ประโยชน์ของ ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าววิตามินสูง ป้องกันโรคได้

ทุกวันนี้เรามัวแต่มองหากับข้าวอร่อยๆ ที่เราจะรับประทานกันมากกว่าการเลือกที่จะมองหาข้าวที่มีประโยชน์กับร่างกาย ของเรากันอยู่หรือไม่? มาดูกันว่าข้าวเม็ดเล็กๆ ที่เรารับประทานกันแต่ละชนิด ข้าวชนิดไหน มีประโยชน์อย่างไร? เพราะการเลือกรับประทานข้าวก็สำคัญกับสุขภาพร่างกายไปไม่น้อยไปกว่ากับการ เลือกชนิดของกับข้าวเลยล่ะค่ะ

ข้าวเจ้า (ข้าวขาว)

เป็นข้าวที่ปลูกกันโยทั่วไป เป็นที่นิยมรับประทานโดยเฉพาะในแถบภาคกลางข้าวเจ้าจะมีลักษณะเนื้อเป็นเมล็ด ขาวเมื่อหุงแล้วจะมีความร่วน ปัจจุบันมีการผสมพันธุ์ข้าวเจ้ากับข้าวชนิดอื่นๆ แตกแขนงออกมาเป็นข้าวเจ้าอีกหลายสาบพันธุ์ อาทิ ข้าวเจ้าพันธุ์ 9ข45, ข้าวเจ้าพันธุ์ กข47, ข้าวเจ้าพันธุ์ ช่อลุง 97, ข้าวเจ้าพันธุ์ไข่มดริ้น 3 เป็นต้น

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทาน

ข้าวเจ้าจะถูกขัดสีไปค่อนข้างมาก โดยจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีประโยชน์จะลดน้อยลงไป คงเหลือไว้แต่คาร์โบไฮเดรตที่ได้รับจากแป้งล้วนๆ

คุณค่าทางโภชนาการต่อข้าวขาวดิบ 100 กรัม

พลังงานทั้งหมด 365 กิโลแคลอรี, คาร์โบไฮเดรต 80 กรัม, น้ำตาล 0.12 กรัม, เส้นใย 1.3 กรัม, ไขมัน 0.66 กรัม โปรตีน 7.13 กรัม

ข้าวหอมมะลิ

เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ที่นิยมปลูกและบริโภคกันอย่างแพร่หลายคือ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 การรักษาความหอมของข้าวต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือก การสีข้าว และการเก็บรักษาข้าวภายหลังจากการสี นอกจากนี้ข้าวหอมมะลิยังถือเป็นสุดยอดพันธุ์ข้าวที่เป็นสินค้าส่งออกจนเป็น ที่รู้จักไปทั่วโลกโดยเฉพาะเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิที่เป็นข้าวที่มีกลิ่น หอมในตัวเองโดยธรรมชาติเมื่อหุงสุกเวลารับประทานข้าวจะมีความนุ่มหอม อร่อยมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆ

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทาน

ข้าวหอมมะลิอุดมด้วยสารอาหารนานาชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 71-77% รองลงมือคือโปรตีน 5-8% ซึ่งทำหน้าที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และ ยังมีวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และวิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก

ข้าวกล้อง

เป็นข้าวที่สีเอาเปลือก(หรือแกลบ)ออก โดยที่ยังคงมีจมูกข้าวหรือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวหรือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่ยังคงมีอยู่นั้นเป็นส่วนสำคัญที่มี คุณค่าและคุณประโยชน์ทางโภชนาการค่อนข้างสูง บางคนเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ หรือ ข้าวแดง เนื่องในสมัยโบราณชาวบ้านจะใช้วิธีตำข้าวเพื่อไว้สำหรับรับประทานกันเอง ต่างจากในปัจจุบันที่ใช้วิธีการเข้าโรงสีเพื่อเอาเปลือกออกแทน

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทาน

ข้าวกล้องมีคุณค่าจากโปรตีน เส้นใยอาหาร ป้องกันท้องผูก ไนอะซีนรักษาผิวหนังและระบบประสาท ธาตุเหล็กและทองแดงช่วงสร้างเม็ดโลหิต ป้องกันโลหิตจางเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ มีวิตามินบีรวมช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลีย มีวิตามินบี 1, บี2 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และโรค ปากนกกระจอกได้ มีฟอสฟอรัสและแคลเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ทำให้กระดูกแข็งแรง ทำให้ไม่เป็นตะคริว

นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากไขมันเนื่องจากไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันดี ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไนอะซีน ที่ช่วยในเรื่องของระบบผิวหนังและเส้นประสาทเพราะหากขาดไนอะซีน จะมีอาการท้องเสียและโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมาได้

