เวิธีรับมือกับเรื่องฝังใจในอดีต ไม่ให้ตามมารังควานรักปัจจุบัน

หลายคู่มักเจอปัญหาเปรียบเทียบแฟนใหม่กับแฟนเก่าหรือไม่ก็มีอดีตฟังใจกับความรักครั้งเก่ามาก่อนพอมาเจอคนใหม่เลยอดไม่ได้ที่จะสร้างกลไกป้องกันตัวเองไม่ให้เจ็บอีกแต่กลับกลายเป็นว่าคนที่เจ็บคือแฟนใหม่เพราะความผิดที่เขาไม่ได้ก่อเหล่านี้คือวิธีรับมือกับเรื่องฝังใจในอดีตไม่ให้ตามมารังควานรักปัจจุบัน

1.แฟนเก่าเคยนอกใจ

เมื่อใดที่คนรักทำท่าทางลับๆล่อๆคุณอดไม่ได้ที่จะนึกถึงเหตุการณ์ในอดีตและรู้สึกไม่ไว้ใจขึ้นมาทันที "คนที่เคยถูกคนรักนอกใจในอดีตอาจวางแผนจ้องจับผิดคนรักใหม่ตลอดเดี๋ยวถามเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วทึกทักเอาเองว่าเขาโกหกซึ่งมันอาจจบลงตอนที่คุณเข้าไปขย้ำคอของเขาแล้วต่อว่าในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำคิดดูสิเขาจะโกรธแค่ไหนมันคือลางร้ายสำหรับชีวิตคู่ค่ะ" คริสตี้ฮาร์ทแมนผู้เขียนหนังสือเรื่อง It's Not Him, It's You: The Truth You May Not Want but Need to Hear อธิบายข้อเท็จจริง

ทางแก้คุยกับคนรักใหม่ให้ชัดเจนแม้เขาจะไม่เคยทำให้คุณไม่ไว้ใจเลยก็ตามแต่ยังดีกว่าคิดว่าเขาโกหกเวลาเขาทำอะไรคลุมเครือไม่ชัดเจนโจแอนแมกดอฟนักจิตบำบัดชี้ทางแก้ว่า  บอกเขาว่าเป็นเพราะอดีตเลวร้ายคุณจึงด่วนสรุปเร็วไปเวลาที่เขาทำตัวไม่ชัดเจนจนคุณงุนงงกับพฤติกรรม การบอกกันตรงๆช่วยให้คุณเชื่อมต่อความรักได้มั่นคงมากขึ้น

2.แฟนเก่าเคยใช้ความรุนแรง

ใครก็ตามที่เคยกิ๊กกั๊กกับคนที่ติดนิสัยตะโกนตวาดขี้โมโหมักหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเพราะกลัวการทะเลาะเบาะแว้งบางรายอาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายกันแต่จริงๆแล้วอารมณ์โกรธเป็นอารมณ์จำเป็นสำหรับคู่รักเพียงแต่เราต้องรู้จักควบคุมและแสดงออกอย่างเหมาะสมแทนที่จะเข้าใจความขัดแย้งซึ่งเป็นส่วนสำคัญของชีวิตคู่แต่คนที่มีแฟนขี้โมโหมักเผชิญกับความขัดแย้งไม่ลงรอยซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอีกไม่นานความสัมพันธ์มีปัญหาแน่ๆ

ทางแก้ยอมรับความโกรธทั้งของคุณและเขาสิ่งสำคัญคือคุณสองคนทะเลาะกันอย่างไรไม่ใช่ทะเลาะกันหรือไม่แทนที่จะหันหลังให้และพูดจาทำร้ายความรู้สึกกันลองถอยคนละก้าวแล้วรอให้อารมณ์เย็นลงก่อนไปออกกำลังกายระบายความโกรธออกมากับเหงื่อหรือไปเดินเล่นสัก 10 นาทีแล้วค่อยมาคุยกันใหม่วิธีนี้ลดบรรยากาศตึงเครียดและทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้น

