จริงหรือไม่?! แค่รอยจูบที่คอก็ทำให้ตายได้!!!

เมื่อหลายวันก่อน ข่าวต่างประเทศข่าวหนึ่งน่าสนใจมาก เรื่องมีอยู่ว่า หนุ่มวัยรุ่นอายุ 17 ปี เสียชีวิตหลังจากการเล้าโลมก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ และพบสิ่งต้องสงสัยอย่างเดียวเท่านั้นคือ รอยช้ำที่คอ! โอ้โห... พี่หมอนึกถึงพวกซีรีส์สืบสวนสอบสวนขึ้นมาเลยครับ

อาจจะเป็นเรื่องน่าแปลกใจและคงน่าตกใจสำหรับน้องๆ ที่เข้ามาอ่านว่า อ้าว! ตายละ ฉันจะต้องตายแบบน่าสยดสยองท่ามกลางท่าทางที่น่าเกลียดเปลือยเปล่าหลังจากการร่วมรักหรือนี่ พ่อแม่ฉันมาเห็นแล้วจะว่าอย่างไร หรือบางคนอาจจะคิดว่า นี่เป็นการตายที่โรแมนติกที่สุดที่ชีวิตจะทำได้

อย่าเพิ่งหวาดกลัวไปครับ เรามาหาคำตอบเรื่องนี้กัน ทำไมริมฝีปากของใครบางคน ถึงฆ่าเราได้ ลองมาปูพื้นฐานความรู้กันก่อนครับ

เส้นเลือดสำคัญที่คอของเรา

ที่คอของเรานั้น มีเส้นเลือดที่เรียกว่า Carotid artery ทั้งสองด้าน ซึ่งโดยปกติแล้ว ทำหน้าที่ขนส่งเลือดดี หรือ เลือดแดงนั่นล่ะ ไปเลี้ยงสมองของเรา ถ้าเทียบกันแล้วก็คือท่อน้ำที่ขนส่งไปเลี้ยงโรงงานใหญ่แห่งหนึ่งนั่นเอง

เมื่อเส้นเลือดสำคัญตีบตัน

ไม่ว่าจะด้วยความซวยและอื่นอีกมากมาย เช่น มีการสะสมของเกร็ดเลือด (Clot) ผนังเปราะบางเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เส้นเลือด Carotid artery นั้นตีบตันได้ เหมือนกับว่าในท่อขนส่งน้ำประปาของประเทศได้มีขยะมากองๆ รวมกันในท่อ และรอคอยการลอยไปยังที่ต่างๆ ซึ่งปกติหากไม่มีการกระตุ้น มันก็จะติดอยู่กับผนังท่อนั้นๆ นั่นเอง

ตรวจพบได้ยังไง

ในทางการแพทย์ เวลาตรวจร่างกายผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องคลำบริเวณคอ แพทย์จะต้องเอาเสียงมาฟังบริเวณคอทั้งสองด้านที่มีเส้นเลือดแดงนี้อยู่เสมอ เพื่อทดสอบว่าได้ยินเสียงฟู่หรือไม่ (Carotid Bruit) คือแสดงได้ว่าหลอดเลือดมีการตีบหรือท่อน้ำไหลได้ไม่ดีจากการมีสิ่งกีดขวางนั่นเอง เพราะหากว่าเราไปคลำในขณะที่คนไข้มีก้อนเลือดอยู่นั่นคือ เป็นการกระตุ้นให้ขยะในท่อหลุดออกมาจากผนังนั่นง่ายขึ้น และวิ่งไปตามกระแสน้ำ ซึ่งก็คือตามการไหลเวียนของเลือดแดงเรานั่นเอง จนสุดท้ายจะไปบริเวณที่ท่อตีบและเล็กลง ทำให้อุดตันบริเวณนั้นทั้งหมด จนเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้นั่นเอง (Embolic stroke)

กลับมาที่ข่าว! หนุ่มน้อยเสียชีวิตได้อย่างไร

สาเหตุการเสียชีวิตของหนุ่มน้อยวัย 17 ปี นั้นอธิบายได้ด้วยสาเหตุนี้เช่นกันครับ แต่ปกติแล้ว ภาวะเลือดแข็งตัวมักจะเกิดกับบุคคลที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และโอกาสเกิดน้อยมากในคนวัยรุ่นขนาดนี้ นอกเสียจากว่ามีโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เกร็ดเลือดแข็งตัวผิดปกติได้ จึงเรียกว่า นี่เป็น rare case (เคสหายาก) จริงๆ

เตือนสำหรับคนที่ชอบการทำสัญลักษณ์รอยช้ำอะไรแบบนี้อาจจะวิตกกังวลว่า เราจะซวยแบบนี้มั้ยนะ อย่างที่บอกครับว่ามันเป็นเคสหายากครับ แฟนสาวของหนุ่มรายนี้เองก็คงจะตกใจไม่น้อยเหมือนกัน ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวเป็นยังไงต่อ ลองไปหาอ่านดูครับ

อย่างไรก็ตาม การที่เราไม่รู้ ไม่ได้แสดงว่าเราจะไม่เป็นโรคเหล่านี้ได้เลย สิ่งที่ทำได้คือการระมัดระวัง จะฝากรอยรักอะไรกันก็เบาๆ กันหน่อยละกันครับ โอกาสเกิดอันตรายอาจจะน้อย แต่โอกาสที่คนอื่นจะสังเกตเห็นได้ว่าเป็นรอยอะไรนั้นมากกว่าครับ ฮ่าๆ เดี๋ยวจะหาว่าพี่หมอไม่เตือน!!!

ขอบคุณที่มาของข่าว http://metro.co.uk/