พลิกชีวิต! เลี้ยงกุ้งก้ามแดง 10 เดือน ปลดหนี้ได้ 10 ปี รายได้ดีจนต้องบอกต่อ

 

คนไทยมีหนี้กันเกือบทุกคน หนี้มาก หนี้น้อย แล้วแต่ว่าต้องรับภาระทางบ้านหนักแค่ไหน แต่เอาความจริงแล้วคงไม่มีใครอยากเป็นหนี้หรอกค่ะ วันนี้เรามีตัวอย่างของคนเก่งที่สามารถปลดหนี้ตัวเองได้มาฝากกัน จะเก่งแค่ไหน ตามมาดูเลย

 

คุณ สำรวย พรหมสวัสดิ์ คือเกษตรกรแห่งบ้านหนองไขว้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เดิมทีมีพื้นที่อยู่ 5 ไร่ ใช้ทำนาอย่างเดียวมานานกว่า 10 ปีแล้ว รายได้ก็แค่พอมีกินไปวันๆ บางปีก็ขาดทุน ต้องกู้เงินมาทำต่อ

 

พอหลายปีเข้า หนี้ก็เริ่มบาน กลายเป็นหนี้กว่า 100,000 บาท แต่ชีวิตก็เปลี่ยนเมื่อเธอได้รับคำแนะนำจาก อ.ประทีป มายิ้ม เจ้าของสวนพออยู่พอกินบ้านมายิ้ม จ.ชลบุรี ให้ลองเลี้ยงกุ้งก้ามแดง จนสามารถปลดหนี้ได้ในที่สุด

 

เธอเล่าถึงที่มาก่อนเลี้ยงกุ้งก้ามแดงว่า ตอนแรกครอบครัวไม่เห็นด้วย เพราะไม่แน่ใจว่าทำแล้วจะเอาไปขายใคร ซ้ำยังต้องกู้เงินมาขุดบ่อเพิ่มด้วย

 

แต่สุดท้ายเลยลองก่อบ่อปูนเลี้ยง ใช้ไม้น้ำ ปลูกต้นข้าวในบ่อเป็นอาหาร และทางมะพร้าวแห้งเป็นที่หลบซ่อน กระทั่งใช้เวลาศึกษาพฤติกรรมต่างๆ รวมถึงสอบถามผู้รู้ จนทำความเข้าใจการเลี้ยงได้ในระดับหนึ่ง

 

ผ่านไป 4 เดือน แม่กุ้งเริ่มให้ไข่ มีคนมาจองลูกกุ้งถึงบ้าน แม้ตอนนั้นกระแสแห่เลี้ยงกุ้งก้ามแดงกำลังแรง แต่แถบนี้ยังขายดีอยู่ เพราะมีคนเลี้ยงกันค่อนข้างน้อย ครั้งแรกตนยังไม่ชำนาญนักเลยได้ลูกกุ้งไม่มาก แต่ก็ขายได้เงินกว่า 40,000 บาท จากลงทุนไปตอนแรก 20,000 บาท

 

จากนั้น จึงใช้กำไรส่วนนี้มาขุดบ่อ ในพื้นที่ 1 ไร่ ขุด 3 บ่อ บ่อใหญ่ขนาด 2 งาน และบ่อขนาด 1 งาน 2 บ่อ พร้อมกับกู้เงินมาอีกประมาณ 200,000 บาท ซื้อลูกพันธุ์เพิ่มอีก 3,500 ตัว ขุดบ่อ วางระบบน้ำ เดินระบบไฟฟ้า และอื่นๆ

 

จากนั้นอนุบาลในบ่อปูน 1 เดือน ให้ได้กุ้งไซส์ 1 นิ้ว นำไปปล่อยลงบ่อ บ่อแรก 2,500 ตัว บ่อถัดมา 1,700 ตัว และบ่อสุดท้ายเป็นกุ้งจากครอกที่แล้ว 700 ตัว ใส่ทางมะพร้าวแห้งเป็นที่หลบซ่อน ปลูกข้าว พืชน้ำ ผักบุ้ง ผักกระเฉดน้ำเป็นอาหาร ล้อมคอกด้วยสแลนป้องกันศัตรู และกันกุ้งปีนหนี ให้หัวอาหารกุ้งกุลาดำ สลับกับพืชผักผลไม้สุก หรือข้าวสุก วันละครั้งในช่วงค่ำ รวมทั้งให้กุ้งกินพืชสมุนไพร ใบยอ ใบกระถิน กันกุ้งเครียด

 

 

จนกระทั่งครบ 4 เดือน พบว่ากุ้งมีอัตรารอดค่อนข้างสูง จากนั้น ก็ทำการคัดไซส์ แยกเพศ ขายแต่กุ้งขนาด 4.0 นิ้วขึ้นไป ส่วนกุ้งไซส์ 3.5 นิ้ว ลงมาจะเก็บลงบ่อเลี้ยงต่อ

 

ราคาที่ขายได้ก็ไม่น้อยเลย

 

กุ้งขนาด 4 นิ้ว ขายชุดละ 800 บาท (ตัวผู้ 1 ตัวเมีย 2)

 

กุ้งขนาด 4.5 นิ้ว ชุดละ 950 บาท

 

กุ้งขนาด 5.0 นิ้วขึ้นไป ชุดละ 1,100 บาท

 

ปรากฏว่าคนแห่มาซื้อถึงบ้านหมดภายในวันเดียว ได้เงินรวมกว่า 400,000 บาท

 

เงินส่วนนี้เธอสามารถนำไปใช้หนี้ แถมด้วยดาวน์รถกระบะเพื่อไว้ใช้งานได้อีก 1 คัน แถมยังขยายกิจการด้วยการทดลองเลี้ยงปลาสลิด ปลาตะเพียน และหอยขม เพื่อให้ได้ผลผลิตทั้งกุ้ง ปลา หอย และให้สัตว์น้ำเหล่านี้ช่วยบำบัดน้ำไปด้วยในตัว

 

หากใครสนใจเยี่ยมชมติดต่อได้ที่ 06-2946-7192 หรือ facebook:สำรวย พรหมสวัสดิ์ หรือ ?สวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม? 08-1664-5561.

 

หวังว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้คุณสามารถปลดหนี้ได้ ลองศึกษาสิ่งที่ตัวเองถนัดแล้วทำมันให้ดี คุณก็สามารถรวยได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaijobsgov