ครูภาษาไทยสอนมาแต่ประโยคบอกเล่า พอเจอประโยคบอกเลิก ก็เลยทำใจไม่ค่อยได้อะค่ะ ใครที่เคยโดนแฟนบอกเลิก คงรู้ดีว่ามันเจ็บแค่ไหน แต่มันจะอารมณ์เสียยิ่งกว่า ถ้าโดนบอกเลิกด้วยประโยคโหลๆ ที่ฟังแล้วเหมือนเป็นแค่ข้ออ้าง ! ไปดูกันว่าประโยค บอกเลิกแฟน ยังไงให้เจ็บน้อยที่สุด มีอะไรบ้าง

12 ประโยคบอกเลิก บอกเลิกยังไงให้เจ็บน้อยที่สุด บอกเลิก ให้อีกฝ่ายเจ็บน้อยที่สุด

1. เธอดีเกินไป

มาประโยคแรกนี่ก็เล่นเอาแทบกรี๊ด พี่แก้วขอยกขึ้นหิ้งไว้เป็นตำนานการบอกเลิกที่ไม่เข้าท่าเอาซะเลย แต่ก็มักจะโดนหยิบไปใช้บ่อยๆ จนอยากจะถามเหลือเกินว่า ชอบคนเลวหรือยังไงกันนะ เจอคนดีแล้วไม่เอา พอสุดท้ายก็มานั่งบ่นเหงา ทำไมเราไม่เจอคนดีๆ บ้างเลย เอ้า! ยังไงกันเนี่ย บอกเลยว่าถ้าใครเจอประโยคนี้ ฟันธงลงดาบได้ทันทีว่านี่แค่ข้ออ้างของคนที่หมดใจให้กันเท่านั้นแหละค่ะ

2. ไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกัน

อีกหนึ่งประโยคบอกเลิกแบบสวยๆ ที่เอาจริงๆ ถ้าเป็นคนที่เพิ่งจะคบกันไม่นาน เดือนสองเดือน เหตุผลนี้ก็พอรับได้อยู่ค่ะ การใช้ชีวิตของคนสองคนอาจจะต่างกันเกินไป จนปรับเข้าหากันไม่ไหว แต่ก็เห็นบ่อยเหลือเกินกับคนที่คบกันมาเป็นปีๆ แล้วยังบอกเลิกกันด้วยเหตุผลนี้ หลายคนจี๊ดเลยล่ะค่ะ อยากจะถามกลับว่า แล้วที่ผ่านมาคืออะไร?

3. เข้ากันไม่ได้

ประโยคบอกเลิกประโยคนี้ ก็คล้ายๆ ไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกันนั่นแหละค่ะ ถ้าจะบอกว่าเข้ากันไม่ได้ในช่วงแรกๆ ที่คบกันก็พอฟังขึ้นอยู่หรอก แต่ประเภทคบกันน้านนานแล้วมาบอกทีหลังว่า เราเข้ากันไม่ได้ นี่รู้ตัวช้าเกินไปหน่อยมั้ยล่ะเนี่ย ทีตอนรักน้ำหมักชีวภาพยังว่าหวาน ทีตอนนี้ทำรำคาญบอกเข้ากันไม่ได้ ไม่เข้าใจจริงๆ

4. ไม่มีเวลาให้กัน

“เวลา” ได้นำพาความรักเข้ามา แล้ว “เวลา” ก็ได้นำพาตัวเธอจากไป เปิดเหตุผลมาแบบน้ำเน่าหน่อยๆ พี่แก้วเชื่อว่าเรื่องของเวลาและระยะทาง มักจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำลายความรักของคนสองคนจริงๆ ค่ะ ก่อนจะเจอกัน รักอาจไม่ต้องการเวลา แต่พอมาคบกันแล้ว ยังไงรักก็ยังต้องการเวลาอยู่ดี เอาเป็นว่า ใครที่โดนบอกเลิกด้วยเหตุผลนี้ ก็คงต้องทำใจ แล้วเดินหน้าต่อไปค่ะ

5. อยากให้เธอเจอคนที่ดีกว่า

คนดีมีมาอีกประโยคแล้วค่ะ ซึ่งแปลง่ายๆ ว่า ไปเหอะ ไปหาคนใหม่เถอะนะ ประหนึ่งขับไล่ไสส่งกันเต็มที่ ฟังกี่ทีก็เจ็บช้ำใจ ไม่ต้องมาบอกให้เราไปหาใครได้มั้ย ในเมื่อใจเราอยู่ที่เธอ พี่แก้วบอกเลยว่า ถ้าหมดรักก็ไม่ต้องมาไล่ เราไม่ได้เลือกรักคนที่ดี แต่เราเลือกรักคนที่คิดว่าใช่ต่างหาก

6. ห่างกันสักพัก

ร้องมาเป็นเพลงของหวายได้เลยกับประโยคนี้ คือฟังดูดีนะคะ เหมือนว่าไม่ได้ขอเลิก แต่อยากให้ได้ใช้เวลาหยุดคิดทบทวนว่ารักกันจริงมั้ย ซึ่งเอาเข้าจริง 90% ของคนที่ขอห่าง มักจะหายไปแล้วไม่กลับมาเลย เหมือนมีคำตอบอยู่แล้วในใจ แค่ไม่กล้าพูดออกไปตรงๆ เท่านั้นเอง

