5 ยี่ห้อโซจูเกาหลี ที่เป็นที่นิยมของนักดื่มเกาหลี

ปัจจุบันคนเกาหลีส่วนใหญ่นิยมดื่มเหล้ากันมากขึ้น ซึ่งคิดเฉลี่ยแล้วแต่ละคนจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณปีละ 7.3ลิตรต่อคน โดยจากการสำรวจพบว่าเกาหลีเป็นชนชาติอันดับที่ 2 ในกลุ่มสังคมที่จัดว่ามีการดื่มสุรามากที่สุดจากจำนวน 23 ชาติในโลกเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเครื่องดื่มยอดนิยมของเกาหลีนั่นก็คือ โซจู ว่ามีแบรนด์ใดหรือรสชาติแบบไหนบ้างที่เป็นที่นิยม ตามเรามาดูกันเล้ย

1.C1 Blue

C1 Blue เป็นแบรนด์โซจูอันดับ 1 ในปูซาน C1 Blue เป็นหนึ่งในโซจูที่มีรสชาตินุ่มนวลที่สุดของปูซานค่ะ กระบวนการผลิต C1 Blue เรียกว่า SOVIA ซึ่งย่อมาจาก Sound Drinking Aging Process เป็นเทคนิคการหมักที่ดีที่สุดสำหรับโซจูนอกจากนี้ยังใช้น้ำแร่ธรรมชาติซึ่งมาจากภูเขา Samgak อีกด้วย ทำให้มีรสชาติที่บริสุทธิ์และดื่มง่ายค่ะ สำหรับระดับแอลกอฮอล์ของ C1 Blue คือ 18-19% ใคร มาเกาหลี และมาแถบปูซาน ต้องลองค่ะ!

ราคา: 1,100 วอน (ประมาณ 35 บาท)


2.Chum Churum

ถ้าคุณกำลังมองหาโซจูนุ่ม ๆ ลองโซจูยี่ห้อ Chum Churum ดูสิคะ ผู้หญิงเกาหลีรวมถึงนักดื่มที่คอไม่แข็งมักนิยมดื่มโซจูแบรนด์นี้กัน โซจูChum Churum ทำมาจากน้ำที่มีฤทธิ์เป็นด่างซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้โซจูของเค้ามีความแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ นั่นเองค่ะ ระดับแอลกอฮอล์ของมีประมาณ 18% เท่านั้นจ้า

ราคา: 1,700 วอน (ประมาณ 53 บาท)


3.Chamisul Hite Jinro

โซจูเกาหลี ยี่ห้อนี้ขายดีที่สุดในเกาหลีและนิยมดื่มกันมากที่สุดในกรุงโซลค่ะ Chamisul ผลิตโดยบริษัท Hite Jinro ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตโซจูรายใหญ่ที่สุด โดยเค้าจะมีโซจูสูตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Jinro original และ Jinro fresh สำหรับรสชาตินั้นจะค่อนข้างหนักหน่วงจึงไม่เหมาะกับผู้ที่เพิ่งหัดดื่มนะจ๊ะ แต่อย่างไรก็ตามแบรนด์นี้เค้าผลิตโซจูออกมาหลากหลายแบบ ดังนั้นจะต้องมีรสชาติในแบบที่คุณชอบแน่นอนค่า(ระดับแอลกอฮอล์ 19-25%) และข่าวดีก็คือ ประเทศไทยมีการนำเข้าโซจูเกาหลี นี่ห้อมาทั้งหมด 3 แบบ ค่ะ คือ JINRO SOJU (ALC. 24%) JINRO CHAMISUL ORIGINAL SOJU (ALC. 20.1%) และ JINRO CHAMISUL FRESH SOJU (ALC. 19.8%) แบบนี้ไม่ต้อง มาเกาหลี ก็สามารถหาโซจูดื่มได้!

ราคา: ประมาณ 130 บาทขึ้นไป


4.O2Linn

หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ออกซิเจน โซจู" O2Linn เค้าเคลมว่ามีออกซิเจนจำนวนมากอยู่ในโซจูมากกว่ายี่ห้ออื่นๆค่ะ ส่วนวิธีการกลั่นก็เน้นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้มีรสชาติที่บริสุทธิ์มากขึ้นและยังทำให้อาการเมาค้างน้อยลง O2Linn เป็นโซจูเกาหลี ที่นิยมมากในหมู่ผู้หญิงเนื่องจากมีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำเพียง 19.5% เท่านั้น

ราคา: 15,000 วอน (ประมาณ 450 บาท)


5.Andong/ อันดงโซจู

อันดงโซจูนั้นมีราคาค่อนข้างสูงกว่าโซจูยี่ห้ออื่น แต่ถือว่าคุ้มค่าหากคุณได้ลองลิ้มรสอย่างน้อยสักหนึ่งครั้ง อันดงโซจูเป็น โซจูเกาหลี ที่ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองอันดง จังหวัดเคียงซังเหนือ โดยกุบไล ข่านเป็นผู้สั่งให้ทำเหล้าชนิดนี้เมื่อครั้งมาตั้งค่ายทหารที่เมืองอันดงเพื่อเตรียมการบุกเกาะญี่ปุ่นค่ะ อันดงโซจูนั้นทำมาจากข้าวสาลีและข้าว ใช้เวลาหมักนานประมาณ 15- 20 วันและบ่มต่ออีก 100 วัน ที่อุณหภูมิ 15c ทำให้มีรสกลมกล่อมและชวนให้ดื่มยิ่งขึ้น เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจิบและทานคู่กับอาหารค่ะ ปล.ไม่ควรดื่มหลายช็อตเพราะจะเมาไวมาก เนื่องจากอันดงโซจูมีระดับแอลกอฮอล์มากถึง  22%- 45% เลยทีเดียวจ้า

ราคา: 20,000~50,000 วอน (ประมาณ 600-1,500 บาท)

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ โซจูเกาหลี 5 ยี่ห้อที่เราแนะนำมา ใครถนัดแบบไหน สไตล์ไหนก็จัดไปตามนั้นเลยค่า แต่ถ้าดื่มแล้วอย่าขับนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจากชาวมัชรูมทราเวลค่ะ