คิดแบบนี้ได้เลิกเป็นโสดชัวร์

ยังคงรอเจ้าชายในฝันอยู่อีก ตื่นได้แล้วสาวๆ เพราะผู้ชายก็เป็นคนธรรมดาเหมือนเราๆ เนี่ยแหละ ไม่ได้สวมมงกุฎมาจุมพิตให้เราฟื้นจากความฝันซะที่ไหน ได้เวลาตื่นจากความฝันและมองโลกตามความเป็นจริง (แม้ว่ามันจะเจ็บปวดขนาดไหนก็ตาม) เลิกหวังลมๆ แล้งๆ ที่จะเจอรักโรแมนติกในเทพนิยายจะได้กลายมาเป็นรักแท้ในโลกแห่งความจริงสักที

1.มองหาผู้ชายไม่ใช่เจ้าชาย

ก่อนหน้านี้คุณอาจเคยลิสต์คุณสมบัติของผู้ชายที่จะมาเป็นแฟนประมาณเขาต้องหล่อ ฉลาด บ้านรวย แสนดี มีอารมณ์ขัน เข้าใจผู้หญิง บลา บลา บลา ในชีวิตจริงเป็นเรื่องยากมากที่คุณจะเจอผู้ชายคุณสมบัติครบถ้วนดังที่กล่าวมา หรือถ้ามีอยู่จริงก็ไม่น่าจะหลงเหลือมาถึงมือเราหรือคลิกหาได้ตามเฟสบุ๊คหรอก แต่ไม่น่าเชื่อว่ายังมีผู้หญิงอีกหลายคนมุ่งมั่นตามหา Mr. Right อย่างเอาเป็นเอาตาย ผู้หญิงที่มาบำบัดมักมองหาแต่ชายในฝัน นักจิตวิทยา เจนนิเฟอร์ เทตซ์ (Jennifer Taitz) ช่วยยืนยันอีกเสียง

2.เลิกหวังถึงการเป็นนางซินฯ

ยุคนี้เทพนิยายสมัยก่อนถูกล้างภาพด้วยหนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่พระเอกไม่ได้รูปหล่อเพอร์เฟ็กต์มาจากไหน ดูขาดๆ เกินๆ เสียด้วยซ้ำไป รวมถึงผู้หญิงสมัยใหม่ต่างเชื่อว่าคนที่ใช่หรือผู้ชายสุดแสนเพอร์เฟ็กซ์เป็นเรื่องล้าหลังพอๆ กับการเชื่อว่าหลั่งนอกแล้วไม่ท้อง แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีผู้หญิงจำนวนมากรอคอยเจ้าชายในฝัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเดทกับผู้ชายธรรมดาๆ เทียบไม่ได้กับเจ้าชายในฝันเลยสักนิด คุณอาจเผลอคิดไปว่าน่าจะหาได้ดีกว่านี้ เขาต้องหน้าตาดี อบอุ่น และเอาใจเก่ง เหมือนเจ้าชายในฝัน ในความเป็นจริง ความคิดนี้เองที่เป็นตัวบ่อนทำลายชีวิตคู่ ปัญหาคือหนุ่มสุดแสนเพอร์เฟ็กต์ที่คุณมองหาอยู่นั้นไม่มีจริง ความคิดที่ว่าผู้หญิงต้องลงเอยกับคนที่ใช่เท่านั้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ แม้ว่าพวกเธอจะแต่งงานแล้วก็ตาม บรรดาคุณภรรยาทั้งหลายยังคงเฝ้ารอว่าสักวันเจ้าชายจะมารับกลับวัง จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Mass Communication and Society พบว่า ผู้หญิงแต่งงานแล้วต่างเชื่อว่ารายการทีวีเป็นตัวทำลายความสัมพันธ์ พวกเธอจะหึงหวงสามีน้อยลง ในขณะเดียวกันก็มองหาคนอื่นที่ดีกว่า

3.ระวังตัวจากสื่อล้างสมอง

สิ่งชวนสยองในคราบเจ้าชายคือผู้ชายที่พร้อมล้างสมองคุณให้เชื่อในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็น เช่นหลอกให้คุณหลงมัวเมาในความรัก หรือคิดว่าตัวเขาคือรักแท้ที่ดีที่สุดในโลกหล้า ทั้งที่คุณเองไม่ได้รู้สึกกับเขาถึงขนาดนั้น คนเราต้องการเนื้อคู่ คนรักในชีวิตจริง หรือไม่ก็ไม่เอาใครเลย การจับคู่ในสังคมปัจจุบันอย่างเว็บไซต์ออนไลน์หรือเฟสบุ๊คยิ่งส่งผลให้คนใจแคบเรื่องความรักมากขึ้น ด้วยตัวเลือกที่มีมากมายเพียงคลิกเดียวก็โผล่มาให้เลือกนับสิบ พูดง่ายๆ ว่าสมัยนี้คนเราเลือกมากกว่าคนยุคเก่านั่นเอง เรื่องนี้คุณหมอด้านจิตวิทยาอย่างซูซาน โคลอด (Susan Kolod) กล่าวมา อีกอย่างคือมันสร้างภาพลวงว่าถ้าเราสามารถจับคู่กับผู้ชายที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานเป๊ะ เราจะวาดภาพในอากาศว่าตอนจบของนิยายเรื่องนี้ต้องแฮปปี้เอ็นดิ้งแน่นอน

4.เทียบตัวจริงกับคนในฝัน

ใช่ว่าการเพ้อถึงคนในฝันจะหมายถึงสิ่งที่ดีเยี่ยมเสมอไป เหมือนเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงมากกว่า หรือความสัมพันธ์ที่เรียกร้องสูงและไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ดังนั้นถ้าเราเอาแต่มองหาชายหนุ่มที่ไม่มีอยู่จริง ก็เท่ากับเราไม่ได้พยายามทำอะไรเลย ชาตินี้ขึ้นคานชัวร์ ประเด็นคือเราไม่ได้บอกให้คุณล้มเลิกที่จะมองหาสิ่งสำคัญในชีวิตหรือเลือกอยู่กับผู้ชายที่ไม่ได้รักหรือชอบ แต่หมายถึงการอยู่กับคนที่เหมาะกับคุณด้วยตัวตนจริงๆ ของเขามากกว่าจะตามหาผู้ชายในฝัน สิ่งที่สาวๆ ควรมองหาคือผู้ชายที่สามารถแชร์สิ่งต่างๆ ในชีวิตกับคุณได้ไม่ว่ายามทุกข์หรือสุข เขารับคุณได้หมด แม้กระทั่งเรื่องเซ็กซ์ที่คุณอาจมีความต้องการไม่เหมือนผู้หญิงอื่น เขาคนนี้ต้องเข้าใจและยอมเล่นด้วยโดยไม่ตัดสินว่าคุณน่ะโรคจิตสุดขั้ว หากคุณเป็นคนรักอิสระไม่ยึดติด ก็อย่าอยู่กับคนที่ต้องการให้คุณอยู่ด้วยตลอดเวลา ถ้าคุณอยากมีลูก เขาก็ต้องอยากเป็นคุณพ่อด้วยเหมือนกัน ลองเขียนลิสต์สิ่งที่ต้องการหรืออยากได้ บางทีคุณอาจจะชอบหนุ่มร่างสูง แต่เอาเข้าจริงอยากอยู่กับคนรักน้องหมามากกว่า เป็นต้น