บาท/วัน

 

?การปลูกข่าเริ่มต้นที่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 6 บ้านหนองปลาหมอ ตำบลหนองปลาหมอ อำเภอโนนสิลา จังหวัดขอนแก่น (เบอร์โทร 092-470-2095) โดยมีคุณราชพฤกษ์ รักษาการ (คุณเบียร์) เป็นเจ้าของ ด้วยการเริ่มต้นลงทุนทำสวนข่าจำนวน 7,000,000 บาท ในพื้นที่ 50 ไร่

 

ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้ไม่มีความเสี่ยงแม้แต่น้อย เนื่องจากคุณเบียร์รู้จักกับเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องปรุงอาหาร สามารถปลูกข่าแล้วไปส่งให้กับทางโรงงานได้ทันที?

 

 

จุดเริ่มต้นจากหนุ่มวิศวกร  กลายมาเป็นเกษตรกรสวนข่า

 

คุณเบียร์ เล่าว่า ?เดิมผมเป็นวิศวกร จนมาวันหนึ่งช่วงจังหวะที่ผมได้ไปออกแบบโรงงานให้บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องปรุงอาหาร และเห็นรถขนข่ามาส่งให้กับโรงงานดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ซึ่งผมก็ทำงานสร้างโรงงานให้กับบริษัทนี้นานนับปี จนคลุกคลีกับข่าทุกวัน และมีความรู้สึกอยากลองทำสวนข่าดู

 

หลังจากที่เสร็จสิ้นงานวิศวกรทั้งหมดแล้ว จึงตั้งใจศึกษาเรื่องข่า 2 ปี โดยเข้าไปดูงานในโรงงานผลิตเครื่องปรุงที่ผมได้ไปสร้างโรงงานให้กับเขา อีกทั้งสอบถามคนที่มาส่งข่าว่า ข่าทั้งหมดมาจากสวนไหนบ้าง แล้วผมก็จะตามไปหาข้อมูลจากชาวสวนนั้นอีกที?

 

วิธีการเลือกพันธุ์ข่า ?ควรใช้ท่อนพันธุ์ข่าที่มาจากต้นแม่ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป เพราจะมีตามากและรากงอกใหม่ได้ง่าย โดยแยกแง่ง ตัดใบ ตัดรากออกให้หมดพร้อมล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำมาปลูกในไร่ได้?

 

วิธีเริ่มเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกข่า ?ให้ใช้จอบขุดหลุมลึก 1 หน้าจอบ แล้วนำเหง้าข่ามาวางในหลุมพร้อมกลบดินและรดน้ำพอชุ่ม?

 

 

วิธีปลูกข่ามี 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีเงินลงทุนก็แตกต่างกันออกไป

 

1.ปลูกแบบใช้ท่อนพันธุ์ข่า 1 เหง้า โดยระยะห่างระหว่างกอและแถว 60?80 ซม. เป็นการปลูกที่เหมาะสำหรับเกษตรกรที่ทดลองปลูกข่า เพราะใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ ทั้งยังจัดการแปลงได้ง่ายกว่า ทั้งนี้การปลูกด้วยการใช้ท่อนพันธุ์เหง้าเดียวใช้ต้นทุนค่าท่อนพันธุ์ประมาณ 15,000 บาท/ไร่ ส่วนรายได้ที่ได้รับจะอยู่ประมาณ 45,000 บาท/ไร่

 

2.ปลูกแบบใช้ท่อนพันธุ์ข่า 2 เหง้า ซึ่งใช้ระยะห่างระหว่างกอและแถว 80?80 ซม. ใช้เงินลงทุนค่าพันธุ์ 30,000 บาท/ไร่ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 90,000 บาท/ไร่

 

3.ปลุกแบบใช้ท่อนพันธุ์ข่า 3 เหง้า ระยะห่างระหว่างก่อ 1?1 เมตร เงินลงทุนค่าท่อนพันธุ์ 45,000 บาท/ไร่ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 120,000-135,000 บาท/ไร่

 

