เปิดตำนาน "สาริกาลิ้นทอง" ของขลังโบราณ เสริมเสน่ห์ เมตตา

เรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อนั้นอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน บ้างก็ถ่ายทอดกันมาผ่านตำรา บ้างก็เล่าต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งบางความเชื่อก็ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา แต่มีอยู่ความเชื่อหนึ่งที่ยังอยู่คู่กับคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ "สาริกาลิ้นทอง"

สาริกา หรือ สาริกาลิ้นทอง เป็นของขลังที่ใช้เสริมเสน่ห์ เมตตา โชคลาภ พูดอะไรใครก็ชอบ พูดอะไรใครก็หลง พูดอะไรใครก็เชื่อ เรามักได้ยินข่าวคนดังๆ คนมีหน้าที่การงานดี มักจะไปลงคาถาสาริกา หรือ สาริกาลิ้นทอง เพื่อเสริมสร้างเสน่ห์ เมตตาให้กับตนเองเพื่อที่จะได้มีงาน มีคนนิยมชมชอบสนับสนุนผลงาน ให้มีเงินทอง

สาริกาลิ้นทองในความเชื่อโบราณนั้น

เป็นนกชนิดหนึ่งที่มีเสียงไพเราะและจะส่งเสียงได้ไพเราะที่สุดในตอนช่วงหาคู่ ดังนั้นเราจึงมักเห็นของขลังชนิดนี้เป็นรูปนก หรือนกคู่และยังเชื่อกันว่าหากใครมีสาริกาลิ้นทองไว้ติดตัวจะไปเจรจาการงานใดๆกับใครก็จะประสบผลสำเร็จทุกประการ พูดจาอะไรจะมีแต่คนฟัง คนเชื่อ มีอำนาจในการต่อรองและยังมีการทำสาริกาในหลากหลายรูปแบบ เช่นลงคาถาตามร่างกาย เจิมตามร่างกายหรือแม้แต่การสักน้ำมัน

ข้อห้ามต่างๆนั้นก็คล้ายกับการบูชาของขลังอื่นๆทั่วไป

ห้ามด่า พ่อ แม่ และครูบาอาจารย์ผู้มีพระคุณ ,ห้ามผิดลูกเมีย ผิดผัวคนอื่น ,ห้ามไม่ให้ใครเล่นหัว ,ห้ามลอดราวผ้าและห้ามทานของเหลือจากผู้อื่น

การบูชานกสาริกาลิ้นทอง ของครูอาจารย์ท่านต่างๆ

1.บูชาด้วยน้ำเปล่า 1 แก้ว,ผลไม้ 1 อย่าง ทุกวันพระ แล้วแต่ผู้บูชาจะจัดหาบูชา

2.ควรวางพวงมาลัย ทุกวันพระ ตอนที่เราอยู่บ้าน เช่น พวงมาลัยดอกกุหลาบหรือดอกดาวเรือง

3.การวางสาริกา หรือเก็บสาริกาเมื่ออยู่ที่พัก ไม่ควรวางรวมกับพระเครื่องให้วางต่ำกว่าพระเครื่อง ไม่ควรวางไว้ที่ปลายเท้าชี้ไป

งานนี้ก็ได้ทราบวิธีการบูชา สาริกา กันแล้วนะคะ ใครที่อยากมีเสน่ห์ ค้าขายรุ่งเรือง ก็ลองไปหามาบูชากันดูค่ะ