เตือน!! รู้ไว้เลย "การแปรงฟันหลังอาหารทันที" ไม่ควรทำ เพราะมันอาจทำให้เกิดผลเสียแบบนี้!

สำหรับคนที่นิยม แปรงฟันหลังอาหาร ทุกครั้ง รู้หรือไม่ว่า การแปรงฟันหลังจากการรับประทานอาหารในทันทีอาจไม่ใช่พฤติกรรมที่ถูกต้องอย่างที่คุณคิด

 

 

วันก่อนเห็นเพื่อนร่วมงานทานข้าวเสร็จก็ลุกขึ้นหยิบแปรงสีฟันเข้าห้องน้ำทันที เราก็นับถือในความเคร่งครัดของการดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองได้ดีในแบบที่เราไม่เคยทำ แต่ก็น่าสงสัยว่าเราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยแปรงฟันเกิน 2 ครั้งต่อวัน แต่หมอฟันกลับบอกว่าเราแทบไม่มีฟันผุเลย คราบหินปูนก็ไม่ค่อยมี ไม่ต้องขูดให้เสียเงินเปล่า แต่เพื่อนคนนั้นกลับมีฟันผุมากมาย แถมยังมีปัญหาเรื่องของการเสียวฟันอยู่บ่อยๆ

 

หรือว่า... การแปรงฟันหลังทานอาหารทันที ไม่ได้ดีต่อสุขภาพฟันอย่างที่เราคิด ?

 

มีผลงานวิจัยพบว่า การทานอาหารประเภทน้ำผลไม้ น้ำอัดลม หรืออาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ และมีน้ำตาลสูง จะทำให้สารเคลือบฟันด้านนอกอ่อนตัวลงนานตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง ช่วงที่สารเคลือบฟันกำลังอ่อนตัวอยู่นั้น หากทำการแปรงฟันทันที จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้สารเคลือบฟันหลุดลอกได้

 

เมื่อสารเคลือบฟันหลุดลอก เป็นเหตุให้ฟันไม่แข็งแรง อาจเสี่ยงมีอาการเสียงฟัน ฟันกร่อน ฟันสึก ไปจนถึงฟันผุได้ง่ายเช่นเดียวกัน

 

 

หากใครที่ยังอยากแปรงฟันเพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากระหว่างวัน มีคำแนะนำดังนี้

 

แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ก่อนทานอาหารประเภทเครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่น น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มและอาหารที่มีรสเปรี้ยว และหวานจัด

 

บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทันทีหลังจากทานอาหาร อาจจะบ้วนซ้ำๆ ได้ พักสัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยลุกไปแปรงฟัน

 

เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม แปรงฟันให้เบามือ แต่แปรงให้นานขึ้น ดีกว่าการแปรงฟันเร็วๆ แรงๆ

 

หลังแปรงฟัน สามารถบ้วนแต่ฟองทิ้งได้โดยไม่ต้องบ้วนน้ำเปล่าซ้ำ แต่หากรู้สึกไม่สบายปาก ให้บ้วนน้ำเปล่าเพียงครั้งเดียว เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันยังคงอยู่ที่ฟันให้มากที่สุด

 

 

เพียงเทคนิคง่ายๆ เท่านี้ คุณก็จะมีสุขภาพฟันที่ดี โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Sanook