7. ยังไม่พร้อม อยากอยู่คนเดียว

ประโยคที่ดูคลุมเครือนี้ มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะมาเป็นแพ็กคู่กับ “ห่างกันสักพัก” เหมือนมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ยังไงยังงั้น ซึ่งพี่แก้วว่าบางคนก็ไม่ได้มีเจตนาจะขอเลิก แต่คงเจอเรื่องที่เลวร้ายมาจริงๆ จนทำให้ไม่อยากคุย ไม่อยากเจอกับใคร อยากพักใจให้สบาย แต่แหม่คนรักกัน มีอะไรก็น่าจะปรึกษากัน ช่วยเหลือกันได้สิน่า มาบอกแบบนี้ ใจคอไม่ดีเอาซะเลย และเอาเข้าจริง ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะใช้สื่อถึงความหมายที่ว่าเลิกกันนั่นแหละ

8. อ้างคุณพ่อคุณแม่

พ่อแม่ไม่อยากให้มีแฟน พ่อแม่หวง พ่อแม่เราไม่ชอบเธอ โอย สารพัดจะบอกเพื่อขอเลิกกัน พี่แก้วเชื่อนะคะว่ามีน้องๆ ส่วนหนึ่งที่มีปัญหาความรักกับทางบ้านจริงๆ จนสุดท้ายตัดสินใจเลือกครอบครัวเป็นหลัก แต่ก็มีอีกหลายคนที่อ้างคุณพ่อคุณแม่ ทั้งที่จริงๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ท่านก็ไม่ได้ใจร้าย หากเราสองคนพิสูจน์ตัวเองได้ว่ารักและดีต่อกันจริงๆ จับมือกันก้าวผ่านกันไป เหตุผลนี้ก็จะไม่มีวันเอามาอ้างได้เลยค่ะ

9. กลับมาเป็นเพื่อนกันเถอะ

โหดร้ายมากจริงๆ กับประโยคบอกเลิกประโยคนี้ คนเราคบกันมา ให้ใจกันไปอยู่ดีๆ จะให้กลับมาเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้องเหมือนเมื่อก่อน ใครจะไปทำไหว ใจคนเราไม่ได้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาง่ายขนาดนั้น เคยมีคนบอกไว้นะคะ คนรักที่เปลี่ยนสถานะกลับมาเป็นเพื่อนสนิทกันได้แบบสนิทใจจริงๆ ถ้าไม่ได้หมดรักกันไปแล้วทั้งคู่ ก็ต้องไม่เคยรักกันมาก่อนเลยนั่นแหละค่ะ

10. เรามีคนใหม่แล้ว

นี่มันประโยคตัดขาดที่ทำคนฟังอึ้งสุดๆ เพราะนอกจากจะขอเลิกแล้ว ยังเป็นประกาศย้ำชัดว่าโนรีเทิร์นแน่นอน โอ๊ย ฟังดูเห็นแก่ตัวมากๆ แต่ทำไงได้ล่ะคะ ในเมื่อใจเค้าไม่อยู่ที่เราแล้ว จะรั้งไว้ก็ใช่ที่ จะทู่ซี้ต่อไปก็มีแต่เจ็บเปล่าๆ กลับมากอดตัวเอง ตัดใจซะ แล้วเริ่มใหม่กับคนที่ใช่ดีกว่าค่ะ

11. เงียบ

เจ็บกว่าคำพูดใดๆ คือการไม่พูดอะไรเลย นิ่ง เงียบ แล้วหายไปจากชีวิตเราซะเฉยๆ เฮ้ย! แฟนนะคะ ไม่ใช่เจ้าหนี้ จะมาหนีกันง่ายๆ แบบนี้ได้ยังไง หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีจริงเหรอ พี่แก้วบอกเลยว่า มีจริง! และเยอะด้วย คนที่ไม่กล้าแม้แต่จะบอกความจริงกับคนที่ตัวเองเคยรัก เลือกที่จะทิ้งปัญหาไว้กลางทางซะอย่างนั้น ทำเอาอีกฝ่ายทำอะไรไม่ถูก ว่าควรจะรอหรือไปต่อยังไงดี ใครเจอแบบนี้ พี่แก้วว่าเจ็บสุดๆ เลยค่ะ

12. เราเลิกกันเถอะ

ปิดท้ายประโยคบอกเลิกสุดฮิต คงหนีไม่พ้น ประโยคที่พูดกันตรงๆ ว่าเราเลิกกันเถอะ พี่แก้วรู้นะคะ ว่าไม่มีประโยคบอกเลิกประโยคไหนที่คนฟังจะรู้สึกดีหรอก แต่อย่างน้อย ถ้าใครเจอประโยคนี้ไป ก็ทำใจซะว่า เค้าก็คิดมาดีแล้ว และแมนๆ พอที่จะบอกเรา เจ็บแต่จบ ดีกว่าปล่อยให้ยืดเยื้อ หมดรักแล้วเลิกกัน ก็แค่เสียใจ แต่ถ้ายังฝืนอยู่ต่อไป อาจไม่ใช่แค่เสียใจ แต่เสียดายเวลา

 

สุดท้าย ไม่ว่าคู่ไหนจะเลิกกันด้วยประโยคใดก็ตาม พี่แก้วขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่าปล่อยให้ความรักมาทำลายชีวิตเรา เสียใจได้ ร้องไห้ได้ ให้น้ำตาชะล้างความรู้สึกแย่ในวันนี้ออกไป แล้วยืดหยัดลุกขึ้นสู้ ทำใจ แล้วไปต่อค่ะ!