มุมมองความรักที่แตกต่างระหว่างเหตุผล และความรู้สึก

มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีเหตุผล หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคนี้มาบ้าง เหตุผลนิยมเป็นแนวคิดของนักปรัชญาอย่างโสกราติส และเพลโต เหตุผลเป็นการนำข้อมูลมาสนับสนุนความคิดความเชื่อของตนเพื่อให้ผู้อื่นคล้อย ตาม แล้วทำไมเราถึงต้องมีเหตุผลด้วยล่ะ จะใช้ความรู้สึกในการตัดสินไม่ได้เหรอ อืม อันนี้ก็น่าคิดค่ะ

แล้วเหตุผลกับความรักเป็นเรื่องจำเป็นมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็คงต้องย้อนไปกลับไปที่ความเป็นผู้หญิงและผู้ชายกันก่อน เท่าที่เราประสบพบเจอและผ่านความรักมาในหลายรูปแบบ ผู้ชายมักจะเป็นฝ่ายที่หาเหตุผลมาอ้างอิงสิ่งที่ทำ ทั้งเรื่องของความรัก และเรื่องทั่วไปในชีวิต ส่วนผู้หญิงก็มักจะใช้ความรู้สึกเป็นที่ตั้ง ใช้ความรู้สึกในการออดอ้อนและขอความเห็นใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ชายจะไม่มีความรู้สึก และผู้หญิงไม่มีเหตุผลนะคะ เพียงแต่ว่าส่วนใหญ่ใครมักจะแสดงออกในด้านไหนมากกว่ากัน

ทำอย่างไรให้เหตุผล และความรู้สึกไปด้วยกันได้

เรามองว่าเหตุผล และความรู้สึกเป็นสิ่งที่เข้าคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ความรักของคู่ที่มีแต่เหตุผลอาจก่อให้เกิดการเถียง และข่มกันไม่รู้จักจบจักสิ้น ส่วนความรักที่เอาแต่ความรู้สึกเป็นที่ตั้งก็มักจะไปไม่รอด เพราะไม่มีฝ่ายใดใช้เหตุผลที่เพีบงพอในการพูดคุยกัน

 

2 เคล็ดลับในการบาลานซ์ความสัมพันธ์ของเหตุผล และความรู้สึก

1. เปิดใจฟังกันและกัน

บางครั้งที่สาวๆ เธอร้องไห้ และแสดงอารมณ์ออกมามากเกินไป ขอให้หนุ่มๆ จงใจเย็นแล้วนั่งข้างๆ เธอ จนกว่าเธอจะหาย หรือถ้าใครถนัดง้อและปลอบโยนก็ขอให้ทำค่ะ หลีกเลี่ยงการพูดให้เหตุผลแบบแทงใจดำ ไว้เธอหยุดร้องไห้คุณค่อยพูดถึงเหตุผลของเหตุการณ์นั้น แต่อย่าลืมว่าควรพูดแบบรักษาน้ำใจเธอหน่อย ส่วนสาวๆ ก็ฟังเหตุผลให้มากขึ้นนิด อย่าเอาแต่ใจตัวเองมากไป วันนี้เขาง้อคุณ เขาแคร์คุณ วันหน้าหนุ่มๆ เขาอาจไม่แยแสก็ได้ค่ะ

2. ให้อภัยซึ่งกันและกัน

ถือเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของการใช้ชีวิต คู่ให้ลุล่วงเลยทีเดียว ถ้ายังรักกันการให้อภัยกันและกันก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ บางคู่ก็มีกฎเกณฑ์ในการให้อภัย 3 ครั้งทำผิดจะเลิกคบ หรืออะไรก็ตามที่คุณสามารถกะเกณฑ์มันขึ้นมาได้ เป็นการสร้างทั้งเหตุผลที่ควบคู่ไปกับความรู้สึกเมตตา และอยากให้อภัยไปพร้อมๆ กัน ถือว่าบาลานซ์สองสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 

ดังนั้นการที่คุณจะมีเหตุผลบ้าง หรือมีความรู้สึกกับบางเรื่องมากกว่าก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ความสัมพันธ์ที่คุณสองคนมีไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าความรักสั่นคลอนเมื่อใด ให้นึกถึงสองข้อนี้ไว้ว่าคุณได้ทำมันอย่างเต็มที่หรือยัง ไม่ว่าคุณจะเป็นคู่รักที่มีความเห็น หรือมุมมองแตกต่างกันอย่างไร ถ้ามีความรักเป็นที่ตั้ง มีเหตุผลมาเพิ่มเติมว่าทำไมคุณถึงรักกัน แบบนี้ความรักก็สามารถดำเนินต่อไปได้ เพราะความรักก็คือความรู้สึกจริงไหมคะ