แจกสูตรสครับกำจัดขนคุด แบบไม่ทำร้ายผิว แถมยังได้ผิวเรียบขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับคนที่รักสวยรักงามรักหล่อ การมี ขนคุด น่าจะเป็นเรื่องรบกวนใจพอสมควร และการเอาขนคุดออกนั้นยังแทบจะเป็นไปไม่ได้ มีแต่ให้ดีขึ้นให้ผิวเรียบขึ้น ก็ดูสวยขึ้นได้ ขณะที่บางคนรับไม่ได้และทำทุกวิถีทางจนผิวหนังย่ำแย่ เพราะถูกรบกวนอย่างรุนแรง แบบนั้นไม่เอานะคะ มาลองแบบนี้กันดีกว่า!

 

 

 

 

สครับกำจัดขนคุด

 

Step 1 : ชโลมผิวบริเวณที่มีขนคุดด้วยน้ำมันมะพร้าว

Step 2 : ใช้เบกกิ้งโซดาสครับผิวบริเวณที่ชโลมน้ำมันไว้ ถูเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

Step 3 : ใช้มะนาวหรือผลไม้ประเภทเดียวกัน ถูเบา ๆ บริเวณที่สครับ จะช่วยดูแลเซลล์ผิวใหม่ให้สร้างเร็วและแข็งแรงขึ้น

 

ง่าย ๆ แบบนี้แหละ จะได้หยิบเอามาทำได้เสียที อย่าไปทำร้ายผิวกันเลยนะ แค่ดูแลผิวให้เรียบสวยก็พอ...ที่มา...cosmenet.in.th

 

ขนคุด หรือ โรคขนคุด (keratosis pilaris) เกิดจากการก่อตัวของเซลล์(ที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง เรียกว่า keratin pug เป็นโปรตีนชนิดเดียวกับทีพบในผมและเล็บหรือเคอราติน) ซึ่งอยู่ชั้นบนสุดของผิวหนังเรียกว่าชั้นขี้ไคล และมักจะสะสมอยู่ตามรูขุมขนปกติจะหลุดออกไปตามธรรมชาติ

 

ซึ่งบางท่านอาจพบปัญหาเครราตินมากผิดปกติ หรือ ผิวหนังหนา ส่งผลให้เส้นขนไม่สามารถโผล่ทะลุออกมาได้ทำให้มีการอุดตันเส้นขน คล้ายรูขุมขนอักเสบหรือคล้ายสิว จึงทำให้เกิดตุ่มแดงหรือสีเนื้อจนทำให้ผิวสาก ไม่เรียบเนียนหรือหนังไก่ บางท่านอาจมีลักษณะมีหนองหรือมีลักษณะคล้ายสิวและอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นสิว ส่วนใหญ่ขนคุดมักเกิดที่ต้นแขน ต้นขา หรือหลัง และก้น หรือบางคนมีที่แก้ม

 

สาเหตุการเกิด โรคขนคุด(keratosis pilaris) (ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์) ทำไม เครราตินถึงสร้างขึ้นผิดปกติเช่น นี้ ทางการแพทย์ สันนิฐานว่่าโดยส่วนใหญ่เกิด จากกรรมพันธุ์ หรือ สภาพผิวอื่นๆ เช่น ภูมิแพ้ ผิวแห้ง ก็จะมีโอกาส เกิดขนคุดได้มากกว่าคนอื่น

 

โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวอากาศค่อนข้างแห้ง ทำให้ผิวให้ได้ง่ายก็จะกระตุ้นให้เกิดขนคุด ได้ต้องบำรุงด้วยครีมบำรุงผิวเป็นประจำ เรามาดูกันว่าขนคุด อาจมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง

 

- อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุหลักของการเกิดขนคุด

 

- ความเครียด ถ้าบางคนมีเชื้อกรรมพันธุ์อยู่แล้วก็จะกระตุ้นให้เกิดอาการขนคุดได้

 

- ขนคุดอาจเกิดจาก ร่างกายอ่อนแอ อ่อนเพลีย

 

- การขาดวิตามินดี

 

- มักจะปรากฏชัดในสตรีมีครรภ์

 

โรคขนคุดไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใดครับ สามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะไม่เจ็บและไม่คัน เพียงแต่หลายๆท่านอาจจะกังวลใจเกี่ยวกับความสวยความงาม เพราะโรคขนคุดนั้นก็มักจะเกิดที่ต้นแขน และขา ทำให้สาวๆ หลายคนไม่กล้าใส่แขนสั้นหรือเสื้อแขนกุดโชว์ได้

 

อีกทั้งขนคุดไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่สามารถบรรเทาอาการให้แสดงออก ได้และโดยปกติขนคุดจะหายไปเองเมื่ออายุมากขึ้น

 

วิธีการรักษาขนคุดสามารถคลิกอ่านบทความถัดไปด้านล่างได้เลย...ที่มา : http://www.mayoclinic.org/