9 ประโยชน์น่าทึ่งที่ได้จากการจูบ จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ!

เวลามีความรัก นอกจากความรู้สึกดีๆ ที่เรามอบให้กันแล้ว การแสดงออกทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการกอด การจูบ ก็ล้วนเป็นสิ่งปกติที่ทุกคนปฏิบัติ และแน่นอนว่าเมื่อเราได้จูบ ได้กอดใครสักคน มักจะทำให้มีความสุข และรู้สึกดีเสมอ แล้วเคยสงสัยไหมว่า การแสดงออกต่างๆ เหล่านี้ มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยให้เรามีความสุข หรือรู้สึกดีเพียงเท่านั้นหรือ มันมีประโยชน์อะไรที่แฝงอยู่ไหม วันนี้รวบรวมประโยชน์ดีๆ ที่น่าทึ่งจากการจูบมาฝาก ไม่น่าเชื่อว่าการจูบใครสักคนมีประโยชน์ได้มากถึงเพียงนี้

1. เผาผลาญแคลอรี่ในร่างกาย

แหมะ พอเห็นข้อนี้แล้ว บางคนถึงกับจะเลิกเข้าฟิตเนสเลยทีเดียว ใจเย็นก่อนนะคะ ถึงแม้การจูบจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้จริง แต่ก็เพียง 2-6 แคลอรี่/นาที เท่านั้นนะ ถ้าอยากลดแคลอรี่ให้มากหน่อย ก็ต้องจูบกันให้นานขึ้น อ่อ! แต่นักวิทยาศาสตร์บางท่านก็ได้ชี้ไว้ว่า การจูบกันวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 วินาที ยังช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ด้วย แบบนี้ก็ต้องพิสูจน์กันหน่อย

2. ลดความดันโลหิตสูง

ใครจะไปคิดว่าแค่จูบกันทุกวัน จะช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะการจูบช่วยขยายหลอดเลือด จึงช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวกขึ้น

3. ช่วยหลั่งสารแห่งความสุข

การจูบกันเปรียบเสมือนยาอายุวัฒนะ เพราะร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้คุณรู้สึกดี อย่าง Serotonin (ฮอร์โมนที่เป็นตัวกำหนดอารมณ์ และความรู้สึก) , Dopamine (ฮอร์โมนแห่งความรัก) และ Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน) สารเหล่านี้ที่หลั่งออกมาไม่ใช่แค่ช่วยทำให้คุณมีความสุขเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่คุณมีอีกด้วย

4. ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหน้าแข็งแรง

เนื่องจากการจูบต้องใช้ปาก ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่อยู่บนใบหน้า การจูบจึงนับเป็นการออกกำลังใบหน้าอย่างหนึ่ง นักวิจัยยังยืนยันอีกว่าการจูบจะใช้กล้ามเนื้อถึง 30 มัด ดังนั้นการจุมพิตจึงถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้แก้มของคุณแน่นกระชับขึ้น ถือเป็นข้ออ้างที่หนุ่มๆ จะใช้ไปบอกสาวๆ ได้เลยค่ะ

5. เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

จากเว็บไซต์ mensfitness ได้ระบุไว้ว่า การจูบกันเป็นการผสมผสานแบคทีเรียที่มีชีวิตในตัวคุณ และคู่รักของคุณ ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น เนื่องจากการรวมตัวกันของเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย เป็นกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างหนึ่งทางวิทยาศาสตร์

6. ช่วยให้คุณนับถือตนเองมากขึ้น

จากผลการวิจัยค้นพบว่า ผู้ชายที่ได้รับจูบอย่างอบอุ่นจากภรรยาก่อนไปทำงาน ทำให้พวกเขาสามารถทำงานได้มากขึ้น รวมถึงมีรายรับเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากการจูบช่วยทำให้มีความสุข ช่วยทำให้เกิดการนับถือตนเอง รู้สึกว่าตนเองมีค่า อย่างน้อยที่สุดก็มีค่าสำหรับคนที่จูบคุณก่อนออกไปทำงานทุกวันนั่นเอง แบบนี้จะทำอะไรก็มีกำลังใจทั้งสิ้นค่ะ

7. ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายหายเครียด

จากสารที่หลั่งออกมาทำให้ร่างกายมีความ สุขทั้งหมดทั้งมวลนั้น จึงส่งผลให้คุณผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในจิตใจได้อย่างอยู่หมัด

8. ป้องกันฟันผุ!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการจูบกันเนี่ย ช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ เพราะน้ำลายที่อยู่ในปากของคุณและปากของคนรักในขณะที่แลกเปลี่ยนความรักซึ่ง กันและกันนี่แหละ ที่จะช่วยขจัดคราบพลัคที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของฟันผุได้ (คราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากการกินแป้งและน้ำตาล) เนื่องจากแบคทีเรียในร่างกายของเรามีความเฉพาะตัวและแตกต่างกันค่ะ

9. บรรเทาอาการตะคริวและอาการปวดหัว

ใครที่ปวดหัวบ่อยๆ เห็นข้อนี้อาจจะใจชื้นขึ้นมาบ้าง เนื่องจากการจูบทำให้หลอดเลือดขยายตัว ผลที่ตามมาก็คือช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในร่างกาย รวมถึงป้องกันตะคริวในผู้หญิงที่มีประจำเดือนอีกด้วย

 

ในข้อดี ก็มีข้อเสียแฝงอยู่เช่นกัน เพราะถ้าคุณมีความสัมพันธ์แบบที่เปลี่ยนคู่ไปมา คุณอาจจะติดโรคมาจากคนที่ได้จูบเขาก็ได้ อย่างเช่นโรคไวรัสตับอักเสบบี หรือเริม เป็นต้น ดังนั้นอย่ามัวแต่รักสนุกจนลืมห่วงตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ขอสนับสนุนให้ทุกคนแสดงความรักที่มีต่อกันอย่างสม่ำเสมอค่ะ