ภาพพ่อหลวง ร.5 ที่มีติดแทบทุกร้านอาหาร พระองค์ท่านกำลังทอดอะไรและผู้ใดเป็นคนถ่าย !!

 

เชื่อว่าคนที่เคยไปรับประทานอาหารตามร้านอาหารต่างๆ น่าจะเคยเห็นรูปนี้ รูปที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5  อยู่ในอิริยาบถที่กำลังนั่งทอดอะไรบางอย่าง

 

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าพระองค์ท่านนั้นทอดอะไร และภาพนี้มีที่มาอย่างไร วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่า

 

อาหารในกระทะนั้นคืออะไร มีน้อยคนนักที่รู้หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับรูปนี้ได้ อย่างไรก็ตาม เราได้ไปสืบหาข้อมูลมาให้คุณแล้ว ดังนี้ค่ะ

 

จากการรายงานข้อมูลจาก ?Kodlikes? รูปที่ว่านี้ถ่ายที่พระตำหนักเรือนต้น โดยเป็นอิริยาบถที่กำลังนั่งทอดปลาทูอยู่ที่พระที่นั่งวิมานเมฆ ส่วนผู้ถ่าย ก็คือ เจ้าจอมเอิบ ผู้มีความสามารถในการใช้กล้องถ่ายภาพและสามารถล้างรูปได้ด้วยตัวเอง

 

 

เหตุผลที่ รัชกาลที่ 5 ออกมาทอดปลาทูเช่นนี้ เกิดมาจากการที่พระองค์ท่านโปรดเสวย ?ปลาทู? เป็นอย่างมาก ซึ่งในสมัยนั้น ปลาทูจัดเป็นของหรูที่หารับประทานได้ยาก ดังนั้น เมื่อพระองค์เสด็จเมืองเพชรคราวใดก็มักจะเอ่ยถึงปลาทูอยู่เสมอ

 

นอกจากนี้ยังมีการบันทึกไว้ด้วยว่า พระองค์ท่านไม่โปรดปลาทูทอดที่เหม็นคาว ส่วนผู้ที่ทอดปลาทูได้ถูกพระราชหฤทัยมากที่สุดก็คือเจ้าจอมเอิบ พระสนมเอกที่พระองค์ทรงโปรดปรานนั่นละ

 

ด้วยความที่เจ้าจอมเอิบมีหน้าที่ทอดปลาทูถวายมาตลอด ครั้งนึงรัชกาลที่ 5 ทรงมีรับสั่งว่า เรื่องทอดปลาทูข้าอยู่ข้างจะกลัวมาก ถ้าพลาดไปแล้วข้ากลืนไม่ลง ขอให้จัดตั้งเตาทอดปลาที่สะพานต่อเรือนข้างหน้าข้างใน บอกกรมวังให้เขาจัดรถให้นางเอิบ ออกไปทอดเตรียมเตาและกระทะให้พร้อม

 

จากเรื่องราวทั้งหมดนี้ เราทุกคนคงจะเข้าใจกันแล้วสินะคะ ว่าอาหารที่อยู่ในกระทะของพระองค์ ก็คงจะเป็น ปลาทูทอด ที่พระองค์ทรงโปรดนั่นเองล่ะ