8 รูปแบบความรัก ความรักของเราเป็นแบบไหนนะ?

ความรักแบบลุ่มหลง ความรัก 8 ประเภทซึ่งเกิดจากการผสมตัวแปร 3 ตัว ดังต่อไปนี้

1. ความชอบ (Liking)

การมีความชอบอย่างเดียวเป็นความรู้สึกของคนที่ถูกใจ เกิดความสนิทอาจกลายเป็นเพื่อน ซึ่งไม่มีอารมณ์ทางเพศและการผูกมัดเข้ามาเกี่ยวข้อง

2.  ความรักแบบโรแมนติก (Romantic Love)

เป็นการผสมกันของการชอบกันและอารมณ์ลุ่มหลง เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดรักแล้วรู้สึกชอบสนิทและมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่ไม่มีการผูกมัด ความรักแบบนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับคู่ มักเป็นความรักของวัยรุ่นและหนุ่มสาวที่ยังไม่พร้อมที่จะแต่งงานกัน

3. การหลงรัก (Infatuation)

คนที่มีอารมณ์ทางเพศอย่างแรงเวลารัก ไม่สนิทด้วย ไม่ผูกมัดแต่หลงใหลด้วยอารมณ์รุนแรงในตัวเธอหรือเขา มักเกิดจากการปิ๊งคนที่ถูกใจมากๆ ทางเซ็กซ์ ความรักแบบนี้คือความรักที่เหมือน passion แต่เป็นการหลงใหลอย่างรุนแรง อาจถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วยอย่างมาก ความรักแบบนี้มักจะอยู่ในระยะสั้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์กันแล้วความหวือหวาน่าสนใจน่าตื่นเต้นก็หายไป ความสัมพันธ์ก็สิ้นสุด ถ้าไม่พัฒนาความสนิทชิดชอบ และการผูกมัด

4. ความรักแบบเพื่อน (Companionate love)

ซึ่งเป็นการผสมกันของความสนิท ความชอบกับการผูกมัด ความรักแบบนี้เป็นความรักที่สงบ ไม่หวือหวา ไม่มีความต้องการทางเพศมาคอยกระตุ้น ความรักแบบนี้มักเกิดกับสามีภรรยาที่แต่งงานแล้วเป็นเวลานาน จนอยู่กันเหมือนเพื่อน มีเซ็กซ์น้อย ความรักของหนุ่มสาวที่ไม่เน้นเรื่องเพศก็เป็นอย่างนี้

5. ความรักแบบว่างเปล่า (Empty Love)

ความรักแบบนี้มีแต่การผูกมัดอย่างเดียว มีการหมั้นการแต่งงานกัน แต่ไม่มีความสนิทและอารมณ์ทางเพศ ไม่มีความลุ่มหลง คู่รักแบบนี้ไม่ใช่คู่รักแต่อาจถูกคลุมถุงชน หรือสามีภรรยาที่อยู่กันอย่างซังกะตาย ไม่สนิทชิดชอบ ไม่ค่อยร่วมเพศ อาจอยู่ด้วยกันเพื่อลูก

6.  ความรักแบบสายฟ้าแลบ (Fatuous Love)

ความรักแบบนี้เกิดจากการผสมกันระหว่างอารมณ์หลงใหลในแรกพบและเกิดการผูกมัดทันทีทั้งๆที่ไม่รู้จัก ไม่สนิทกัน ตัวอย่างของความรักแบบนี้คือการเจอกันวันเดียวก็แต่งงานกัน พอรู้จักกันมากขึ้นอาจผิดหวังหรือสมหวังก็ได้ เป็นการแต่งงานที่มีพื้นฐานไม่มั่นคง

7. ความรักแบบสมบูรณ์แบบ (Consummate Love)

ความรักแบบนี้ประกอบด้วย ความชอบ ความสนิท มีความรู้สึกทางเพศเกี่ยวข้อง และมีการผูกมัดเช่นหมั้นหรือแต่งงานกันแล้ว ความรักที่มีทั้ง 3 องค์ประกอบนี้เป็นความรักที่สมบูรณ์ มีความสนิทรู้นิสัยชอบกันและกันดี มีชีวิตเซ็กส์ที่สมหวังและมีความมั่นคง แต่งงานกันแล้วไม่ต้องวุ่นวายใจ ไม่แน่ใจเหมือนความรักแบบลุ่มหลงหรือโรแมนติกที่มีความสัมพันธ์ไม่มั่นคง

8. ไม่มีความรัก (None Love)

คือสภาวะที่ไม่มีทั้งความชอบ อารมณ์ลุ่มหลง และการผูกมัด จึงไม่มีความสัมพันธ์เกิดขึ้น