13 เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยนาน

เส้นผมอ่อนแอ แห้งเสีย หลุดร่วงง่าย เกิดจากร่างกายไม่แข็งแรงรึป่าว เป็นเพราะสาเหตุอื่นอีกได้ไหม แล้วเราควรดูแลเส้นผมอย่างไร สาวๆ อย่าปล่อยให้เส้นผมบังภูเขา เพราะวิธีการดูแลรักษาอาจเป็นวิธีง่ายๆ ใกล้ตัวเรานี้เองค่ะ

1. ปรับพฤติกรรมการกิน

โปรตีนเป็นเกราะป้องกันเซลล์ของร่างกาย รวมทั้งเส้นผม ในทุกๆมื้อควรมีอาหารประเภทโปรตีนเป็นส่วนประกอบเช่น นม ไข่ขาวและปลา หรือเลือกอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ทาน 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ หรือใส่เมล็ดลินินบดในสลัดหรือซีเรียลสัก 1-2ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

2. เพิ่มวิตามินและเกลือแร่

วิตามิน เอ จำเป็นมากสำหรับผมสุขภาพดี อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ เช่น ผักใบเขียว แครอท และไข่

วิตามิน บี เสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้การลำเลียงอ๊อกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี

วิตามิน ซี และ ธาตุเหล็ก 2 ชนิดนี้ต้องทานควบคู่กันเพราะวิตามินซีช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก

วิตามิน อี เสริมสร้างการหมุนเวียนและสร้างเม็ดเลือดใหม่ให้ร่างกาย ช่วยให้เส้นผมงอกใหม่

แร่ธาตุที่สำคัญสำหรับผมคือแคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม และซิงค์ ที่พบได้ในผลไม้หรือทานวิตามินเสริม

 

3. ปรับสมดุลฮอร์โมน

หลายคนผมร่วงเร็วหรือร่วงโดยไม่มีสาเหตุ ภายหลังพบว่าระดับฮอร์โมนไม่สมดุล หรือฮอร์โมนผิดปกติควรหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบบธรรมชาติเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนให้อยู่ระดับที่ดี

4. ปรึกษาหมอ

มีปัจจัยสุขภาพอื่นๆ ที่ทำให้ผมร่วงได้ ทั้งความเครียด เชื้อไทรอยด์ โลหิตจาง และการรักษาโรคหัวใจ ปรึกษาหมอให้แน่ใจว่าที่กล่าวมาไม่ใช่สาเหตุทำให้สาวๆผมร่วง

5. ดื่มนำ้ให้มากขึ้น

การรักษาระดับนำ้เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเซลล์ให้เติบโตและแข็งแรง เส้นผมมีนำ้เป็นส่วนประกอบหลัก ตั้งเป้าหมายว่าจะดื่มนำ้ให้ได้ 8 แก้วต่อวัน หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมซึ่งทำให้ภูมิต้านทานตำ่ลงผมร่วงได้ง่าย

6. เลิกพฤติกรรมทำลายสุขภาพ

การสูบบุหรี่ลดการหมุนเวียนเลือด และทำให้เส้นเลือดอุดตัน การดื่มออลกอฮอล์และคาเฟอีนจะขัดขวางการทำงานภูมิคุ้มกัน เป็นสาเหตุผมได้เช่นกันค่ะ

7. ทำจิตใจให้สงบ

เชื่อหรือไม่ว่าส่วนใหญ่แล้วสาเหตุหลักของผมร่วงคือความเครียดและความกังวล ลองฝึกนั่งสมาธิหรือโยคะเพื่อลดความเครียดและทำให้ใจสงบได้

8. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้เหงื่อชำระสิ่งสกปรกและป้องกันไม่ให้อุดตันรูขุมขน ร่างกายที่แข็งแรงเสริมสร้างเส้นผมงอกใหม่ให้แข็งแรงไปด้วยค่ะ

9. นวดหนังศรีษะด้วยนำ้มัน

นวดน้ำมันหนังศรีษะ ช่วยกระตุ้นให้เส้นผมยาวขึ้น ใช้น้ำมันธรรมชาติอะไรก็ได้ เช่น น้้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนต์ เติมกลิ่นลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ แล้วนวดเบาๆ ให้ทั่วหนังศรีษะ คลุมผมด้วยหมวกอาบน้ำทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละครั้ง ทั้งผ่อนคลายและช่วยบำรุงผมให้หนาและแข็งแรงขึ้น

10. น้ำมันหอมระเหย

ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ และ ไธม์ ช่วยให้ผมยาวและปกป้องผมบางหรือศรีษะล้าน ลองนวดน้ำมันหอมระเหยหลังสระผมดูนะคะ

11. น้ำผลไม้

ลองนวดหนังศรีษะด้วยน้ำกระเทียม น้ำหอมหัวใหญ่ หรือ น้ำขิง ทิ้งไว้หนึ่งคืนและล้างออกให้สะอาดในตอนเช้า

12. สารต้านอนุมูลอิสระ

ชาเขียวประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งป้องกันผมร่วงและเร่งการเติบโตของเส้นผม ใช้ชาเขียว ( 2 ห่อในน้ำหนึ่งถ้วย) ทาหนังศรีษะทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก

13. อ่อนโยนกับเส้นผม

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีดัดผม ยืดผม เปลี่ยนสีผมบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น เพราะทำร้ายผมได้ถึงรากผมเลยนะคะ

ปรับไดร์เป่าผมโหมดลมเย็นและเบา และใช้เครื่องหนีบผมความร้อนตำ่ ไม่เปลี่ยนสีผมเข้มกว่า 1หรือ 2 เฉดของสีผมปกติ ยิ่งใช้เคมีรุนแรงผมยิ่งเสีย ถ้าใช้แฮร์แจลหรือสเปรย์อย่ารอให้แห้งก่อนแปรงผม ผมยิ่งแข็งยิ่งแตกหักง่าย ใช้แปรงซี่ใหญ่หวีเวลาผมเปียกเบาๆ รักษาเส้นผมให้สุขภาพดีอย่างสมำ่เสมอ เปลี่ยนผมสไตล์ไหนก็สวยได้ดั่งใจค่ะ