หมอบอก..ดื่มน้ำโซดาช่วยลดอาการปวดแน่นท้องและขับถ่ายสะดวกขึ้น

 

หลายคนมีความเชื่อว่า "น้ำโซดา" ซึ่งก็คือ น้ำเปล่า (ไม่มีน้ำตาลหรือรสชาติผสม)อัดแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ดีต่อสุขภาพ

 

เช่น ดื่มแล้วกระดูกผุ,ฟันผุ หรือแม้แต่เป็นโรคกระเพาะได้ แต่จากผลการศึกษาทางการแพทย์ต่างๆไม่เพียงบ่งชี้ว่าความเชื่อเหล่านี้ไม่ถูกต้องเท่านั้น แต่กลับพบผลดีต่อร่างกายโดยเฉพาะการทำงานของทางเดินอาหารด้วยซ้ำ

 

การศึกษาทางการแพทย์ในกลุ่มตัวอย่างคนไข้หนึ่งพบว่า การดื่มน้ำโซดาจะช่วยบรรเทาอาการปวดแน่นท้องหลังมื้ออาหาร(Functional Dyspepsia)และท้องผูกได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับน้ำเปล่า(ทั้งนี้ปริมาณน้ำโซดาในแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 500 ml.) โดยน้ำโซดาจะช่วยทำให้การขยับบีบตัวของกระเพาะและลำไส้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้ลดอาการปวดแน่นท้องและขับถ่ายสะดวกขึ้น

 

การที่น้ำโซดาส่งเสริมการทำงานของทางเดินอาหารได้นั้น เนื่องจากเมื่อน้ำโซดาสัมผัสถูกเนื้อเยื่อกระเพาะและลำไส้ แก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในน้ำโซดาจะค่อยๆซึมผ่านเนื้อเยื่อจนเข้าไปในเส้นเลือด ส่งผลให้ความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดตรงบริเวณเส้นเลือดเฉพาะที่ของกระเพาะและลำไส้นี้เพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว กระตุ้นให้เส้นเลือดขยายตัวได้ (กระบวนการนี้เราสามารถเห็นได้ชัด

 

โดยการนำเอาทิชชูหรือผ้าชุบน้ำโซดามาวางบนผิวหนัง สักพักจะพบรอยแดงตรงบริเวณรอยสัมผัสอย่างชัดเจน ด้วยเพราะเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัว) เมื่อเส้นเลือดขยายตัวการไหลเวียนเลือดก็จะดีขึ้น การขนถ่ายออกซิเจนและสารอาหารก็จะมากขึ้น ยังผลให้การทำงานของกระเพาะและลำไส้มีประสิทธิภาพขึ้นนั่นเอง

 

[หมายเหตุ; ผลที่ดีต่อการทำงานของทางเดินอาหารข้างต้น พบในกรณีที่ดื่ม ?น้ำโซดาที่เป็นน้ำเปล่าอัดแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์? หรือ ?น้ำแร่ธรรมชาติที่เป็นคาร์บอร์เนต? ที่ไม่แต่งกลิ่นไม่แต่งรสชาติ มื้อละไม่เกิน 500 มล. นะครับ]

 

 

Credit-Information: Cuomo R et al, Nutr Metab Cardiovasc Dis, 2009

Credit-Pictures: NHK TV, Japan (ดัดแปลงภาพโดยใส่ข้อความภาษาไทย)

และ Dr.Aki - หมออาคิ