5 ปัจจัยในการเป็นเพื่อนที่ดี

ยิ่งเราอายุมากขึ้นการสร้างมิตรภาพที่ยั่งยืนกับบุคคลอื่นก็ยิ่งดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ บางทีสมัยที่เป็นวัยรุ่นมิตรภาพจะเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ การมีเพื่อนเยอะๆทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มและได้เป็นที่ชื่นชอบ ในความเป็นจริงแล้วคุณภาพของมิตรภาพสำคัญกว่าปริมาณ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนอื่นด้วยหรือเปล่า? ถ้าคุณขาดสิ่งนี้ไปล่ะก็..มันยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้น และนี่คือ 5 ลักษณะของการเป็นเพื่อนที่ดี

1. พวกเขาพร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอในยามที่คุณต้องการ

ลองถามตัวเองว่าจะมีใครสักกี่คนที่สามารถมาหาคุณได้ตอนตี 3 ในกรณีฉุกเฉิน อาจจะมีนะถ้าคุณโชคดี เพื่อนที่ดีมักอยู่กับคุณเสมอในเวลาที่คุณต้องการมากที่สุด เพื่อนรักคนหนึ่งของฉันขับรถฝ่าพายุเพื่อมารับฉันไปส่งบ้าน หรือเพื่อนคนอื่นๆเดินทางมาครึ่งโลกเพื่อมางานแต่งงานของฉันที่เกาะเล็กๆซึ่งห่างไกลพอสมควร ความทรงจำกับบรรดาเพื่อนสนิทที่เซอร์ไพรส์ฉันด้วยการจัดปาร์ตี้สละโสด บอกเลยว่าสนุกมาก! ส่วนเพื่อนอีกคนก็แวะมาหาฉันพร้อมกับไวน์และช็อคโกแลตหลังจากที่รู้ว่าฉันแท้งลูก

ในขณะที่ฉันรู้สึกขอบคุณและดีใจที่มีเพื่อนอย่างนั้นในชีวิต แต่ฉันก็คิดว่าแล้วฉันเป็นเพื่อนที่ดีอย่างนั้นด้วยหรือเปล่า? ฉันคิดว่าฉันเป็นนะ! และสามารถพัฒนาให้เป็นเพื่อนที่ดีกว่านี้ได้อีกเพื่อที่จะได้เสริมสร้างมิตรภาพต่อไป

2. เพราะเพื่อนที่ดีมักใส่ใจทุกอย่างเกี่ยวกับคุณ

เมื่อคุณรักใครสักคนคุณจะซื่อสัตย์กับเขามากแม้จะรู้ว่ามันเจ็บ คุณเตือนพวกเขาได้ในเวลาที่พวกเขาทำผิดเพราะว่าคุณแคร์และคุณก็เป็นได้ทั้งเพื่อนและครอบครัว นอกจากนี้ฉันจะเตือนเพื่อนๆด้วยเช่นกันหากสิ่งที่พวกเขาทำเป็นเรื่องไม่ดี ถึงแม้มันจะทำร้ายจิตใจพวกเขาก็ตาม เหมือนกับตอนที่ฉันอายุ 25 ฉันคบกับใครคนหนึ่งที่ไม่มีเพื่อนคนไหนชอบเลย และเมื่อแฟนของฉันนอกใจฉัน ฉันเสียใจมากและได้เรียนรู้บทเรียนของตัวเอง แต่สิ่งที่เพื่อนพูดกับฉันทำให้ฉันยอมปล่อยมือเขาไป

3. เพื่อนที่ดีจะแบ่งปันความสุขร่วมกัน

เราทุกคนล้วนเคยมีช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสุดๆ แต่ถ้าเราบอกเพื่อนและได้รับการตอบสนองที่ไม่ตื่นเต้นอย่างที่คิด คุณรู้สึกจิตใจแห้งเหี่ยวลงทันทีเลยใช่ไหม? หรือเราอาจมีเพื่อนที่คอยวิตกกังวลไปด้วยหากเราเล่าถึงเหตุการณ์บางอย่างในชีวิตและรู้ว่าเขาจะรู้สึกทุกข์ร้อนไปกับเรา ทุกคนรู้ดีว่าการอยู่ท่ามกลางคนที่รู้สึกยินดีกับคุณอย่างแท้จริงนั้นเป็นเช่นไร การเป็นคนแบบนี้ไม่เพียงแต่จะนำสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต แต่นี่คือมิตรภาพอันล้ำค่าที่เกิดขึ้นอีกด้วย

4. พวกเขาเคารพพื้นที่ส่วนตัวและอารมณ์ของคุณ

ไม่นานมานี้ลูกค้าของฉันคนหนึ่งสมมติว่าชื่อ A ได้ทะเลาะกับเพื่อนสนิทในเรื่องการใช้อารมณ์มากเกินไป เธออิจฉาความสัมพันธ์อันแสนหวานของ A และเรียกร้องเวลารวมทั้งความสนใจมากกว่าที่เธอควรจะได้ นอกจากนี้เพื่อนของ A ยังมีนิสัยมองโลกในแง่ร้ายและมักจบการสนทนาด้วยความคิดที่วกวนหาใจความสำคัญไม่ได้ มันทำให้ A ลูกค้าของฉันรู้สึกหมดหวังและไม่แน่ใจว่าจะคงความเป็นเพื่อนกับเธอคนนั้นได้อีกหรือไม่ การเป็นเพื่อนที่ดีควรเคารพพื้นที่ส่วนตัวและอารมณ์ของกันและกัน บางครั้งเราต้องการไหล่เพื่อพักพิง แต่มิตรภาพที่แท้จริงก็ควรเคารพพื้นที่ส่วนตัวกันนะ

5. พวกเขาสามารถพูดคุยล้วงลึกกันได้

นี่เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของฉัน ฉันคิดว่าเพื่อนที่ดีน่าจะมีบทสนทนาในระดับที่ล้วงลึกกันได้ สำหรับเพื่อนบางคนฉันแค่คุยด้วยสนุกๆและหัวเราะด้วยกันเป็นบางครั้ง แต่สำหรับเพื่อนที่สนิทกันจริงๆฉันสามารถพูดคุยได้อย่างสนุกสนานไม่มีวันเบื่อและและสบายใจสุดๆ ฉันมักคุยโทรศัพท์กับเพื่อนสนิทคนหนึ่งนานกว่า 2 ชั่วโมงในแต่ละครั้งแถมคุยกันบ่อยด้วย! เราอนุญาตให้อีกฝ่ายไปมีความรักได้ และระบายในยามที่ต้องการระบาย หรือฉลองอะไรก็ได้ที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ฉันรักเธอนะเพื่อนจ๋า