8 สัญญาณเตือน บ่งบอกว่าไตของคุณกำลังตกอยู่ในอันตราย!

 

ไต คืออวัยวะชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญ และความจำเป็นต่อร่างกายเพราะมันมีหน้าที่ในการล้างทำความสะอาด และขจัดสิ่งสกปรกที่ปะปนอยู่ในเลือดออกจากร่างกาย สำหรับตำแหน่งของไต จะอยู่ใต้กระดูกซี่โครง หน้าที่หลักๆ ของไตก็คือเพื่อกำจัดของเสียและของเหลวที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ควบคุมระดับอิเล็กโทรไลท์ ความดันโลหิต ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังรักษาความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วยค่ะ

 

จะเกิดอะไรขึ้นหากไตของคุณกำลังตกอยู่ในอันตราย และระบบการทำงานผิดปกติ ผลลัพธ์ก็คือ สุขภาพโดยรวมของคุณจะค่อยๆ แย่ลง เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ลองมาศึกษาสัญญาณต่างๆ จากร่างกายที่อาจจะบอกว่าไตของคุณกำลังได้รับอันตรายอยู่

 

1. ขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติ

ความผิดปกติจากการขับถ่าย คือสัญญาณแรกๆ ที่บอกคุณได้ว่าไตกำลังมีปัญหา เช่น การขับถ่ายปัสสาวะผิดแปลกไปจากเดิม สีของปัสสาวะซีดจาง หรือสีของปัสสาวะเข้มเกินไป ปัสสาวะเป็นฟอง มีความต้องการปัสสาวะบ่อยผิดปกติ และมักจะเกิดขึ้นในตอนกลางคืน

 

2. บวมน้ำ

เมื่อระบบไตของคุณไม่ทำงาน ร่างกายก็จะไม่สามารถกำจัดของเหลวที่เป็นส่วนเกินออกไปได้ ซึ่งจะก็ให้เกิดอาการบวมน้ำ ทั้งใบหน้า แขนขา และข้อกระดูก

 

3. รสชาติเหล็กในปาก

เนื่องจากของเสียในเลือดที่มีมากเกินไป คุณอาจรู้สึกได้ถึงลมหายใจที่เปลี่ยนไป หรือรสชาติแปลกๆ คล้ายเหล็กในปาก ไม่ว่าจะทานอะไรก็ไม่อร่อยเอาเสียเลย นั่นหมายความว่าไตของคุณกำลังเผชิญปัญหาอยู่นั่นเอง

 

4. เหนื่อยง่าย

หากไตของคุณมีสุขภาพดี ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อ อีริโทโพอิติน (erythropoietin) ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเพื่อผลิตออกซิเจนที่จำเป็นต่อร่างกาย หากเซลล์เม็ดเลือดแดงมีน้อย คุณจะรู้สึกเหนื่อยง่าย สมองและกล้ามเนื้อก็จะถูกทำลาย

 

5. ปวดหลัง

อีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าไตของคุณกำลังมีปัญหาก็คืออาการปวดหลังส่วนบน หรือก็คือตำแหน่งที่ไตอาศัยอยู่ และอาการปวดนี้อาจมีสาเหตุมาจากโรคนิ่วในไต ทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการติดเชื้อ

 

6. หายใจได้ในระยะสั้น

เมื่อไตของคุณมีปัญหา สิ่งที่ตามมาก็คือการหายใจได้ในระยะสั้นๆ เนื่องจากจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงมีปริมาณน้อย ส่งผลให้ร่างกายขาดแคลนออกซิเจนไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ และทำให้คุณหายใจได้ไม่เต็มปอด

 

7. สูญเสียสมาธิ หรือมักจะเวียนศีรษะ

เมื่อออกซิเจนที่ไปเลี้ยงสมองมีปริมาณไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณอาจต้องเผชิญกับความอ่อนแอ ภาวะโลหิตจาง หรือภาวะไตล้มเหลว นอกจากนี้ยังทำให้คุณสูญเสียสมาธิ รู้สึกเวียนศีรษะ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ

 

8. ผื่น

เมื่อร่างกายสะสมสารพิษหรือของเสียมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะไตทำงานผิดปกติ คุณจะรู้สึกคันที่ผิวหนัง และมีผื่นขึ้น เนื่องจากในเลือดมีปริมาณของเสียสะสมอยู่จำนวนมาก และสัญญาณอันตรายก็จะปรากฏขึ้นบนผิวหนัง คุณอาจหาซื้อโลชั่นมาบำรุงผิว แต่นั่นก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะปัญหาที่แท้จริงนั้นเกิดจากภายใน

 

 

 

วิธีบำรุงรักษาไตให้มีสุขภาพดี

 

สามารถทำได้โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อาหารเสริม และดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ นอกเหนือจากนี้แล้ว เมื่อคุณรู้สึกได้ว่าร่างกายยังไม่ดีขึ้น สิ่งที่จำเป็นก็คือการพบแพทย์ในทันทีเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพและทันการณ์