10 ประโยชน์ของกล้วย...ที่ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆอีกต่อไป

กล้วย ผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี หาง่าย ราคาถูก และที่สำคัญมีประโยชน์มากมายเกินคาดอีกด้วย ถ้าเราลองมาคิดดูดีๆจะพบว่า "กล้วย" เป็นผลไม้ที่รับประทานกันตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนแก่กันเลย ตอนเราเกิดมาหลังจากที่เริ่มบดเคี้ยวอาหารได้ แม่ก็จะให้เรากินกล้วย พอโตมาก็ปลูกฝังเราถึงสรรพคุณต่างๆที่กล้วยมี

 

จนมาถึงตอนนี้เวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้แล้ว แต่กล้วยก็ยังคงเป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์อยู่วันยังค่ำ ถ้าไม่เชื่อลองมาดูประโยชน์ของกล้วยทั้ง 10 ประการนี้กันค่ะ

 

 

1.บำรุงสมอง

เนื่องจกกล้วยมีสารโปรแตสเซียมสูง จึงทำให้มีกาตื่นตัวอยู่ตลอด เหมือนไปกระต้นสมองเรา หากเราทานกล้วยในตอนเข้าหรือระหว่างวันก็จะยิ่งดีเลยค่ะ

 

2.แก้อาการท้องผูก

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย กล้วยนี่แหละตัวช่วยอย่างดีที่จะช่วยให้คุณขับถ่ายได้อย่างสะดวก เพราะในกล้วยอุดมไปด้วยใยอาหารเป็นจำนวนมากนั่นเอง คะ

 

 

3. แก้ความดันโลหิตสูง 

อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้วยมีโปรแตสเซียมสูงมากแต่มีเกลือต่ำ ดังนั้นจึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง สามารถทานได้คะ

 

4.บำบัดโรคซึมเศร้า

มีการสำรวจออกมาแล้วว่าผู้ป่วยที่มีอาการโรคซึมเศร้า จะมีอาการดีขึ้นเมื่อได้รับระทานกล้วย เพราะกล้วยมีโปร ทริปโตเฟนซึ่งเป็นโปรตีนี่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้มีความสุขมากขึน ลายความกังวลใจในผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

 

 

5.เคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

เนื่องจากผิวของกล้วยที่ลื่นๆและนุ่มๆจะช่วยปรับสภาพความเป็นกรดในกระเพาะ หรืออาการแปลปรวนของคนที่มีอาการโรคกระเพาะได้เป็นอย่างดี กล้วยจะมีสารที่ช่วยเคลือบกระเพาะเอาไว้นั่นเอง

 

6.บำรุงระบบประสาท

นอกจากกล้วยจะมีประโยชน์ช่วยในเรื่องกระเพาะ ความดันแล้ว ยังมีวิตามินบีเป็นจำนวนมากที่่จะเข้ามาช่วยบำรุงประสาท ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

7.บรรเทาอาการปวดท้องก่อนมีระจำเดือน 

สำหรับผู้หญิงอย่างเราจะรู้ดีว่าอาการปวดในช่วงก่อนหรือระหว่างการมีประจำเดือนนั้น ทรมานมากขนาดไหน กล้วยนี่แหละจึงเป็นผลไม้ที่มาช่วยชีวิตเราสาวๆเอาไว้เลยค่ะ ลองหันมาทานกล้วยแทนารทานยาดูนะคะ

 

8. โลหิตจาง 

อันนี้คงไม่ต้องสงสัยเพราะในกลวยจะมีธาติเหล็กสูง ทำให้ช่วยกระตุ้นฮีโมโกบิในเลือด จึงทำให้อาการโลหิตจางดีขึ้นได้นั่นเอง

 

 

9. กันยุง

อันนี้ถือเป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ เคล็ดลับมันอยู่ตรงเปลือกกล้วย เค้าบอกว่าให้ใช้เปลือกกล้วยถูที่ผิวหนังที่ถูกยุงหรือแมลงกัดต่อย มันช่วยลดการบวมหรืออากาศอักเสบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ลองดูกันนะจ๊ะ

 

10.แก้อาการเมาค้าง 

มีคนเล่าว่าหากอยากแก้อาการเมาค้างแบบให้อยู่หมัด ให้กินมิลล์เชคกล้วยน้ำผึ้ง ตัวกล้วยจะเข้าไปทำให้อาการปั่นปวนลดลง ส่วนน้ำปึ้งก็จะเข้าไปสร้างระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้คุณมีอาการเมาลดลงได้ค่ะ

 

 

และทั้งหมดนี่คือ 10 อย่างจากกล้วยที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน แต่บอกเลยว่าประโยชน์มากมายจิงๆ ยังไงก็อย่าลืมกนกล้วยกันวันละลูกสองลูกนะจีะ