แนะนำ 5 ไอเทมแก้หน้าไหม้แดด ได้ง่ายๆ รอบตัวตั้งแต่ตู้เย็นยันโต๊ะเครื่องแป้ง

สวัสดีค่าทุกคน ช่วงนี้ใครๆ ก็สรรหาแต่ไอเทมกันน้ำรับสงกรานต์กันอยู่แน่ๆ แต่ลืมอะไรไปกันหรือเปล่าเอ่ย  นั่นก็คือเรื่องแดดสุดแสนร้อนแรงไปแล้ว วันนี้เราก็เลยมี ไอเทมเด็ดๆ ที่จะช่วย บรรเทาความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดดได้ ให้ลดน้อยลง จนถึงขั้นป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้เลยค่า

เริ่มต้นกับไอเทมที่่คาดว่าทุกคนจะมีอยู่ในตู้เย็นอย่างแน่นอน นั่นก็คือ แตงกวา นั่นเอง

เพราะแตงกวาเป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำเป็นส่วนประกอบสูง ซึ่งล้วนเป็นแหล่งของมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ อีกทั้งยังมีวิตามินซีและวิตามินอี รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ มีคุณสมบัติในการช่วยสมานผิวและลดอาการบวมแดงได้ด้วย

สาวๆ สามารถดัดแปลงเพื่อนำมาใช้ในการบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่นำแตงกวาเย็นๆ มาฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาแปะที่บริเวณผิวที่แสบแดงได้เลย หรือจะนำมาคั่นเอาน้ำแล้วใช้สำลีชุบเพื่อทำเป็นมาส์กนาน 10-15 นาที ก็ได้เช่นกัน ให้ทำซ้ำประมาณ 5-7 วัน ผิวก็จะหายแสบแล้วค่า

แตงกวา ผักที่หลายบ้านนิยมติดตู้เย็นเอาไว้ ช่วยลดอาการแสบผิวและบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีมากๆ

ไอเทมถัดมาก็ยังคงแสตนด์บายกันที่หน้าตู้เย็น เพราะมันคือ นมสด นั่นเองค่า

เพราะในน้ำนมสดมีวิตามินหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวให้นุ่มเนียนผุดผ่องเพราะว่ามีไบโอตินและวิตามินมากมายที่จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิว ช่วยให้ผิวดูเฟิร์มขึ้น เต่งตึงและช่วยประทินผิวให้เกลี้ยงเกลา ที่สำคัญกรดแลคติกในนมสดจะช่วยลดความหมองคล้ำจากนอนน้อยหรือผิวไหม้แดดได้อีกด้วย

วิธีการใช้ก็ง่ายมาก เพียงนำสำลีแผ่นมาจุ่มนมสดเย็นเจี๊ยบพอประมาณ ทำเป็นมาส์กพอกหน้า 10-15 นาที ทำซ้ำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ รอยผิวไหม้แดดก็จะหายไปอย่างปลิดทิ้งเลย ระวังอย่าชุ่มมากไป จะเปรอะเปื้อนเอาได้นะคะ

 

ใครชอบดื่มนมสดอยู่แล้ว ก็ได้เปรียบเลยค่ะงานนี้ ดิ่มท้องได้ประโยชน์แถมยังเอามาช่วยลดอาการผิวไหม้แดดได้อีก

เขยิบออกมาจากตู้เย็นหน่อย แต่ก็ยังไม่พ้นครัวอยู่ดีค่า เพราะเราจะใช้ ช้อน ในการลดอาการแสบผิวไหม้แดด ได้อย่างน่าตกใจ แถมยังลดอาการบวม

น้ำของถุงใต้ตาออกได้ด้วย เพราะเคล็ดลับอยู่ที่ความเย็นนั่นเอง

โดยนำช้อนไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 5-10 นาที แล้วนำออกมาประคบไว้ 15 นาที ก็จะช่วยลดอาการแสบแดงของผิวไหม้แดดได้ชั่วคราวค่า

สามารถเลือกช้อนโต๊ะ ช้อนกลาง ตามแต่ขนาดดวงตาได้เลย แต่ระวังอย่านำไปแปะผิวทันทีนะคะ เพราะอาจจะช้อนที่เย็นจัดจะดูดและกัดผิวได้

แล้วก็ปิดท้ายกับสิ่งที่คุ้นเคยกันดี นั่นก็คือ ว่านห่างจระเข้  แต่จะให้มาเป็นใบๆ ก็คงยากสำหรับคนไม่คุ้นเคยนะคะ เพราะเจ้าว่านหางจระเข้ ถ้าไม่ล้างตัวยางออกให้ดีๆ จากผิวดีๆ กลายเป็นพังได้แน่นอนจากยางที่มีอยู่เต็มใบ

ใครมีว่านหางจระเข้แบบสด แนะนำให้ล้างยางออกให้สะอาดหมดก่อนจะฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วแปะบริเวณที่แสบร้อน หรือนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาแปะก็ได้เช่นกันค่า ยกระดับความสดชื่นขึ้นไปอีก

แต่ที่เราอยากแนะนำให้ใช้มากที่สุดก็คือ เจลว่านหางจระเข้ เพราะทั้งสะดวก ใช้งานง่ายที่สุด แค่ทาก็สามารถบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้ทันทีเพราะซึมเข้าสู่ผิวเร็ว

