หึงหวง...สัญญาณความสัมพันธ์รักที่ยิ่งคบยิ่งไปกันไม่รอด

เมื่อคนเรารู้สึกผูกพันหรือหลงรักใครเข้าแล้ว นอกจากอาการรักแล้วก็ย่อมมีอาการ "หึง" และ "หวง" ตามมาด้วยเสมอ ในทุก ๆ ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง คนรัก หรือลูก ซึ่งความรู้สึกแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเรารู้ว่ามีใครอีกคนกำลังจะแย่งความรัก ความสนใจของคน ๆ นั้นไปนั่นเอง ทั้งที่จริง ๆ แล้วอีกคนที่เราว่าก็รักเขาเหมือน ๆ กันกับเรา แล้วทำไมเราต้องเข้าไปขัดขวางความรักที่คนอื่นหยิบยื่นมาให้เขาด้วยล่ะ

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น บางคนเกิดความรู้สึกหึงหวงคนรัก เวลาที่เขาออกไปเที่ยวกับเพื่อน อยู่กับคนที่ทำงาน หรือมองผู้หญิงคนอื่น นั่นก็เป็นเพราะคุณเชื่อและคิดอยู่เสมอว่าเขาจะต้องเป็นของคุณเพียงคนเดียว และมองคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีความกลัวจากส่วนลึกข้างในคอยกดดันตัวเองอยู่ลึก ๆ เพื่อให้เขาได้อยู่กับคุณตลอดไป จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมผู้หญิงหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะเปลี่ยนตัวเองและทำทุกอย่างเพื่อคนที่รัก  อีกทั้งเมื่อนานวันเข้าก็จะกลายเป็นการกดดันอีกฝ่ายหนึ่งไปด้วย

ดังนั้น หากคุณไม่อยากให้ความหึงหวงเข้ามาทำร้ายความสัมพันธ์ของคุณ ก็ควรกำจัดความรู้สึกเหล่านั้นออกไป โดยการพูดคุยกันตรง ๆ ว่าตอนนี้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกเช่นไร และหากมีคำถามที่ค้างคาใจก็ควรจะถามออกไป อย่าเก็บเอาไว้ เพื่อเปิดโอกาสให้เขาได้อธิบายสิ่งที่คุณสงสัย และพูดความรู้สึกของเขาออกมา

ทั้งนี้ คุณทั้งสองคนจะได้เข้าถึงปัญหาและร่วมกันหาทางแก้ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นการพูดคุยที่ชัดเจนยังทำให้คุณทั้งสองคนเชื่อใจ และรู้สึกมั่นคงมากขึ้นอีกด้วย หากคุณทั้งสองคนทำได้รับรองเลยว่าจากนี้ความรู้สึกหึงและหวง ไม่สามารถเข้ามาทำร้ายคุณทั้งสองคนได้อีกแล้วล่ะ