สาวสมัยใหม่ควรรู้!! วิธีเลือกคุมกำเนิด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

เวลาที่มีความรักหวานชื่น เหมือนโลกทั้งใบมีแค่เราสอง ก็อยากจะหาความสุขแบบนี้ไปได้อีกนานๆ โดยไม่ต้องมีเจ้าตัวเล็กออกมาให้กวนใจ คู่ไหนที่อยากจะมีเวลาส่วนตัวมากๆ อยากจะใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ ก่อนให้มั่นคง ก็คงต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์เอาไว้ก่อน ส่วนจะเลือกวิธีการป้องกันแบบไหน ต้องลองมาดูก่อนว่า ตัวเองและคู่รัก เป็นสไตล์ไหน ก็เลือกให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุดนะคะ

1.ว่างเมื่อไหร่ มาเจอกัน

ความสัมพันธ์แบบนี้ อาจอยู่ในช่วงเริ่มต้นศึกษาดูใจกัน ไม่ใช่ว่าไม่รักกัน แต่ว่าต่างคนอาจจะมีภาระ หน้าที่ๆ แตกต่างกันไป ยังไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน นานๆ เจอกันทีถึงจะมีความสัมพันธ์พิเศษ ความถี่ของการเจอกันก็ยังไม่สม่ำเสมอ ประมาณว่า ถ้าเราว่างตรงกันพอดี ถึงจะได้อยู่ด้วยกัน พูดง่ายๆ ก็คือ ยังอยู่ในช่วงศึกษาดูใจกันอยู่ แต่ขอศึกษากันและกันด้วยการคลุกวงในไปก่อน

วิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม:ใช้ถุงยางอนามัย เรียกได้ว่าไม่ยุ่งยาก และยังสามารถป้องกันได้ 2 ทาง คือ อย่างแรก สามารถป้องกันการท้องได้ อย่างที่สองคือ สามารถป้องกันโรคจากเพศสัมพันธ์ด้วย ใช้ง่ายและใช้ได้ทันทีเมื่อต้องการ ไม่ต้องนับวัน ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมกินยา ที่สำคัญ คู่รักที่อยู่ในช่วงศึกษาดูใจกัน ก็ยังไม่ถือว่าจริงจังกันมากขนาดนั้น ใครจะรู้ ว่าช่วงที่เขาไม่อยู่กับเรา เขาอาจจะไปมีอะไรกับคนอื่นอยู่ก็ได้ เพื่อความมั่นใจ ใช้ถุงยางอนามัยแบบนี้ เวิร์คสุดแล้ว

2.อยู่ก่อนแต่ง

สำหรับคนที่ตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตด้วยกันแล้ว แต่ยังไม่ได้จัดพิธีแต่งงานอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราว ถ้าเป็นแบบนี้ก็ถือว่าใกล้ชิดกันไม่ต่างจากสามีภรรยาเท่าไหร่

วิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม:ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด ซึ่งให้ผลไม่แตกต่าง แต่อย่างหลังนี่ เราสามารถกินได้ทุกวันติดๆ กันไปเลย ไม่ต้องมาเว้นช่วงอีก 7 วัน จนทำให้ลืมกินได้ง่ายๆ การใช้วิธีคุมกำเนิดแบบนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีเซ็กซ์สม่ำเสมอ แต่ต้องระวังไว้หน่อย สำหรับสาวขี้ลืม เพราะมันอาจจะทำให้เราพลาดท่าท้องได้เหมือนกัน

3.พลาดท่าตอนเมา

เวลาเมา เราก็มักจะทำอะไรขาดสติ แล้วมันก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างที่เราไม่ทันได้คาดคิดด้วย นอกจากอุบัติเหตุทำให้เราเจ็บตัวแล้ว ยังทำให้เสียอนาคตได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์เพราะไม่มีสติ ถูกขืนใจ หรือว่าไม่ทันระวังจนทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาด ก็ควรจะใช้วิธีดังนี้

วิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม: ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน คนที่รู้ตัวว่าพลาดท่าไปแล้ว ก็ควรจะเอาเวลาที่มานั่งกลุ้มใจ ไปซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมากินภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากมีเซ็กซ์ไปแล้ว สามารถช่วยลดโอกาสการตั้งท้องไปได้ถึง 85%

4.ไปฮันนีมูน กับสุดที่รัก

คงไม่มีสามี ภรรยาคู่ไหน ที่ไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกดินกันสองพ่อสองแบบโรแมนติก ด้วยการจับมือกันเฉยๆ เป็นแน่ ถ้าคิดว่าคู่ของตัวเอง ยังไม่พร้อมที่จะมีเจ้าตัวเล็กมาวิ่งเล่นรอบๆ ก็ควรจะไปปรึกษากับคุณหมอ เพื่อหาวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคู่ของเรา ถ้ายังไม่มีเวลาไปพบคุณหมอ ก็อาจจะไปซื้อยาคุมกำเนิดมาทานเองก่อนก็ได้

วิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม: ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด สามารถทานต่อไปได้เรื่อยๆ จนเมื่อไหร่ที่คิดว่าตัวเองพร้อมที่จะมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น ก็สามารถหยุดกินยาได้ พักไว้ประมาณ 2-3 เดือน ก็จะพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์