แล้งมาก!! ปรับที่นามาปลูกถั่วฝักยาวกิโลละเกือบ 200 บาท รวยกว่าปลูกข้าวเยอะแยะ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถานการณ์ภัยแล้ง ในเขตต.ท่ากระเสริม จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้เกษตรกรได้หันมาทำตามคำแนะนำ ตามที่หน่วยงานทางด้านการเกษตร ระบุว่า จากปริมาณน้ำลดดลง ขอให้งดการทำนาปรัง และเลี้ยงปลาในกระชัง เพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

 

 

โดยนายสมชาย  ฟองใน เกษตรกรที่บ้านบึ่งเป่ง หมู่ที่ 9  ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้ปรับพื้นที่นามาทำการปลูกถั่วฝักยาวใช้น้ำน้อย โดยใช้เวลาปลูกเพียง 2 เดือน บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่กว่าๆ ก็สามารถเก็บผลผลิตส่งจำหน่าย ให้กับพ่อค้า แม่ค้า ได้แล้วและในช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทอง      เนื่องจากราคาถั่วฝักยาวราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 160-180 บาท ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบไม่ต่ำกว่า 5 ปี เพราะในช่วงเดียวกันจะส่งขายในราคากิโลกรัมละ 70-80 บาทเท่านั้น โดยพ่อค้าแม่ค้า จะนำไปแบ่งขาย กำละ 20 บาท ซึ่ง 1 กำจะมีถั่วฝักยาว 4-5 ฝัก เท่ากับว่าตัวฝักยาว 1 ฝักจะมีราคาสูงถึงฝักละ 3-4 บาท อย่างไรก็ตาม ถั่วฝักยาวที่กำลังออกฝัก และสามารถเก็บผลผลิตได้ ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาถั่วฝักยาว และผักสดชนิดอื่น ปรับราคาสูงอาจมาจากสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้ผักออกน้อย

 

 

 

 

 

นายสมชาย  กล่าวว่า ช่วงนี้จากสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลทำให้พืชผักที่เกษตรกรปลูกทนแดดแรงมากๆ ไม่ได้ ทำให้พืชผลที่ปลูกล้มตายเป็นจำนวนมาก เพื่อนๆที่ปลูกถั่วฝักยาวหลายราย ต้องทิ้งแปลงเพราะทนแล้งไม่ไหว แปลงที่ปลูกถั่วยืนต้นตายหมด เหลือไม่ถึง 3 รายที่ยังมีผลผลิตให้ได้เก็บ โชคดีที่ แปลงปลูกถั่วของตนไม่ยืนต้นตายเหมือนของเพื่อน ทำให้ตนมีผลผลิตป้อนสู่ท้องตลาดทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ แม้กระทั่งถั่วจะมีหงิกงอบ้างก็ยังขายได้ราคางาม ตอนนี้ตนเก็บถั่วส่งป้อนตลาดแทบไม่ทัน แม้ถั่วจะลูกหงิกงอไม่สวย ก็ยังเก็บขายได้ สร้างรายได้ให้ตน จนสามารถมีเงินไหลเข้ามา สร้างรายได้ให้กับตน เกือบแสนแล้ว ทำให้ครอบครัวของตนสามารถตั้งหลักขึ้นมาได้อีกครั้ง