ข้าวกล้องหอมนิล

ข้าวกล้องหอมนิลหรือข้าวก่ำ จัดเป็นข้าวกล้องชนิดหนี่งที่ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชั้นดี มีโปรตีน กรดอะมิโนสำคัญต่างๆ รวมถึงคาร์โบไฮเดรตชนิดเชิงซ้อน (ชนิดดี) เป็นข้าวที่มีลักษณะของเมล็ดข้าวที่เรียวยาว เมล็ดมีสีม่วงเข้มจนเกือบดำอันเนื่องมาจากสายพันธุ์ของข้าว การขัดสีที่ยังคงเหลือเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวทำให้ข้าวกล้องหอมนิลยังคง คุณค่าทางอาหารที่ครบสมบูรณ์ มีประโยชน์ต่อสุขภาพเมื่อหุงสุกจะโดดเด่นเรื่องความหอม นุ่มรับประทานง่าย

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน

มีใยอาหารสูง จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด ลดความเสี่ยงไขมันในเลือดโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และเบาหวานช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังมีซีลีเนียม ซึ่งช่วยในการจับสารพิษและวิตามินอี ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของ เซลล์ช่วยให้ผิวพรรณสดใสไม่เหี่ยวย่นง่าย

คุณค่าทางอาหารของข้าวกล้องหอมนิลประกอบไปด้วย วิตามิน บี 1, บี 2, บี รวม และวิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม

โดยเฉพาะธาตุเหล็กจะสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30 เท่า มีคุณสมบัติสำคัญในการส้รางเม็ดเลือดแดง อีกทั้งธาตุเหล็กยังมีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของเด็ก มีผลต่อระดับสติปัญญา ป้องกันภาวะโลหิตจาง รวมทั้งเสริมภูคุ้มกัน, มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย, มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ANTI-OXIDANT) สูง มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมะเร็ง เหมาะกับการรับประทานเพื่อสุขภาพ หากรับประทานเป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

ข้าวกล้องงอก

คือข้าวกล้องที่เอาเปลือกออก แต่ยังเหลือจมูกข้าวและเนื้อเยื่อหุ้มข้าวส่วนที่จะงอกได้คือส่วนจมูกข้าว และต้องเป็นข้าวกล้องเท่านั้นเนื่องจากข้าวกล้องยังมีส่วนที่ยังไม่ได้สีเอา จมูกข้าวออกไป เหมือนกับข้าวเจ้า วิธีการทำข้าวกล้องงอกคือ นำข้าวกล้องที่เราต้องเพาะไปแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน พอเช้าก็เทน้ำทิ้ง แล้วเอาผ้าสะอาดที่ชุบน้ำพอเปียกขึ้นมาห่อข้าวนั้นไว้พออุ่นๆ จากนั้นตอนเย็นก็มาเปิดดู ถ้าข้าวงอก ก็จะมีตุ้มสีขาวๆ นูนขึ้น มานั่นแสดงว่าเพาะขึ้นและช่วงเวลาที่เหมาะกับการนำข้าวมาหุงก็คือช่วงที่ ข้าวงอกขึ้นมาประมาณ 1 มิลลิเมตร

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทาน

มีสารกาบา GABA สูงกว่าข้าวกล้องธรรมดาถึง 15 เท่า ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ป้องกันความจำเสื่อม ช่วยให้ผ่อนคลายหลับสบาย เนื่องจากสารกาบาเป็นสารสื่อประสาททำให้ลดความกังวลและคลายเครียดนอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟิโนลิค ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่ มีวิตามินอี ลดการเหี่ยวย่นของผิวพรรณ มีสารออริซานอลช่วยลดอาการผิดปกติของคนวัยทอง ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน มีใยอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องผูก และป้องกันมะเร็งลำไส้

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นผลงานการปรับปรุงพันธุ์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือว่าเป็นข้าวที่ถือกำเนิดใหม่เป็นการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล ซึ่งเป็นพันธุ์พ่อ กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นพันธุ์แม่โดยข้าวไรซืเบอร์รี่จะเป็นข้าวเจ้าที่มีสีม่วงเข้มซึ่ง เป็นสารประกอบในกลุ่ม Flavonoid ที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้กลไกร่างกายมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รูปร่างเมล็ดเรียวยาวสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทาน

คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอร์รี่คือมีสารต้านอนุมูลอิสระ สูงได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วาตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนี่น้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกจากนี้เส้นใยอาหาร (Fiber) ที่มีอยู่มากในข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจควบคุมน้ำหนัก และระบบขับถ่ายอีกด้วย

เอาล่ะ คราวนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า ควรจะทานข้าวแบบไหน ช่วยให้สุขภาพเราได้อะไรกลับไป.. อย่ามัวแต่ติดอยู่ที่รสชาติเดิมๆที่เคยชิน ลองเปิดใจ เปิดโอกาสให้ลิ้นและร่างกายลองได้รับรสชาติและประโยชน์มามากมายจากข้าวชนิดอื่นๆบ้างกันเถอะค่ะ