แค่มีผ้าขนหนู และทำตามบริหารมือนี้ ก็ช่วยให้ความดันลดลงได้นะ!!

 

แค่มีผ้าขนหนู และทำตามบริหารมือนี้ ก็ช่วยให้ความดันลดลงได้นะ!!

 

วันนี้เรามีสาระที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีผลงานวิจัยจาก McMaster University, Canada ได้รายงานผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารร่างกายรูปแบบใหม่ที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงทั่วโลก

 

นั่นคือการกำมือข้างเดียวด้วยแรง 30% ของแรงกำมือเต็มที่เป็นเวลา 2 นาที (โดยใช้เครื่องวัดแรงกำมือ) ต่อด้วยการคลายมือพัก 1 นาที ทำแบบเดิมอีกครั้ง (ทั้งหมด 2 ครั้ง) แล้วทำแบบเดิมโดยใช้มืออีกข้างติดต่อกัน 2 ครั้งเช่นกัน

Advertisements

 

เนื่องคนทั่วไปอาจจะมีมีเครื่องวัดแรงกำมือ ดังนั้นทางทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่น โดย Dr.Kushiro Toshio กับ Dr.Okamoto Takanobu ได้เสนอการบริหารกำมือเพื่อลดความดันด้วยตัวเองได้อย่างง่าย ๆ แค่มี "ผ้าขนหนู"

 

ลดความดันด้วยการกำผ้าขนหนู

 

 

 

Step 1 : ใช้ผ้าขนหนูขนาดพอดีมือ 1 ผืน ม้วนให้ได้ขนาดจนกำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน

 

Step 2 : กำผ้าขนหนูม้วนด้วยมือข้างเดียวอย่างเต็มแรง บีบไว้ 2 นาที

 

Step 3 : ครบ 2 นาที แล้วค่อยคลายมือออก 1 นาที แล้วทำซ้ำอีกครั้ง

 

Step 4 : จากนั้นสลับมือ แล้วทำซ้ำแบบเดียวกับข้างต้นโดยเปลี่ยนมาใช้มืออีกข้าง โดยทำ 2 ครั้งเช่นกัน

 

แล้วทำไมแค่กำผ้าขนหนูแน่น ๆ ถึงช่วยลดความดันได้ละ? ก็เพราะว่า เวลาที่เรากำมือแน่น ๆ นั้น จะทำให้กล้ามเนื้อแขนเราบีบเส้นเลือด แต่พอเราคลายมือออก การบีบจะทำให้เส้นเลือดคลายตัวทันที ในจังหวะนั้นก็จะทำให้เซลล์เยื่อบุเส้นเลือดหลั่ง สารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ออกมา ซึ่งสารตัวนี้แหละที่ส่งผลทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลลดความดันโลหิตได้นั่นเอง

 

บริหารกำมือดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ วันเว้นวันก็ได้ จะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่าบริหารนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มีความดันสูงไม่เกิน 180/110 สามารถทำได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเกินกว่านี้แนะนำให้ปรีกษาแพทย์จะดีกว่านะคะ จะได้รักษาได้ทันเวลาและถูกวิธี

 

 

ที่มา...cosmenet.in.th

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ Dr.Aki - หมออาคิ