ไขข้อข้องใจ!! จำเป็นไหม? ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันคุดออก!!

ฟันคุดเปรียบเสมือนระเบิด หากเก็บไว้ก็จะเหมือนระเบิดเวลาที่รอวันระเบิดความเจ็บปวดขึ้นมาได้ตลอด ฟันคุดที่พบบ่อยที่สุดก็คือ ฟันกรามซี่สุดท้าย จะเริ่มพบได้มากใช้ช่วงอายุวัยรุ่นคือ 17-21 ปี นอกจากนี้ยังพบได้ที่ฟันเขี้ยวบน หรือฟันกรามน้อย

 

 

ส่วนคนที่มีฟันคุดที่เป็นฟันเขี้ยวหรือฟันกรามน้อยอยู่นั่น ทันตแพทย์จะพิจารณาว่า สามารถดึงลงมาให้อยู่ในช่องปาก หรือต้องผ่าตัดเอาออก

 

ทั้งนี้ ก่อนการจัดฟัน ต้องมีการ X-ray ฟันก่อน เพื่อวิเคราะห์แผนการรักษาของการจัดฟันและดูฟันคุดด้วย และด้วยฟันคุดที่เป็นฟันกรามซี่สุดท้ายนั้น ก็จะมีข้อพิจารณาดังนี้

 

 

 

1. ในกรณีของผู้ป่วยที่จัดฟันตั้งแต่เด็ก เช่น ก่อนอายุ 16 ปี ยังไม่จำเป็นต้องผ่าฟันคุดนี้ออก เนื่องจากฟันกรามซี่สุดท้ายยังสร้างไม่เต็มที่ และมักจะยังอยู่ลึกในกระดูกขากรรไกร จึงยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจว่าจะต้องเอาฟันคุดนั้นออก โดยเฉพาะถ้าหากว่าในการจัดฟันไม่ได้ต้องการเคลื่อนฟันกรามไปยังบริเวณด้านหลังที่มีฟันคุด

 

2. ผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไป ที่ต้องการจะจัดฟันและพบว่ามีฟันคุดอยู่นั้น ต้องให้ทันตแพทย์พิจารณาเป็นเคสๆ ไป โดยในรายที่ฟันคุดโผล่ขึ้นมาในช่องปากได้แค่บางส่วน และมักเกิดการอักเสบติดเชื้อบ่อย ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องผ่าฟันคุดนั้นออก แม้ว่าจะไม่ได้จัดฟัน

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Thaijobsgov