แนะนำให้เลือกแบบ 99% นะคะ เพราะว่านหางจระเข้เข้มข้นที่สุด และควรเลือกแบบที่ไม่มีน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ผสมนะคะ เพราะมันจะทำให้แสบผิวมากกว่าเดิม

และเคล็ดลับการป้องกันผิวไหม้แดดได้อย่างตรงจุดและดีที่สุดต้องแก้ที่ปัญหา หรือตัวต้นเหตุ ซึ่งก็คือ แสงแดด นั่นเองค่ะ แต่ไม่ได้หมายถึงว่าให้เราไปถล่มดวงอาทิตย์นะคะ เพียงแต่ให้รู้จักป้องกันผิวจากแสงแดดให้ถูกวิธี ซึ่งก็ทำได้ง่ายๆ เพียงการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน โดยขั้นตอนการทาที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่การทาหลังการทาครีมบำรุงผิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว หรือก่อนการแต่งหน้า เพราะจะช่วยไม่ไปบังการดูดซึมของสารบำรุงต่างๆ ในครีม และช่วยลดหรือป้องกันการระคายเคืองจากส่วนผสมที่มีอยู่ในเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองต่างๆ ไม่ให้สัมผัสกับผิวโดยตรง

แน่นอนว่าครีมกันแดดที่มีอยู่ในท้องตลาดก็มีอยู่มาก แต่จะเลือกใช้สุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะคะ จะต้องเลือกที่ได้รับรองจากอย. ว่าปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง และจากสถาบันผิวหนังว่าอ่อนโยนต่อผิว สามารถปกป้องแสงแดดได้จริง ทั้งยังต้องมีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถใช้ทนทานต่อสภาพอากาศของบ้านเราที่ร้อนระอุ เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน รวมถึงมีค่า SPF และ PA ที่สูงมากพอที่จะป้องกันแสงแดดที่แรงมากได้

และวิธีการเลือกครีมกันแดดที่ดีเหมาะกับเมืองไทยมีดังนี้

1. ค่าป้องกันแสงแดดควรจะเป็น SPF30 ขึ้นไป และมีค่า PA ++ ( 2 บวกขึ้นไป ) เพราะสามารถป้องกันแสงแดดได้นานกว่า 8 ชม. ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป แต่หากต้องเจอกับแสงแดดจัดมากๆ เล่นกีฬา หรือเล่นน้ำ แนะนำให้ทาซ้ำทุก 2-3 ชม.นะคะ เพื่อการปกป้องแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดด BB Care UV Shield SPF50+ PA++++ กันแดดได้นานกว่า 10 ชม. ทั้ง UVA UVB UVC HEV(แสงสีฟ้า)

2. ต้องมีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ

เพราะสภาพภูมิอากาศบ้านเรา ที่เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน หรืออากาศร้อนจนเหงื่อออกได้ง่ายๆ ถ้า ครีมกันแดดไม่มีคุณสมบัติข้อนี้ถือว่าสอบตกนะคะ เพราะทาไปก็เปลืองเปล่าๆ ทาแป๊บเดียว เดี๋ยวก็ไหลไปกับเหงื่อแล้ว

สังเกตได้จากหยดน้ำที่เกาะเป็นหยด และไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ แสดงว่าสามารถกันน้ำได้จริงค่ะ

3. ต้องไม่มัน เนื่อสัมผัสบางเบา

หนึ่งในคุณสมบัติที่สาวไทยหลายคนต้องบอกว่าใช่ เพราะสาวไทยหลายคนมีสภาพผิวมัน ซึ่งจะให้มาใช้กันแดดมันๆ หรือไม่ช่วยควบคุมความมันก็คงยังไงอยู่ใช่มั้ยคะ และควรเลือกที่เนื้อบางเบาไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวสาวๆ ก็ต้องแต่งหน้าทับอีก ถ้าโบกหน้าหลายๆ ชั้นเข้า หน้าจะเหี่ยวเร็วได้นะคะ

กันแดดไหนเนื้อบางเบา ไม่มัน ให้ลองทดสอบกับเม็ดโฟมหรือทราย ถ้าเกาะติดผิวน้อยเท่าไหร่ก็แสดงว่าไม่มันค่า

4. ต้องอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์

ข้อนี้สำหรับคนที่เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย หรือผิวบอบบางควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ 2 อย่างนี้ให้มากที่สุด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบได้มากเลยค่ะ

5. ต้องได้รับการรับรองจาก อย. และสถาบันผิวหนัง

จะซื้อของใช้ทั้งที ต้องมี อย. นะคะ เพราะอย่างน้อยก็ได้รับการรับรองแล้วว่าไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับตัวเรา รวมถึงควรได้รับการรับรองจากสถาบันผิวหนังว่าอ่อนโยนต่อผิวบอบบางและสามารถกันแดดได้จริง นั่นเองค่ะ

ถ้าหาครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติครบทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่าเราสามารถอวดผิวสวยๆ ท่ามกลางแสงแดดแบบไม่ต้องกลัวผิวเสีย หรือผิวไหม้แดดแล้วค่า

หวังว่าสาวๆ จะได้ไอเทมเด็ดๆ ไว้กอบกู้หน้าไหม้แดดได้แล้วน้า วันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้านะคะ บ๊ายบาย