โง่ มาตั้งนาน..!! ประโยชน์ 15 อย่างจาก "น้ำอัดลม" ช่วยงานบ้าน!!ใช่ได้จริง

 

น้ำอัดลมที่เป็นที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกหลายหลายชนิด หลากหลายรสชาติ ทานแล้วได้ความหวานอร่อยและความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้ทันที และรู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลมแสนอร่อยเป็นที่ถูกใจของหลายคนนั้น จริงๆ แล้วสามารถนำมาใช้ทำงานบ้านได้! ถึงตรงนี้คุณแม่บ้านหลายคนอาจไม่เชื่อ บอกได้คำเดียวเลยว่าต้องลอง!!

 

 

1. ล้างโถส้วม

 

โถส้วมที่ผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง ย่อมต้องมีคราบเหลืองหรือคราบสกปรกติดฝังแน่น ทำความสะอาดได้โดยเทน้ำอัดลมลงไปในโถส้วม ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามปกติได้เลย โถส้วมก็จะสะอาดเอี่ยมอ๋อง ไร้คราบเขอะ ไร้กลิ่นอับ

 

 

 

2. ซักผ้าได้สะอาดหมดจด

 

หากว่ากำลังมองหาตัวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ คราบติดฝังแน่นบนเนื้อเสื้อผ้า ลองใช้น้ำอัดลมมาผสมกับน้ำยาซักผ้าแล้วแช่ซักผ้าตามปกติ กรดคาร์บอนิกกับกรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะทำงานได้ดีเหมือนน้ำยาขจัดคราบชั้นยอด และยังความหอมสะอาดให้ผ้าได้อีกด้วย

 

 

3. เช็ดกระจกใสปิ๊ง

 

น้ำอัดลมก็ช่วยงานเช็ดกระจกได้ด้วย มีกรดซิตริกที่มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาเช็ดกระจกเช่นกัน มีคุณสมบัติเช็ดกระจกให้สะอาด ใสปิ๊งแทนน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปได้เลย

 

 

4. กำจัดมด

 

แม้ว่ารสชาติหวานๆ ของน้ำอัดลมจะเป็นที่ถูกใจของบรรดามดๆ ทั้งหลาย แต่ด้วยกรดต่างๆ ในน้ำอัดลมอันตรายต่อมดและแมลงต่างๆ ส่งผลให้ตายได้ ง่าย ๆ แค่คุณเทน้ำอัดลมใส่กระบอกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองน้ำอัดลมนั้นรับรองว่าตายยกรังค่ะ

 

 

5. ขัดหม้อและกระทะให้เหมือนใหม่

 

หม้อหรือกระทะใช้ไปซักพักก้นคงดำปิ๊ดปี๋ เปรอะไปด้วนควันดำๆ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก ใช้น้ำอัดลมเปิดใหม่เทลงไปแช่สักประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบดำคราบควันก็จะหลุดอย่างง่ายและรวดเร็ว

 

 

6. ขจัดคราบสนิม

 

ข้าวของเครื่องใช้อะไรที่เกิดสนิม ให้นำไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมง กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะช่วยคลายคราบสนิมให้เริ่มหลุดกร่อน จึงขัดล้างออกตามปกติ สนิมก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

 

 

7. ปราบศัตรูพืช

 

สารเคมีปราบแมลง ศัตรูพืชต่างๆ เลิกใช้ได้เลยนะคะ ใช้น้ำอัดลมแทนได้ผลดีเช่นกันแถมไร้สารเคมีตกค้างกวนใจอีกด้วย โดยมีการใช้ในกลุ่มเกษตรกรชาวอินเดีย ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลมเป็นตัวการที่กำจัดศัตรูพืชได้

 

 

8. กับดักแมลง

 

ไม่ว่ามด แมลงสาบ แมลงกวนใจต่างๆ กำจัดได้โดย เทน้ำอัดลมใส่แก้วแล้วตั้งตามจุดต่างๆ ที่มักจะมีแมลงเดินเพ่นพ่าน พอแมลงได้กลิ่นได้เจอกับน้ำอัดลม ก็จะมาตอมกับดักน้ำอัดลม คราวนี้ก็ยกไปทิ้งทั้งแก้วได้เลยค่ะ

