3 สเต็ปง่าย ๆ ที่ช่วยให้คู่ของคุณหมดปัญหากวนใจเรื่องความเห็นไม่ตรงกัน!!

 

เวลาเจอคนเสนอความคิดเห็นหรือพูดอะไรขัดหูออกมาอย่าง ?...ใครถามฟะ? ถ้าในชีวิตจริงมีปุ่ม ?mute? เหมือนมือถือหรือรีโมตทีวีคงกดไปแล้ว แต่ช้าก่อน บางทีพวกเขาอาจมีเหตุผลดี ๆ ก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบุคคลนั้นเป็นแฟนเราเอง การรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่ายช่วยเปิดแง่มุมที่เรามองข้ามไป แถมคุณทั้งสองยังใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วย

 

รักที่อยู่ด้วยกันนาน ๆ ย่อมแบ่งปันหลายอย่างในชีวิต เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างของกินติดละครเรื่องเดียวกัน วันที่มีความสุขร่วมกันเรื่อยไปจนถึงกิจกรรมอีโรติกอย่างการอาบน้ำพร้อมกัน

 

แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่คู่รักไม่ค่อยแชร์หรือเปิดรับสักเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกจากปากของฝ่ายชาย เพราะผลการศึกษาของ University of Lowa พบว่า คู่รักที่แต่งงานกันนาน 7 ปีขึ้นไป เวลาแนะนำอะไรที่อีกฝ่ายไม่ได้เอ่ยปากขอ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์จะน้อยลง (กลับกลายเป็นอย่างนั้นไป) ตามคำบอกกล่าวของคุณหมอจิตวิทยาที่ University of Lowa เอริก้า ลอว์เรนซ์ (Erika Lawrence)

 

แต่แทนที่จะแสดงท่าทีรำคาญใส่อีกฝ่าย ทำไมไม่ลองฟังคำแนะนำของเขาก่อน หากมันยากนักก็เริ่มจาก 3 สเต็ปง่าย ๆ ที่ช่วยให้คู่ของคุณหมดปัญหากวนใจเรื่องความเห็นต่าง

 

ขั้นตอนที่ 1

เอาใจเขามาใส่ใจเรา

คุณมาถึงออฟฟิศสาย แล้วโดนวางบอมบ์ในที่ประชุม แถมกาแฟยังหกใส่กระโปรงตัวโปรดอีก เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลา 1 ชั่วโมง นี่มันวันมหาซวยชัด ๆ สิ่งที่คุณทำเป็นอย่างแรกคือ หยิบมือถือโทรหาแฟน กะจะระบายเต็มที่ แต่กลับเจอประโยคที่ไม่อยากได้ยินที่สุดในโลกว่า ?บอกกี่ครั้งแล้วว่าอย่าวางแก้วตรงขอบโต๊ะ? ปรี๊ดค่ะ งานนี้บอกได้คำเดียว อย่าได้คุยกันอีกเลย

ผ่านไป 3 วัน คุณมีปัญหากับเพื่อนสนิทเลยตัดสินใจโทรไปปรึกษาแฟนอีกครั้ง ปรากฏว่าคราวนี้เขาน่ารักจัง ให้คำปรึกษาดีเริ่ด อ้าว ไหนว่าจะไม่โทรไปปรึกษาแฟนอีก (คุณอาจค้านในใจ) เรื่องของเรื่องก็คือ คนเราต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่าง ?การระบาย? กับ ?การปรึกษา? ต้องรู้ว่าตัวเองอยู่ในอารมณ์ไหน ก่อนจะพ่นทุกอย่างใส่อีกฝ่าย วิธีนี้ยังช่วยให้การสื่อสารซึ่งกันและกันดีขึ้นด้วย

?บางคนสรุปเอาเองว่า เธอรักฉัน เรารักกันขนาดนี้ ก็น่าจะรู้ว่าควรรับมืออย่างไร แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย? คุณหมอเอริก้ากล่าว ในความเป็นจริง เมื่อคุณเริ่มเปิดปากบ่น ?ผู้ชายมักทำตัวไม่ถูก พวกเขาจะปรับตัวเองสู่โหมดรับมือทันที คิดด้วยเหตุผล หาหนทางแก้ไข โดยลืมเรื่องอารมณ์ของผู้หญิงไปเสียสิ้น?

