กล้วย 4 วัย มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง และกินแบบไหนถึงได้ประโยชน์มากที่สุด

 

กล้วย 4 วัย มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง และกินแบบไหนถึงได้ประโยชน์มากที่สุด

 

กล้วย...เป็นผลไม้ที่ใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ราก กาบ ใบ ดอก(หัวปลี) และผล ที่มีสีเหลือง หอม รับประทานง่าย และหาซื้อได้ทั่วไป แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะ ว่า ?กล้วยสามารถรับประทานได้ทุกวัย?....

 

1. กล้วยดิบ

เปลือกสีเขียวสด เนื้อกล้วยจะแข็ง สีขาว มีรสฝาด และมีสารฝาดสมานชื่อ แทนนิน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ป้องกันผนังกระเพาะลำไส้ไม่ให้ติดเชื้อโรคและอาหารรสเผ็ดจัด เช่น พริก ที่อาจจะทำลายผนังกระเพาะลำไส้ รวมทั้งช่วยแก้ท้องเสียได้ด้วยค่ะ

 

 

 

2. กล้วยที่เพิ่งเริ่มสุก (กล้วยห่าม)

เปลือกกล้วยจะยังมีสีเขียวอยู่ประปราย เปลือกจะนิ่มมากขึ้น สามารถเป็นทั้งอาหารและยาสำหรับคนที่ท้องเสีย ช่วยหล่อลื่นลำไส้ เพิ่มกากเวลาขับถ่าย ซึ่งกล้วยในระยะนี้จะมีธาตุโพแทสเซียมสูงมาก ดังนั้นเวลาท้องเสียแล้วรับประทานกล้วยห่าม จะช่วยชดเชยธาตุโพแทสเซียมที่ร่างกายได้สูญเสียไป

 

3. กล้วยสุก

เปลือกกล้วยจะมีสีเหลือง มีความนุ่มมากขึ้น และอาจจะมีจุดสีน้ำตาลอยู่ประปราย ในระยะนี้กล้วยจะเป็นยาระบายแก้ท้องผูกได้ดี เพราะมีสารเพกติน ซึ่งช่วยเพิ่มกากในลำไส้ ยิ่งกล้วยสุกงอมมากๆ จะมีฤทธิ์ระบายสูง เพราะมีสารเพกตินมาก ควรรับประทานเป็นประจำ วันละ 5-6 ลูก

 

4. กล้วยสุกงอม

เปลือกจะมีสีน้ำตาล และมีความนิ่มมากที่สุด ทำให้คนจะไม่รับประทานกล้วยในระยะนี้ เพราะคิดว่าเน่า แต่จริงๆ แล้วกล้วยจะสร้างสารที่เรียกว่า TNF (Tumor Necrosis Factor) ซึ่งสามารถต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติได้

 

ยิ่งกล้วยสุกมากเท่าไหร่ ก็จะเกิดจุดสีดำที่เปลือกมากขึ้น และจะทำให้เกิดภูมิต้านทานมากขึ้นค่ะ

 

** แล้วเพื่อนๆ รับประทานกล้วยในช่วงไหนบ้างค่ะ?.**

 

 

 

ที่มา...maeban.co.th