3.แฟนเก่าชอบบ่นว่าอ้วน

เป็นเรื่องปกติสำหรับหญิงสาวที่เคยถูกแฟนเก่าวิจารณ์ว่า สิวเยอะ หรือ ก้นใหญ่ พวกเธอล้วนมีปมกับการยอมรับคำชมจากแฟนใหม่เพราะความสัมพันธ์แบบคนรักนั้นมีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อจิตใจมากเมื่อเขาเห็นเรือนร่างเปลือยเปล่าของคุณแล้ววิจารณ์ขณะแนบชิดอาจทำลายความรู้สึกดีๆที่มีต่อกันสถาบันด้านความสัมพันธ์แห่งลอสแองเจลิสอธิบายถึงสาเหตุว่าแม้แต่คนที่มั่นตัวเองในใจมากสุดก็ยังรู้สึกเจ็บปวดเมื่อถูกคู่รักวิจารณ์รูปร่างคุณจะรู้สึกด้อยค่าเมื่อโดนวิจารณ์อย่างนี้และหากแฟนเก่าเคยพูดจาดูถูกเรื่องน้ำหนักตัวจนรู้สึกอึดอัดเวลากินอาหารหรือโชว์เรือนร่างต่อหน้าเขาคุณเลยหลีกเหลี่ยงการมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งไปโดยปริยาย

ทางแก้จำไว้ว่าคำวิจารณ์เหล่านั้นเกี่ยวกับตัวเขามากกว่าคุณ  ใครก็ตามที่ชอบวิจารณ์หรือพูดจาดูถูกคนอื่นนั้นลึกๆแล้วเขารู้สึกไม่มั่นใจและพยายามอย่างมากที่จะปกปิดปมด้อยของตัวเองนั่นหมายความว่าเขาอาจไม่คิดว่าคุณเป็นอย่างที่เขาพูดก็เพียงแค่ต้องการให้คุณเสียความมั่นใจเตัวเองจะได้ดูดีขึ้นเมื่อคุณได้รับคำชมจากคนรักใหม่เลิกทำเป็นไม่สนใจคำชมและความรักที่เขามอบให้ทางเดียวที่จะตอบรับคำชมคือกล่าวขอบคุณและหมายความอย่างนั้นจริงๆหลังจากนั้นคำวิจารณ์ของคู่รักเก่าที่ติดอยู่ในความทรงจำจะค่อยๆเลือนหายไป

4.แฟนเก่าเมาหัวราน้ำทุกวัน

หากผู้ชายคนก่อนเคยทิ้งให้คุณแห้งเหี่ยวแล้วเอาแต่เมาหัวราน้ำกับเพื่อนๆคุณอาจติดแฟนแจเจ้ากี้เจ้าการหรือจู้จี้ขี้บ่นกับหนุ่มคนใหม่หรือแม้แต่เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ไปเลยทางแก้คืองดไปงานปาร์ตี้หรือออกงานสังคมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้

ทางแก้ก่อนที่คุณจะกลายเป็นเครื่องตรวจับปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายประจำบ้านใช้เวลาวิเคราะห์สถานการณ์อย่างมีเหตุผลสักนิดลองคิดว่าเขาไปปาร์ตี้บ่อยแค่ไหนในหนึ่งสัปดาห์และเขาอยู่ที่ไหนระหว่างคืนที่เหลือ อยู่กับคุณไม่ใช่หรือจำไว้ว่าคนที่ชอบออกงานปาร์ตี้กับเพื่อนๆไม่จำเป็นต้องมีปัญหาจริงๆแล้วเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำไปเพียงแต่ตั้งเงื่อนไขว่าเขาจะไม่ออกไปดื่มไม่กลับบ้านหรือนอนหมดสติบนพื้นห้องน้ำบ่อยๆ