วิธีการดูแลสวนข่า ?หลังจากปลูกเสร็จแล้วเมื่อครบ 3 สัปดาห์ ต้นข่าจะเริ่มตาย และแตกหน่อใหม่มาทดแทน ซึ่งเป็นธรรมชาติของพืชข่า แต่พอถึง 4 สัปดาห์ จะเห็นต้นข่างอกออกใหม่และโตขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มออกใบให้ใส่ปุ๋ยยูเรียสูตร 46-0-0 บริเวณกอข่าประมาณ 10 เม็ด/สัปดาห์ เมื่อครบ 4 เดือน แล้วค่อยเปลี่ยนสูตรปุ๋ยเป็น 0-0-60 พร้อมทั้งเพิ่มปริมาณขึ้นอีก  1 เท่าใส่ทุก 15 วัน?

 

?ส่วนการให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ดินชุ่มชื่น แต่ไม่ควรให้น้ำทุกวัน เนื่องจากข่าไม่ชอบที่ชื้นแฉะเกินไป อีกทั้งต้องให้ปุ๋ยหมักเพื่อเสริมธาตุอาหารด้วย แต่ห้ามใช้ขี้วัว ขี้ควาย ให้ใช้มูลโคแห้งประมาณ  1 กระสอบ และใส่ EM ขยายตัวลงไป  1 ลิตร หมักทิ้งไว้ 3 วัน หลังจากนั้นสูบน้ำในถังมารดน้ำให้ทั่วแปลงข่า?

 

ข้อเสียของการใช้ปุ๋ยหมักจากมูลโค ทำให้เกิดแมลงมารบกวน แต่ถ้าชาวสวนคนไหนเจอปัญหาเหล่านี้  ควรหลีกเลี่ยงด้วยการใช้ปุ๋ยเคมีแทน แถมยังได้ผลผลิตที่รวดเร็วกว่าด้วย

 

คุณราชพฤกษ์ เล่าต่อว่า ?การลงทุนปลูกข่าในครั้งนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง 10 ปี ซึ่งระยะเวลาเก็บเกี่ยวรอบแรกเริ่มเดือนที่ 8  รอบต่อไปสามารถเก็บได้ทุกๆ 6 เดือน เพราะข่าจะแตกหน่อออกมาเรื่อยๆ ดังนั้นการเก็บข่าอย่างถูกวิธีควรขุดข่าเพียง 3 หลุม จากทั้งหมด 4 หลุม ตัวอย่างเช่น ปลูกข่า  1 กอ  จะมีต้นข่าขึ้นประมาณ 10 ต้น เป็นสีเหลี่ยมรอบหลุม เมื่อข่าโตจนเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้วให้เลือกขุดออกไป 3 มุม เหลือไว้ 1 มุม เพื่อให้ข่าเติบโตขึ้นมาใหม่?

 

?ทั้งนี้ราคาขายข่าจะแบ่งออกเป็นสองเกรดคือ  ข่าอ่อน คือข่าที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนที่ 6  ราคาจะอยู่ที่ 30 บาท/กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นข่าแก่ที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนที่ 8  ราคาจะอยู่ที่ 10-15 บาท/กิโลกรัม เมื่อเปรียบเทียบข่าอ่อนกับข่าแก่แล้ว

 

อัตราส่วนในแปลงที่ขุดได้แต่ละวันจะมีข่าอ่อนถึง 80-90% แต่จะมีข่าแก่เพียง 10-20% เท่านั้น อีกทั้งตลาดหลักๆ ส่งขายให้กับโรงงานผลิตเครื่องปรุงอาหาร โดยส่งวันต่อวันประมาณ 10 ตัน เป็นจำนวนเงิน 300,000-600,000 บาท/ครั้ง

 

?ต่อไปในอนาคต  ผมจะขยายพื้นที่สวนข่าอีก 20 ไร่ อีกทั้งยังรับซื้อข่าจากชาวสวนทั่วไปด้วย เพื่อให้เขามีตลาดรับซื้อข่า แต่ผมจะนำไปขายต่อในนามของผมเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ผมจะได้ทำการเกษตรแบบครบวงจร ทั้งรับซื้อ ผลิตเอง และส่งขายเอง? คุณเบียร์ เล่าทิ้งท้าย