แผนการรับมือของคุณคือ เมื่อเขาอุตส่าห์ตั้งใจฟังแล้ว ควรเริ่มด้วยประโยคที่ว่า ?ตอนนี้เราอารมณ์ไม่ดี อยากระบาย แต่ไม่ต้องพูดอะไรนะ แค่รับฟังก็พอ หรือถามนิดหน่อยว่าถ้าเป็นคุณจะทำอย่างไร? คำแนะนำนี้เป็นของเดวิด โพเซน (David Posen) เจ้าของบทความ Always Change a Losing Game: Winning Strategies For Work, Home and Health ถ้าบอกไปแบบนี้อีกฝ่ายจะได้เข้าใจว่า คุณแค่อยากระบายหรืออยากให้คนชี้แนะจริง ๆ จะได้ไม่ได้ยินประโยคระคายหูอีก

 

ขั้นตอนที่ 2

ปฏิเสธอย่างมีชั้นเชิง

แม้จะบอกอีกฝ่ายไปแล้วว่าไม่ต้องพูดอะไร แค่ฟังเฉย ๆ แต่เขายังหวังดีหลุดปากออกมาอีกจนได้ ?ผู้ชายมักรับมือกับความวิตกกังวลของอีกฝ่ายไม่ค่อยได้? นี่เป็นข้อสรุปของคุณหมอมาร์ค กูลสตัน (Mark Goulston) เจ้าของหนังสือ Just Listen: Discover The Secret to Getting Through to Absolutely Anyone เวลาเล่าอะไรให้เขาฟังตอนอารมณ์เสียสุด ๆ เขาจะรู้สึกกดดันกับการหาทางออกของคุณ แต่ความหวังดีกลับกลายเป็นผลร้าย เพราะ ?บางเรื่องเราไม่สามารถหาทางออกได้ เราอาจต้องรอให้คนมาช่วยแนะ? เอริก้ากล่าว อีกอย่าง ถ้าเขาเสนอตัวช่วยในเรื่องที่ไม่ถนัดหรือไม่รู้จริง คุณอาจอารมณ์เสียหนักขึ้นไปอีก (เช่น โทรมาบอกว่าควรใช้ถนนเส้นไหนกลับบ้าน แต่กลายเป็นว่าคุณกำลังติดแหง็กอยู่บนถนนนานกว่าปกติ)

ดังนั้น เพื่อไม่ให้คุณอารมณ์เสียใส่ ทั้งที่เขากำลังหาทางออกให้ ลองหันมาชื่นชมความใส่ใจของเขาดีกว่า ?เมื่อรู้ว่าแฟนพยายามช่วย แสดงว่าเขาอยากช่วยจริง ๆ และเป็นกำลังใจให้เท่านี้คุณก็อยากฟังสิ่งที่เขาพูดแล้ว? ผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยา แอชลีย์ เดวิส บุช (Ashley Davis Bush) L.C.S.W. ผู้เขียนบทความเรื่อง 75 Habits for a Happy Marriage: Marriage Advice to Recharge and Reconnect Every Day

คราวหน้าหากเขาต้องการยื่นมือมาแนะนำเรื่องเส้นทาง ลองตอบกลับแบบไม่เห็นด้วยเสียทีเดียว แทนที่จะบอกปัดไปเลย ให้อีกฝ่ายรู้ว่า เออ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หรือก็ดูน่าสนใจนะ (แม้ใจจริงอยากตะโกนออกไปว่า ใครถามยะ) แต่ยอมรับเถอะว่า บางครั้งคุณเองก็เห็นด้วยกับไอเดียเขาเหมือนกัน

 

ขั้นตอนที่ 3

อย่าลืมขอบคุณ

ไม่ว่าคุณจะทำตามคำแนะนำหรือไม่ อย่าลืมขอบคุณเขาด้วย เรื่องนี้สำคัญมากและหากเขาเดินตามกฎ คือไม่ขัดจังหวะการระบายของคุณ อย่างนี้ยิ่งต้องให้รางวัลชิ้นใหญ่

แต่ไม่ว่าอย่างไรมันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องเหวี่ยงใส่แฟนด้วยเรื่องนี้ ถ้าคุณไม่ซื้อไอเดียเขาก็ไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาวว่าเพราะเหตุใด ถ้าฟังแล้วไม่เข้าท่าก็เงียบ ๆ เถอะ คิดเสียว่าอย่างน้อยเขาก็อุตส่าห์ช่วยเรานะ