อ่านแล้วกระจ่างเลย! ทำไมนิ้วมือของเราถึงมีรอยย่นเมื่ออยู่ในน้ำ?

 

เราทุกคนรู้ว่าร่างกายของเราเป็นอะไรที่ซับซ้อนและน่าอัศจรรย์มาก ร่างกายของเราสามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ด้วยกระบวนการง่ายๆ เช่นการจามหรือการหาว เคยสังเกตไหมว่าทำไมเราถึงมีอาการสะอึกหรือมีรอยย่นบนนิ้วเมื่ออยู่ในน้ำ

 

คุณอาจจะได้สังเกตเห็นว่าเมื่อเราเอามือแช่อยู่ในน้ำนานๆ จะเกิดรอยเหยี่ยวย่นบนนิ้วมือ แท้จริงแล้วริ้วรอยเหล่านั้นเกิดจากเราได้รับความชื่นที่เพิ่มขึ้นและร่างกายจะไวต่อการรับรู้สภาพแวดล้อมภายนอกซึ่งทำให้ผิวเริ่มเกิดการเหยี่ยวย่น ด้วยเหตุนี้ผิวที่อยู่เหนือน้ำจึงมีความเรียบเนียนมากกว่าอย่างน่าอัศจรรย์

 

ในบทความนี้เราจะนำเสนอกลไกการป้องกันบางอย่างในร่างกายของเรา

 

1.จาม

 

ทำไมเราถึงจามเป็นเพราะว่าจมูกของเรากรอกสารจุลินทรีย์และฝุ่นไว้มากเกินไปและสารเหล่านี้ก่อให้เกิดภูมิแพ้และการระคายเคืองอื่น ๆ รวมด้วยเมื่อใดที่เราจามเราจะกำจัดอาการระเคืองต่างๆ ออกไป

 

2.การยืดตัว

 

คุณสังเกตเห็นไหมว่าเมื่อคุณตื่นขึ้นมาคุณจะต้องเหยียดตัวทันที แท้จริงแล้วการยืดกล้ามเนื้อจนเป็นกิจวัตรประจำวันเป็นการเตรียมร่างกายสำหรับวันใหม่ การทำงานของกล้ามเนื้อกำลังเรียกคืนการไหลเวียนของเลือดหลังจากการนอนหลับมาเป็นเวลายาวนานอีกทั้งยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ของคุณอีกเช่นกัน!

 

3.ขนลุก

 

เราจะรู้สึกขนลุกเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่เย็น เนื่องจากร่างกายของเราช่วยลดปริมาณความร้อนผ่านทางผิวหนัง หมายความว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณเจอกับอากาศที่หนาวเย็นอาการขนลุกจะช่วยทำให้คุณอบอุ่นขึ้น

 

4.หาว

 

เมื่อใดที่เราหาวเรามักจะคิดว่าเกิดจากความอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า มันเป็นจริงแค่บางส่วนเท่านั้น แท้จริงแล้วเกิดจากสมองของคุณอ่อนล้า จำไว้ว่าเมื่อใดที่เราหาวสมองของเราได้รับความร้อนสูงหรือมากเกินไปสมองของเราต้องการพักเพื่อบรรเทาความร้อนให้เย็นลง

 

5.น้ำตา

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่า น้ำตาของเรานั้นแท้จริงแล้วคือแหล่งกำเนิดใหม่ของการระคายเคืองที่ถูกสร้างขึ้นโดยร่างกายเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่เครียดหรือความเจ็บปวด อีกทั้งน้ำตายังทำหน้าที่ป้องกันเยื่อเมือกเมื่อมีวัตถุแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับมัน

 

6.สะอึก

 

อาการสะอึกเป็นเรื่องที่น่ารำคาญมากเกิดขึ้นเนื่องจากการกลืนอาหารชิ้นใหญ่ๆ ลงไปอย่างรวดเร็วหรือการกินอาหารในปริมาณครั้งละมากๆ เป็นผลให้เส้นประสาท (pneumogastric nerve) เกิดการระคายเคือง เนื่องจากเส้นประสาทมีการเชื่อมต่ออย่างใกล้ชิดกับกระเพาะอาหารและกระบังลมจึงเป็นเหตุให้เกิดการระคายเคืองจนทำให้สะอึกออกมา

 

7.สูญเสียความจำ

 

เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากประสบมากที่สุดเหตุผลสำคัญว่าทำไมจึงเกิดการสูญเสียความจำ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องประสบกับเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดหรือเสียใจมากๆ สมองจะลบความจำของคุณทิ้งเพื่อป้องกันการถูกจำอีกครั้ง

 

อ้างอิง : allabouthealthylife.com

แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/