เผย !! เปลือกมะม่วงกินได้ ! เเถมยังมีประโยชน์กับร่างกายมหาศาลอีกด้วยนะ

นอกจากมะม่วงแต่ละพันธุ์จะมีรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ยังมีส่วนหนึ่งของมะม่วงที่เรามองข้าม ไปอย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือ ?เปลือกมะม่วง? ในที่นี้จะกล่าวถึงมะม่วงกึ่งสุกและสุก เพราะจะมีความฝาดน้อยกว่ามะม่วงดิบ ซึ่งก่อนที่จะกินเปลือกมะม่วงนั้น ควรจะทดสอบให้แน่ใจว่าเราแพ้ผลไม้ชนิดนี้หรือไม่ โดยนำเปลือกมะม่วงมาถูบริเวณผิวหนังที่อ่อน อย่างท้องแขน หากมีผื่นแดง จากการแพ้ยาง ก็ควรหลีกเลี่ยง

ประโยชน์นานาคุณของเปลือกมะม่วง

- ช่วยรักษาระดับน้ำตาลและลดคอเลสเตอรอล ? สารอาหารที่อยู่ในเปลือกมะม่วงจะช่วยควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลได้ แต่สำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลดีอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรบริโภค เพราะจะทำให้คอเลสเตอรอลลดลงจนไม่สมดุลกับร่างกาย

- ช่วยลดความเสี่ยงเกิดมะเร็ง ? เปลือกมะม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ที่จะนำไปสู่การก่อมะเร็ง

- ช่วยต้านอาการอักเสบ ? ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ภาวะการอักเสบ จะทำให้โรคที่เป็นอยู่มีอาการรุนแรงขึ้น ซึ่งการกินเปลือกมะม่วงจะช่วยลดความเสี่ยงในการอักเสบของ 3 โรคได้เป็นอย่างดี ได้แก่ โรคไขข้อ โรคเบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์

 

 

- ช่วยบำรุงสายตา ? ไม่เพียงในเนื้อของมะม่วงจะมีวิตามิน A สูงเท่านั้น บริเวณเปลือกของมะม่วงก็อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และวิตามิน A เช่นกัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และนับเป็นสารอนุมูลอิสระที่เป็นเกราะป้องกันเรติน่า (จอตา) ไม่ให้เสื่อมสภาพอีกด้วย

- ช่วยบำรุงผิวพรรณ ? เปลือกมะม่วงช่วยทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน C นอกจากจะกินเปลือกแล้ว เนื้อมะม่วงสุกยังเอามาบดให้ละเอียด พอกหน้าไว้ 15 นาที รับรองผิวพรรณเปล่งปลั่งดังใจ

- ช่วยควบคุมน้ำหนัก ? เปลือกมะม่วงเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นกากใยที่จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และทำให้อยากอาหารน้อยลง ทั้งยังเร่งการเผาผลาญและย่อยอาหารได้ดี

 

วิธีการกินที่จะทำให้เปลือกมะม่วงมีรสชาติไม่ฝืดขมติดลิ้นอย่างที่หลายคนกังวล

1.ฝานเปลือกมะม่วงเป็นชิ้นบางๆ ล้างยางออกให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.นำไปดองในน้ำเกลือ คล้ายมะม่วงดอง

3.อีกวิธีคือ นำไปตากแดด หลังจากนั้นนำไปอบหรือทอดกรอบ

 

รู้แบบนี้แล้ว คราวหน้าเวลาปอกเปลือกมะม่วง อย่าเพิ่งโยนทิ้งลงถังขยะนะคะ ลองเก็บมาทำตามวิธีข้างบนดู เป็นการกินมะม่วงที่ได้ประโยชน์สูงสุดเกือบทุกส่วน แถมยังดีต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