8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการใช้ครีมนวดผม

ทำไมต่อให้เราพยายามมากแค่ไหนก็ยังไม่สามารถจัดแต่งทรงผมได้เหมือนกับที่ร้านเสริมสวยทำ สุดท้ายผมที่ทำที่บ้านมักจะออกมาลีบแบนและขาดความมีชีวิตชีวาอย่างไม่น่าเชื่อ นอกเหนือจากการขาดทักษะของช่างทำผมมืออาชีพแล้ว เราควรโทษความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างอาบน้ำด้วย เส้นผมที่ปราศจากความมีชีวิตชีวามักจะเกิดจากการใช้ครีมนวดผมที่มากเกินไปหรือล้างไม่สะอาดพอและนี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหา

1. ชโลมครีมนวดผมไว้ที่รากผม

ความจริงแล้วบริเวณรากผมไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผมใดๆทั้งสิ้นเนื่องจากหนังศีรษะจะผลิตไขมันซึ่งเป็นน้ำมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นรากผมจะมีความเสียหายน้อยกว่าปลายผม ดังนั้นควรใช้ครีมนวดผมเฉพาะตรงปลายผมเท่านั้น เน้นการนวดบริเวณปลายผมขึ้นมาสามนิ้วซึ่งเป็นส่วนที่แก่และแห้งมากที่สุด

2. ใช้ครีมนวดผมมากเกินไป

การใช้ครีมนวดผมมากเกินไปจะยิ่งถ่วงน้ำหนักไว้ที่เส้นผมโดยเฉพาะถ้าเส้นผมของคุณมีขนาดเล็กมาก หากคุณป็นคนที่มีผมเส้นใหญ่ซึ่งจะดูดซึมครีมนวดผมได้ง่าย ขอแนะนำให้เพิ่มปริมาณมากขึ้นไปอีก

3. งดการใช้ครีมนวดผมอย่างสิ้นเชิง

แม้ว่าคุณจะมีผมมันหรือผมบอบบางเป็นพิเศษ คุณก็ยังต้องใช้ครีมนวดผมอยู่ดี (โดยเฉพาะถ้าคุณมีผมหยิก) หากไม่ใช้ครีมนวดผมเลยก็จะทำให้เส้นผมเปราะบางและปราศจากความมีชีวิตชีวาในที่สุด หากคุณจะไปงานแต่งงานหรือกิจกรรมพิเศษอื่นๆก็ไม่เป็นไรหากจะงดการใช้ครีมนวดผมในวันนั้น แต่ขอแนะนำว่าคุณควรใช้ครีมนวดผมให้ติดเป็นนิสัย อย่างไรก็ตามหากคุณมีผมมันควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ผมหนัก มันเยิ้ม และอาจทำให้รู้สึกสกปรก

4. ผมของคุณมีขนาดปานกลางหรือใหญ่และไม่มีครีมนวดผมสูตรเข้มข้น

การใช้ครีมนวดผมสูตรเข้มข้นจะช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่เสียและแห้งให้กลับสู่สภาพปกติซึ่งฉันขอแนะนำว่าควรใช้ไม่น้อยกว่าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่สำหรับผู้ที่มีผมแห้งหรือผมทำสีควรบำรุงบ่อยกว่านั้น คุณสามารถทำสูตรบำรุงเส้นผมเองได้โดยการผสมน้ำมันอาร์แกน น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ และน้ำมันโจโจ้บาซึ่งช่วยในการฟื้นฟูให้ผมนุ่มสลวยและช่วยซ่อมแซมเส้นผม หากคุณมีผมเส้นเล็กควรใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก

5. คุณพยายามหาทางลัด

แชมพูสองสูตรในหนึ่งเดียวอาจฟังดูดีในทางทฤษฎีแต่จริงๆแล้วด้อยประสิทธิภาพมาก โดยเฉพาะถ้าผมของคุณมีความยาวแค่คางหรือยาวกว่านั้น เนื่องจากคุณจำเป็นต้องได้รับครีมนวดผมที่ตรงกับเป้าหมาย ขอแนะนำครีมนวดผมว่านหางจระเข้และโรสแมรี่สูตรบางเบาซึ่งเหมาะสำหรับเส้นผมทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผมมัน

6. คุณไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

หากคุณทำสีผมควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี เช่น ครีมนวดผมอาร์โรโจ้ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี 5 และโปรตีนข้าวโอ๊ต หากคุณมีผมเส้นเล็กและบางก็ควรใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออกเนื่องจากจะช่วยบำรุงเส้นผมอย่างอ่อนโยนและทำให้จัดแต่งทรงง่าย ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อ้างสรรพคุณว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณเส้นผมหรือทำให้มีน้ำหนักเนื่องจากครีมนวดผมเหล่านั้นมักจะมีส่วนผสมของขี้ผึ้งและสารเติมเต็มที่ทำให้ผมแห้ง

7. ทิ้งไว้นานเกินไป

คุณควรอ่านฉลากบนขวดและปฏิบัติตามข้อแนะนำ การปล่อยครีมนวดผมไว้นานเกินไปจะทำให้ผมหนักและมันเยิ้ม ขอแนะนำว่าควรทิ้งไว้แค่ 2-3 นาทีก็เพียงพอ

8. คุณใช้แชมพูก่อนทุกครั้ง

แม้ว่าจะฟังดูแปลกแต่ลองเปลี่ยนมาใช้ครีมนวดผมก่อนดูสิ นวดผมทิ้งไว้ไม่กี่นาทีและตามด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนเพื่อล้างครีมนวดผมออก การใช้แชมพูหลังครีมนวดผมจะช่วยทำให้ไม่มีครีมนวดผมตกค้างและทำให้เส้นผมหนามีน้ำหนักและสวยเด้ง