 

 

9. ส่วนประกอบสำคัญของปุ๋ยหมัก

 

การหมักปุ๋ยชีวภาพจะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยเทน้ำอัดลมผสมลงไปในปุ๋ยหมัก น้ำตาลในน้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เป็นอาหารบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโต และสวยงาม

 

 

10. ทำความสะอาดเหรียญ

 

เงินเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ ผ่านการใช้งาน ผ่านมือมาเยอะ ก็มักจะดำเขรอะ ให้นำไปแช่น้ำอัดลมประมาณ 3 ชั่วโมง เหรียญนั้นก็จะสะอาด เงาวับ ดูสดๆ ใหม่ๆ ไม่ยากเลยค่ะ

 

 

11. ล้างคราบสีติดเฟอร์นิเจอร์

 

บ้านไหนมีลูกซนๆ ใช้สีแต้มไปทั่วบ้าน หรือคราบสีที่บังเอิญจะติดอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย เช็ดให้ออกได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอัดลมพอชุ่ม แล้วโปะไว้ที่คราบนั้นซักพักจึงค่อยๆ เช็ดคราบสีที่ติดอยู่เบาๆ จนออกหมดจด แล้วจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ และน้ำเปล่าเช็ดตามลำดับ เพื่อล้างความเหนียวเหนอะของน้ำอัดลมให้สะอาด

 

 

12. คลายลูกบิดและกลอนประตู

 

ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่มีความฝืด หนืด จะเปิดจะปิดก็มีปัญหา ให้จัดการเทน้ำอัดลมใส่ลงไปในกลอนและลูกบิด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำอัดลมด้วยน้ำสะอาด แค่นี้กลอนและลูกบิดประตูที่ฝืดๆ หนืดๆ นั้นก็จะคลายตัวลง ใช้ได้ดีขยับได้คล่องเหมือนใหม่เลยค่ะ

 

 

13. ทำความสะอาดคราบน้ำมัน

 

คราบน้ำมันเลอะเทอะบนพื้นทำความสะอาดได้ยากเย็นแสนเข็ญ เพียงคุณเทน้ำอัดลมลงไปบริเวณที่มีคราบน้ำมันเลอะอยู่นั้น แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะแล้วค่อยทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีปกติ

 

 

14. ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

 

สระว่ายน้ำจำเป็นต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะมักมีคราบขี้ไคความสกปรก หรือตะกรักตะกรันต่างๆ เกาะอยู่ตามพื้นสระขอบสระ โดยหลังจากสูบน้ำออกจากสระแล้วให้เทน้ำอัดลมลงไปประมาณ 2-3 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กรดในน้ำอัดลมช่วยกำจัดคราบฝังแน่นซักพัก จึงจัดการขัดถูได้อย่างเบามือ

 

 

15. กำจัดหมากฝรั่งติดเส้นผม

 

เมื่อหมากฝรั่งติดผม จะแกะ จะสระผมก็ไม่มีทางออก รังแต่ผมจะขาด และเจ็บหนังศรีษะ จะตัดผมนั้นออกก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดี ให้คุณแช่ผมที่ติดหมากฝรั่งนั้นในน้ำอัดลม ไม่กี่นาทีก็สามารล้างออกได้แล้ว

 

งานบ้านที่เคยทำให้คุณเสียเวลาทั้งวัน ใช้แรงเหนื่อยและลำบากยากเย็นแค่ไหน เพียงคุณมีน้ำอัดลมติดบ้านไว้หยิบมาใช้งานค่ะ งานบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นเคยแล้ว ประโยชน์ของน้ำอัดลมช่วยงานบ้านได้ ทำอะไรได้หลายอย่าง ซึ่งหลายคนเพิ่งจะรู้และหากว่าคุณยังคงสงสัย แบบนี้ไม่ทดลองด้วยตัวเอง ไม่ได้แล้วค่ะ

 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com