แก้ เหน็บชา ให้หายไวไม่แบบทรมาน หายได้ใน 1 นาที

 

ใครเคยเป็นเหน็บชาบ่อย ๆก็คงจะเข้าใจดี ว่าความเจ็บปวดจากการเป็นเหน็บชานี้มันทรมานมากแค่ไหน เดินก็ไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ ได้แต่รอให้หายเจ็บอย่างเดียว วันนี้เราจึงอยากจะขอนำเสนอวิธีแก้เหน็บชาให้หายเร็วและไม่ทรมานมาให้ทุกท่านได้ทราบโดยทั่วกัน จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ

 

เหน็บชา เป็นอย่างไร ?

 

เหน็บชา เกิดจากการที่มีการกดทับส่วนใดส่วนหนึ่งบนแขนหรือขา ทำให้เส้นเลือดไม่สามารถนำออกซิเจนและน้ำตาลกลูโคสไปยังเนื้อเยื่อหรือเส้นประสาทได้ มีผลคือ เส้นประสาทไม่สามารถสื่อสัญญาณไปยังสมอง จึงทำให้เกิดความรู้สึกชานั่นเอง

 

เหน็บชา จะมีอาการเจ็บชาๆ ตรงบริเวณที่เป็น โดยส่วนมากจะเป็นที่ขา ใครที่เคยเป็นเหน็บ คงรู้ว่าช่วงเวลาที่เหน็บกินนั้น ทรมานแค่ไหน มันจะมีอาการแบบแสบแปร๊บ ๆ จี๊ด ๆ โดยไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายในเวลานั้นได้เลย ยิ่งถ้าโดนอะไรบางอย่างมากระทบกระเทือนในเวลานั้น ความเจ็บยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

 

วิธีแก้การเป็นเหน็บชา

 

มีหลายวิธีที่เราอยากจะแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น

 

1. ถ้ามีอาการเหน็บกินที่เท้า ให้เอานิ้วมือนวดเบาๆไปที่นิ้วโป้งเท้าข้างที่โดนเหน็บกิน หรือถ้ายังไม่รู้สึกให้บีบแรง ๆ วิธีนี้จะสามารถบรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็ว

 

2. นำเชือกมาผูกที่หัวแม่เท้าข้างที่เป็นเหน็บ รัดให้แน่น ๆ 2-3 รอบ แล้วรอสักครู่ ขาที่เป็นเหน็บอยู่จะสามารถหายได้อย่างรวดเร็ว และทรมานน้อยกว่าเดิมด้วย

 

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการเป็นเหน็บชา (จะเชื่อไม่เชื่อก็ได้นะ)

 

คนโบราณมีความเชื่อว่า เมื่อเกิดอาการเหน็บชา ให้หาก้านไม้ขีด หรือกิ่งไม้ขนาดเล็ก ๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงก็ได้ เหน็บเอาไว้ที่หู ข้างเดียวกับขาที่มีอาการเหน็บชา ประมาณ 20 วินาที จะช่วยทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้

 

เรื่องนี้ไม่มีหลักฐานใดๆสนับสนุนเป็นความเชื่อส่วนบุคคลล้วนๆ แต่แอดมินก็ไม่ค่อยเชื่อเหมือนกันนะ ใช้วิธีการนวดที่เท้าน่าจะแก้ไขอาการเจ็บได้ดีที่สุด

 

สุดท้าย วิธีการที่จะแก้เหน็บชาได้ดีที่สุด ก็คือ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 มากๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง ข้าวโอ๊ต รำข้าว ตับ ไข่ มันเทศ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบสูบฉีดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นบ่อยจนน่าสงสัย อย่าเก็บไว้คนเดียวแต่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการ เพราะอาการเหน็บชาอาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวานได้