ถ้าคุณมี 4 สิ่งนี้อยู่ในตัว ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสายอาชีพไหน คุณจะมีพลังทวีเจริญก้าวหน้ากว่าคนอื่น!

"พลังทวี" หมายถึง สิ่งที่ช่วยให้เราสามารถทำได้มากกว่า ด้วยการลงแรงน้อยกว่า หรือใช้เวลาน้อยกว่า หรือด้วยการลงทุนที่น้อยกว่า แต่เมื่อทำออกมาแล้วกลับได้ผลคุ้มค่ามหาศาล เช่น กองทัพที่ใช้กำลังพลน้อย แต่สามารถรบชนะข้าศึกที่มีกำลังพลมาก ซึ่ง พลังทวี อาจจะเป็นได้ทั้งเครื่องทุนแรง วัสดุอุปกรณ์ หรือระบบบริหารจัดการที่ดี หรือแม้แต่การศึกษาก็เป็นพลังทวีอีกรูปแบบหนึ่ง

 

 

"โรเบิร์ต คิโยซากิ" มหาเศรษฐีผู้แต่งหนังสือ "พ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad)" ซึ่งขายดีระดับโลก ได้กล่าวไว้ในหนังสือ ว่า "มนุษย์ได้เปรียบสัตว์เดรัจฉาน ตรงที่สามารถสร้างเครื่องทุ่นแรงได้ มนุษย์ที่ใช้เครื่องทุ่นแรงเป็น ย่อมมีอำนาจเหนือคนที่ไม่ใช้เครื่องทุ่นแรง"

 

และนี่คือพลังทวี 4 อย่าง ที่ "บัณฑิต อึ้งรังษี" วาทยกรชาวไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และยังเป็นผู้แต่งหนังสือขายดีอีกหลายเล่ม ได้บอกไว้ว่า ไม่ว่าคุณอยู่ในสายอาชีพไหน ถ้าคุณเป็น 4 สิ่งนี้ คุณจะมีพลังทวีไปเร็วกว่าคนอื่น

 

1. READER

 

จงเป็นนักอ่าน

อ่านเกี่ยวกับ สาขาอาชีพคุณเอง

อ่านเกี่ยวกับ การพัฒนาตนเอง

อ่านเรื่องการเงิน เพราะทุกคนต้องเก่ง

อ่านเรื่องการตลาด เพราะทุกคนต้องเก่ง (แม้เป็นพนักงาน อยากก้าวหน้า ก็ต้องแบรนด์ตัวเอง) ฯลฯ

อย่าลืม Readers are Leaders. คำกล่าวนี้ ถูกต้อง

 

2. WRITER

 

การเขียน จะทวีพลังให้คุณอย่างมหาศาล อย่าลืม ยิ่งคุณเขียน คุณยิ่งเก่ง นักเขียน มีอิทธิพลต่อสังคม และสามารถสร้างมรดกตกทอดไปสู่คนรุ่นหลัง อย่าลืม เป็นเรื่องที่พิสูจน์มาแล้วในประวัติศาสตร์ คนที่เปลี่ยนโลกมากที่สุด ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็น ศิลปิน นักเขียน ศาสดา ฯลฯ

คุณเองก็ทำได้ (ตอนแรก ผมยังเคยคิด "ถ้าผมเขียน จะมีใครอ่านวะ?" ตอนนี้ หนังสือขายแตะล้านเล่มแล้ว คุณทำได้ ถ้าตั้งใจ คุณจะทำให้ตัวเองทึ่ง)

 

3. SPEAKER

 

ถ้าคุณได้ขึ้นเวที มันเป็นโอกาสมหาศาลที่จะโน้มน้าวใจคน ให้คิดไปในอย่างที่คุณอยากให้เขาคิด เป็นทักษะที่ฝึกกันได้ เพราะเรื่องนี้ ผมเคยแย่แบบสุดๆ แค่ยืนหน้าชั้นก็พูดอะไรไม่ออกแล้ว ขาสั่นไปหมด อย่าว่าแต่ออกคำสั่งลูกน้องเป็นภาษาอังกฤษเลย

 

4. LISTENER

 

อันนี้เป็นการ "ทวีคุณ" สมอง อย่างง่ายที่สุด และถูกที่สุด แต่คนไม่ค่อยทำกัน นั่นคือ ฟังเพลงคลาสสิก

ไม่จำเป็นต้องไปคอนเสิร์ตให้เหนื่อยด้วย ซีดีหนึ่งแผ่น ก็ฟังได้หลายร้อยรอบ และใช้ได้ตลอดชีวิต เพราะเพลงไม่ล้าสมัย ผมเพิ่งอ่านหนังสือดีเล่มหนึ่งที่บอกว่า คลื่นสมอง Alpha เป็นคลื่นสมองที่ดีที่สุดสำหรับการคิดงาน การสร้างสรรค์

 

คนส่วนใหญ่ แม้ที่ฝึกการนั่งสมาธิแล้ว กว่าจะไปถึงคลื่นสมองอัลฟ่าได้ ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง

แต่ถ้าเขาฟังเพลงคลาสสิก แบบช้าๆ ผ่อนคลาย เขาไปถึงคลื่นสมองอัลฟ่า ได้ ภายในไม่กี่นาที

นี่เป็นอัศจรรย์ของดนตรี และผมเองก็ยังใช้มันอยู่ทุกวัน

คุณลองใช้ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า ความรู้สึกมันคนละแบบ จะติดใจ

-----------------

สรุปนะครับ

รอบล้อมตัวคุณเอง ด้วยของดีๆ-- หนังสือดีๆ คนดีๆ ดนตรีดีๆ

ปิดทีวีไร้สาระ ที่ไม่พัฒนาสมอง

ชีวิตคุณจะมีแต่จะดีขึ้นแบบ "ทวีคุณ" ลองดูนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: บัณฑิต อึ้งรังษี