เคล็ดลับดีๆ ลืมรักเก่าให้ได้ในเร็ววัน

เรื่องของความรักไม่ว่าจะเก่งมาจากไหน เมื่อได้เดินเข้ามาเผชิญด้วยตัวเองแล้ว ย่อมได้รับรู้รสชาติอันหวานอมขมกลืนที่แสนทุกข์ทรมาน เมื่อสิ่งที่คาดหวังไม่ได้เป็นอย่างที่หวังอีกต่อไป และความรักที่เคยหวานชื่นจนเกือบจะพลีกลายถวายชีวิตให้ต้องจบลง

สิ่งที่ตามมาคือ ความทรมานที่เกิดขึ้นภายในจิตใจพูดให้จบได้ง่ายๆ แต่การลืมความสัมพันธ์ ความผูกพันธ์ และความสุขที่เคยมีร่วมกันมานั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากยิ่ง แม้เราต่างรู้ดีว่าสิ่งไหนที่ควรทำและไม่ควรทำ แต่การฝืนใจตัวเองให้สามารถลุกขึ้นมายืนหยัดในวันที่อ่อนแอด้วยตัวเองอีก ครั้งหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ที่อยากจะเอามานำเสนอให้เพื่อนๆ ที่กำลังตกอยู่ในภาวะอกหักจากคนรักเก่า และต้องการกลับมามีชีวิตที่แสนสุขสบายพร้อมกับเปิดรับคนใหม่ได้ในเร็ววันอีก ครั้ง เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าเคล็ดลับที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ มีอะไรที่เพื่อนๆ จะสามารถนำเอาไปปรับใช้กันได้บ้าง

1.ยอมรับและปล่อยวาง

ก่อนอื่นเพื่อนๆ ต้องหันมาทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น มองโลกอย่างที่มันควรจะเป็นและคิดทบทวนว่าความรักที่จบลงไปนั้นมันจะไม่มี วันหวนคืนกลับมาได้อีก แม้จะเจ็บปวดและรู้สึกถึงความสุขที่เคยมีเมื่อครั้งอดีต แต่เราก็ไม่สามารถที่จะย้อนเวลากลับไปได้อีกแล้ว การเอาแต่นั่งทุกข์ระทมร้องไห้และปล่อยเวลาไปให้เสียเปล่า นอกจากจะไม่ส่งผลดีกับคุณภาพชีวิตตัวเองแล้ว ก็ยังอาจจะทำให้แฟนเก่ารู้สึกว่าคุณช่างดูไร้ค่าเสียเหลือเกิน

2.ทุกข์ไปแล้วใครจะเห็น

มัวแต่นั่งร้องไห้ฟูมฟายและทำร้ายตัวเองอยู่ตลอดเวลา จนเสียสุขภาพ เสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตแบบนี้ มีแต่คุณเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้สึกว่าตัวเองน่าสงสาร แต่แฟนเก่าที่มันผ่านไปแล้วไม่ได้มารู้สึกกับความทุกข์ในใจของคุณด้วยเลยแม้ แต่น้อย ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความทุกข์ครอบงำจิตใจคุณ ออกไปปลดปล่อยมันให้หลุดออกไปให้หมดสิ้น และพร้อมลุกขึ้นมายืนหยัดอีกครั้งอย่างมั่นใจด้วยตัวเองให้ได้จะดีกว่ารอวัน ที่เขาจะกลับมาสงสาร

3.อย่าคาดหวังว่าเขาจะกลับมาอีก

การเลิกลากันไปแล้วก็อาจจะมีบ้างที่บางคู่กลับมารักกันเหมือนเดิม ได้ แต่ก็ใช่ว่าคู่ของเพื่อนๆ จะเกิดขึ้นได้ เพราะเราไม่มีทางรู้อนาคตล่วงหน้า ดังนั้นถ้าหากอยากจะลืมความรักอันข่มขื่นที่มันวนเวียนอยู่ในหัวและทำลาย ชีวิตที่มีความสุขในแต่ละวันไปอย่างน่าเสียตาย จะต้องตัดใจให้ได้และอย่าไปคาดหวังว่ามันจะกลับมาสวยงามได้ดังเดิมอีก คิดเสียว่าหากเป็นคู่กันจริงๆ อย่างไรก็ไม่มีวันแคล้วกันได้อย่างแน่นอน

4.ออกไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง

หลังจากที่เลิกลากับแฟนเก่าหมาดๆ ทุกคนย่อมรู้สึกถึงความเหงาแบบคูณสอง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ทุกข์ทรมานและไม่คุ้นชินเอาเสียเลย จากเดิมที่มีใครคนหนึ่งคอยโทรหา พูดคุย หัวเราะและไปไหนมาไหนด้วยกัน ในวันนี้เพื่อนๆ กลับต้องมาอยู่คนเดียวและมีความสุขกับตัวเองให้ได้ ในช่วงแรก หากยังไม่สามารถทนต่ออาการอกหักที่เจ็บปวดได้ก็ต้องลองออกไปพบปะเพื่อนฝูง อย่าเก็บตัวเองไว้แต่ในบ้าน เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ความรู้สึกเก่าๆ ปะทุขึ้นมาในหัวจนเกิดความฟุ้งซ่านเอาได้

5.ดูแลตัวเองให้มากขึ้น

เมื่อคิดว่าตัวเองทำดีที่สุดแล้ว แต่รักที่ได้รับมากลับไม่สมหวังดั่งที่ต้องการ การเลิกลาคือทางออกสุดท้ายที่จะยกระดับชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น จากเดิมที่ต้องมานั่งคอยพะวงดูแลแต่คนอื่น ในวันนี้ก็ถึงเวลาที่เพื่อนๆ จะได้กลับมาดูแลตัวเองแบบเต็มร้อย ทำตัวเองให้ดูดีมีคุณค่ามากขึ้นกว่าเดิม แฟนเก่าของคุณอาจจะรู้สึกเสียดายที่พลาดคนดีๆ แบบนี้ไปก็ได้ค่ะ จากความเศร้าอาจจะกลายเป็นความสะใจที่ตัวเองอยู่เหนือกว่าจนหายทุกข์ใจไปเลย ทีเดียว

 

หากใครกำลังวนเวียนอยู่ในวังวนแบบนี้ ก็ลองนำเอาคำแนะนำดีๆ จากเราไปปรับใช้กันดูนะคะ แต่อย่าลืมว่าอย่างไรก็ตามความรักเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิต อย่าปล่อยให้มันครอบงำจนหลงทางและเสียหลักเอาได้