วิธีดูแลสายตากับการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

สมัยนี้คอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทมากกับชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หารู้ไหมว่าตัวเองกำลังเสี่ยงต่อการได้รับโทษต่อการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจกันไปนะค่ะ เราก็มีวิธีดูแลดวงตาคู่สวยของเราได้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆซึ่งก็ทำได้ไม่ยากค่ะ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า สายตาเราเริ่มไม่ไหวแล้วขณะที่เราใช้คอมพิวเตอร์ สังเกตุได้จากหากรู้สึกตาแห้ง พล่ามัว ปวดศรีษะ เป็นต้น ดังนั้นแล้วหากมีอาการเช่นนี้ก็ให้รู้เลยว่า สายตาเราเริ่มจะไม่ไหวละ ให้พักสายตาบ้างอาจจะลุกเดินทำโน่นนี่นั่นก่อนซักพัก ดื่มน้ำจะได้รู้สึกสดชื่น ปรับแสงจากคอมพิวเตอร์ให้พอเหมาะ อาจจะใส่แว่นตาป้องกันแสง สายตาให้อยู่ห่างจากคอมฯพอสมควรประมาณ 50-70 เซนติเมตร ไม่ยากกันใช่ไหมละค่ะ

เคล็ดลับง่ายๆก็อยู่รอบๆตัวเรานั่นเองแหละค่ะ ซึ่งก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี รวมถึงการกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่นอาหารที่ช่วยในการบำรุงสายตา หากคุณเป็นคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวันประจำๆอยู่แล้ว อาหารก็มีส่วนในการช่วยบำรุงสายตา ผัก ผลไม้ เช่นฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ผักคะน้าเป็นต้นค่ะ โดยจัดได้ว่าเป็น ผักและสมุนไพรเพื่อสุขภาพค่ะ  ซึ่งก็หาทานกันได้ไม่ยากใช่มั้ยค่ะ ตามท้องตลาดแต่ก็ต้องเป็นผัก ผลไม้ที่สด สะอาดและปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆด้วย และอีกวิธีที่จะขอแนะนำกันนะค่ะ

ไม่ว่าเราจะใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรืออาจใช้เป็นประจำเราก็สามารถดูแลดวงตาคู่สวยของเราได้ เพียงแค่เพื่อนๆรู้จักวิธีที่จะใช้คอมพิวเตอร์ให้ถูกต้อง และรู้วิธีที่จะดูแลสายตาเราให้สุขภาพดีควบคู่กันไป หากจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ลองนำวิธีข้างต้นมาใช้กันดูนะค่ะ ถึงจะให้คำแนะนำได้ไม่มากแต่คิดว่าคงให้ประโยชน์หรือแนวทางกับผู้ที่กำลังต้องการเคล็ดลับ หรือวิธีดูแลสายตาหากต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำนะค่ะ^^