ถึงเวลาที่คุณควรไปจากเขา แล้วหรือยัง

ใช่ว่าพอเจอปัญหาเราก็จะต้องแยกทางกันทันทีเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะพยายามปรับตัวเข้าหากัน เพื่อผ่านปัญหาไปด้วยกันมากแค่ไหนต่างหาก

แม้จะเป็นเรื่องที่ทำให้ทุกคนต้องเสียความรู้สึก แต่บางครั้งการแยกทางก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างได้ไปเจอคนใหม่ที่เหมาะสมกว่า เข้ากันได้ดีกว่า หรืออย่างน้อยจะได้คงความเป็นเพื่อนเอาไว้ ก่อนที่จะทะเลาะจนเกลียดกันไปในที่สุด

ทั้งนี้ ปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้คนเราทะเลาะจนต้องเลิกกันนั้น ก็มีอยู่หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการนอกใจ ความหึงหวงระแวงเกินเหตุ หรือข้อเสียที่อีกฝ่ายรับไม่ได้ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เห็นแก่ตัว และเอาแต่ใจ เป็นต้น ซึ่งบางเรื่องอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้ายังเกิดขึ้นวนเวียนอยู่ซ้ำ ๆ คุณก็จะต้องพาลนึกถึงเรื่องเก่า ๆ จนขุดขึ้นมาพูดทุกครั้งที่ทะเลาะกันในเรื่องเดิม ๆ ที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมเปลี่ยนแปลง และถ้าใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแบบนี้ ก็คงยากที่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขได้

แต่ถึงอย่างนั้น ใช่ ว่าพอเจอปัญหาเราก็จะต้องแยกทางกันทันทีเสมอไป ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ๆ คงไม่มีคู่ไหนที่ได้อยู่ด้วยกันไปจนแก่แล้วล่ะ เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยเจออุปสรรคและปัญหาเข้ามาทดสอบความรักด้วยกันทั้ง นั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะพยายามปรับตัวเข้าหากัน เพื่อผ่านปัญหาไปด้วย กันมากแค่ไหนต่างหาก เพราะฉะนั้น ถ้าคุณรู้สึกว่ารับพฤติกรรมไหนของเขาไม่ได้ ก็ควรบอกไปตามตรง แล้วให้โอกาสเขาได้ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองบ้าง และแน่นอน คุณเองก็ควรปรับตัวเข้าหาเขาบ้าง ด้วยการพยายามเลิกทำสิ่งที่เขาไม่ชอบเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คุณควรทำใจเผื่อไว้ด้วย ถ้าหากหลังจากที่เขารับปากจนเวลาผ่านไปสักพักแล้ว เขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย นั่นอาจแปลว่าถึงเวลาจบความสัมพันธ์แล้วก็ได้ เพราะถ้าทุกวันนี้คุณยังรับพฤติกรรมของเขาไม่ได้ แล้วอยู่ด้วยกันต่อไปจะมีความสุขหรือ

ยิ่งไปกว่านั้นถ้าในอนาคตเกิดมีครอบครัวด้วยกันขึ้นมาจริง ๆ คุณคงไม่อยากให้ลูกของตัวเองเติบโตขึ้นมาในบ้านที่ไม่อบอุ่น เห็นพ่อกับแม่ทะเลาะกันทุกวันหรอกจริงไหม ดังนั้น ควรคิดให้รอบคอบและตัดสินใจให้ดี ก่อนจะสายเกินไปดีกว่านะคะ ^^